วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.จันทบุรี เร่งฟื้นความเชื่อมั่น หลังคลิปทุเรียนกวนยัดไส้โผล่!

ฟื้นภาพลักษณ์!! พ่อเมืองจันทบุรี ออกโรงสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว หลังเหตุคลิปแม่ค้ามักง่ายนำ "ทุเรียนกวนยัดไส้" ค้างปีมาขาย จนเสียภาพลักษณ์ของจังหวัด กระทั่ง ตร.ตามรวบตัวแม่ค้าแผงผลไม้ที่เอาเปรียบผู้บริโภค จนเสียหายต่อการท่องเที่ยวไปทั้งจังหวัด...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 มี.ค. 59 ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัด นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผวจ.จันทบุรี พร้อมด้วย ร.ท.ศตวรรษ อนันตกูล นอภ.นายายอาม พ.ต.อ.สุรชาติ ขำเพชร ผกก.สภ.นายายอาม พาณิชย์จังหวัด เกษตรจังหวัด ร่วมแถลงผลการจับกุมแผงค้าผลไม้ ที่เปิดขายทุเรียนกวนยัดไส้ ทุเรียนเก่าค้างปีให้นักท่องเที่ยว จนเกิดเป็นคลิปวิดีโอโผล่ทางโซเชียล และมีคนแชร์และโพสต์ทำลายชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของ จ.จันทบุรี เป็นอย่างมาก ซึ่งภายหลังจาก ตร.ภูธรนายายอาม ได้ทำการสืบทราบว่า ที่แผงจำหน่ายผลไม้หนองน้ำใส ร้านที่ 20 ชื่อร้าน คอยคุณ ที่ตั้งอยู่ริมถนนเส้นสุขุมวิทขาออกตัวเมืองจันทบุรี ห่างจากแยกไฟแดงหนองแหวนไปประมาณ 1 กิโลเมตร พื้นที่ ม.10 ต.วังโตนด อ.นายายอาม ซึ่งเป็นของ น.ส.กัลยรัตน์ รำพึงพวก อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 ม.10 ต.วังโตนด อ.นายายอาม จ.จันทบุรี ที่ได้ทำการขายทุเรียนกวน แล้วนำทุเรียนเก่าค้างปีมายัดไส้ในให้กับนักท่องเที่ยว จึงได้ทำการล่อซื้อทุเรียนกวนจำนวน 1 ก้อน น้ำหนักเกือบครึ่งกิโลกรัม ในราคา 100 บาท จากนั้นได้ทำการแกะดูจนพบว่า มีการยัดไส้ข้างในจริง จึงสอบถามกับ น.ส.กัลยรัตน์ เจ้าของแผง ซึ่งก็ยอมรับว่า ได้นำทุเรียนกวนมายัดไส้จริง จึงได้ควบคุมตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติมที่โรงพัก พร้อมกับตรวจยึดของกลาง เป็นทุเรียนกวนที่เหลืออีกจำนวน 22 ก้อน น้ำหนักต่อก้อนประมาณครึ่งกิโลกรัม รวมทั้งสิ้น 9.5 กิโลกรัมนายสมศักดิ์ เผยว่า ทาง จนท.ตำรวจ ได้ทำการสอบสวน น.ส.กัลยรัตน์ ไปแล้วก่อนให้ประกันตัวออกไป โดยได้รับสารภาพว่า ได้จำหน่ายทุเรียนกวนยัดไส้ทุเรียนค้างปีจริง โดยนำทุเรียนหมอนทองกวนคุณภาพดี สีสวย มาห่อทุเรียนกวนค้างปีของตนเอง ซึ่งสีไม่สวย แล้ววางจำหน่ายควบคู่กับทุเรียนกวนคุณภาพดี เพื่อให้ลูกค้าได้ตัดสินใจเลือกซื้อสำหรับผู้ที่ต้องการราคาถูก ซึ่งทุเรียนกวนยัดไส้สามารถกินได้ตามปกติ เพียงแค่สีไม่สวยไม่น่ารับประทาน โดยได้ทำมาทั้งหมดจำนวน 40 ก้อน ใช้ถุงพลาสติกใสห่อ แล้วนำหนังยางมามัด และขายในราคาก้อนละ 100 บาท ซึ่ง จนท.ตำรวจ ได้แจ้งข้อหา ฉ้อโกงประชาชนกับ น.ส.กัลยรัตน์ ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 ถ้าการกระทำความผิดตามมาตรา 341 ได้กระทำด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือด้วยการปกปิดความจริง ซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชน ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผวจ.จันทบุรี เผยอีกว่า มาตรการหรือแนวทางการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีก ในวันที่ 30 มี.ค.นี้ จะเรียกผู้ประกอบการแผงผลไม้ทั้ง 237 แผง ที่ขึ้นทะเบียนไว้กับจังหวัด มาสร้างความเข้าใจปรับทัศนคติให้เกิดความมั่นใจกับผู้บริโภค หรือนักท่องเที่ยว ทั้งนี้ อาจจะมีการตั้งเป็นประกาศจังหวัด เหมือนเช่นการลักลอบจำหน่ายทุเรียนอ่อน เพื่อหามาตรการและบทลงโทษกับผู้ที่ฝ่าผืน เจตนาทำให้ชื่อเสียงจังหวัดเสียหาย แต่ต้องปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงการพิจารณาออกประกาศดังกล่าวต่อไป ขณะเดียวกัน อยากฝากให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ที่จะซื้อสินค้าของฝาก โดยเฉพาะทุเรียน ควรเลือกซื้อสินค้าที่มีบรรจุภัณฑ์ และมาตรฐาน อย. ซึ่งวางจำหน่ายทุกแผงค้าใน จ.จันทบุรี เท่านั้น

น.ส.กัลยรัตน์ รำพึงพวก เจ้าของแผงผลไม้ ที่จำหน่ายทุเรียนกวนยัดไส้ ได้บอกว่า กรณีของลูกค้าที่มาซื้อแล้วโพสต์คลิปวิดีโอทางโซเชียล ตนเองยอมรับได้ขายทุเรียนกวนให้จริงจำนวน 4 ก้อน โดยทำมาทั้งหมด 40 ก้อน และขายไปแล้ว 28 ก้อน ซึ่งก่อนขายได้แนะนำให้ฟังว่า เป็นทุเรียนกวนขึ้นมาเอง โดยขายในราคาก้อนละ 100 บาท ที่วางขายคู่กัน ซึ่งลูกค้าคนดังกล่าวได้ตัดสินใจเลือกซื้อทุเรียนกวนยัดไส้ไป.

ฟื้นภาพลักษณ์!! พ่อเมืองจันทบุรี ออกโรงสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว หลังเหตุคลิปแม่ค้ามักง่ายนำ "ทุเรียนกวนยัดไส้" ค้างปีมาขาย จนเสียภาพลักษณ์ของจังหวัด กระทั่ง ตร.ตามรวบตัวแม่ค้าแผงผลไม้ที่เอาเปรียบผู้บริโภคนจนเสียหาย 28 มี.ค. 2559 12:05 ไทยรัฐ