วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม ไม่ติดใจ รธน. บอกรับได้ก็รับ รับไม่ได้ก็เก็บไว้ในใจ

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ยัน ไม่ติดใจ รธน. ระบุ รับได้ก็เอา รับไม่ได้ก็เก็บไว้ในใจ ขอภาพรวมประเทศเดินไปข้างหน้าได้ ชี้ ประชามติเป็นเรื่องประชาชนตัดสินใจ แจง คสช. เชิญ “วรชัย-วัฒนา”พูดคุย เล็ง เปิดหลักสูตรอบรม

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 มีนาคม 2559 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้า ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ตรวจสอบเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า ตนไม่ได้ติดใจอะไร เพราะสิ่งที่ตนคิดได้พูดไปหมดแล้ว ซึ่งตอนนี้ต้องอยู่ที่ กรธ.เป็นผู้ตัดสินใจ อะไรที่ดีที่จะทำให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ก็ทำไป ส่วนอะไรที่ไม่ดีและจะทำให้ประเทศชาติเสียหายก็อย่าไปทำ ถ้าสิ่งใดที่ทำให้เกิดการปรองดองก็ดำเนินการได้เลย ส่วนเนื้อหาของรัฐธรรมนูญที่ คสช.เสนอไป ตนชี้แจงพร้อมทั้งมีการนำเสนอจากสื่อมวลชนไปหมดแล้ว

เมื่อถามว่า ทาง กรธ.สรุปร่างรัฐธรรมนูญ และจะส่งให้รัฐบาล และ คสช. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะส่งก็ส่งมา ตนจะดูเท่านั้น เพราะทุกสิ่งทุกอย่าง กรธ.คงดำเนินการจบแล้ว และไม่มีใครกล้าไปแตะ แต่จะต้องส่งให้ คสช.รับทราบด้วย

เมื่อถามอีกว่า กรณีที่หลายฝ่ายวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ จะทำให้รัฐธรรมนูญสามารถเดินไปข้างหน้าได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ต้องให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจในการลงประชามติ ซึ่งตนไม่สามารถตัดสินใจได้ ทั้งนี้ ก่อนจะมีการร่างรัฐธรรมนูญ รัฐบาล และ คสช.ได้ส่งข้อมูลไปทั้งหมดแล้วว่าคิดเห็นอย่างไร ส่วนจะรับหรือไม่รับก็เป็นเรื่องของประชาชน เมื่อถามว่า ส่วนตัวพอใจกับร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ในฐานะที่ผมเป็นประชาชน อะไรที่รับได้ก็รับ อะไรที่รับไม่ได้ก็เก็บไว้ในใจ เป็นธรรมดาที่ต้องมีทั้งเรื่องเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ส่วนภาพรวมคิดว่าน่าจะเดินต่อไปข้างหน้าได้”

พล.อ.ประวิตร  ยังกล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัว นายวรชัย เหมะ และ นายวัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ว่า ทั้งสองคนต้องรู้อยู่แล้วว่า ขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) บริหารประเทศอยู่ คงต้องรู้ว่า สมควรหรือไม่ที่จะออกมาเคลื่อนไหวในเวลานี้ ทั้งนี้ ตนอยากขอเวลา เพราะอีกไม่นานก็จะมีการเลือกตั้งแล้ว อย่างไรก็ตาม หากเจ้าหน้าที่เชิญตัวมาพูดคุย แต่ยังคุยกันไม่รู้เรื่องคงต้องจัดทำเป็นหลักสูตรเพื่ออบรม โดยจะมีระยะเวลา ประมาณ 3-7 วัน ซึ่งจะให้คสช. เป็นผู้ดำเนินการ สำหรับการควบคุมตัวทั้ง2คน นั้น ตนยืนยันว่า เราไม่ได้ไปละเมิดสิทธิมนุษยชนแต่อย่างใด และอยากให้ดูที่เจตนาด้วยว่าเป็นอย่างใด ขณะเดียวกันร่างรัฐธรรมนูญก็ใกล้จะเสร็จเรียบร้อยแล้ว และอีกไม่นาน ก็จะเข้าสู่กระบวนการทำประชามติ เมื่อถามว่า คสช.จะควบคุมตัว นายวรชัย และนายวัฒนา ไว้กี่วัน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะคสช.เป็นผู้ดำเนินการ

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ยัน ไม่ติดใจ รธน. ระบุ รับได้ก็เอา รับไม่ได้ก็เก็บไว้ในใจ ขอภาพรวมประเทศเดินไปข้างหน้าได้ ชี้ ประชามติเป็นเรื่องประชาชนตัดสินใจ แจง คสช. เชิญ “วรชัย-วัฒนา”พูดคุย เล็ง เปิดหลักสูตรอบรม 28 มี.ค. 2559 11:45 ไทยรัฐ