วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้างแรงศรัทธา! สร้างฐานเตรียมยกหินแกะสลักพันปี ขึ้นวางใหม่

กลุ่มคนจากต่างถิ่นอ้างแรงศรัทธา เข้ามาสร้างแท่นเตรียมยกแผ่นหินแกะสลักภาพพระพุทธเจ้าอายุนับพันปี ภายในโบราณสถานกู่พระโกนา จ.ร้อยเอ็ด ขึ้นวางประดิษฐานใหม่ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากกรมศิลปากร และชาวบ้านในพื้นที่...

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 59 ร.ต.ท.สุพจน์ สำโรงแสง รอง สวป.สภ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ได้รับแจ้งจาก นายบุญเลี้ยง เกษภูงา ผู้ใหญ่บ้าน บ้านกู่หนองหว้า หมู่ 12 ต.สระคู อ.สุวรรณภูมิ ว่ามีกลุ่มบุคคลจำนวนหนึ่งได้เข้าไปภายในโบราณสถานกู่พระโกนา ที่อยู่ภายในวัดกู่พระโกนา ซึ่งกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนโบราณสถานไว้แล้วว่า เป็นศิลปะของขอมแบบปาปวน สร้างราวพุทธศตวรรษ ที่ 15-16 โดยบุคคลที่มานำรอกเหล็ก ขาตั้งรอก พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ เข้าไปเตรียมทำการยกรูปแกะสลักพระพุทธเจ้าบนแผ่นหิน ขนาดกว้างประมาณ 50 ซม. ยาว 120 ซม. หนา 10 ซม. น้ำหนักประมาณ 1 ตันเศษ จึงรุดไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจพบชายหญิง 6 คน ประกอบด้วย นายพินิจ ณรงค์ศักดิ์ นางประชุมพร ณรงค์ศักดิ์ ว่าที่ร้อยตรีชาตรี มั่นกลาง น.ส.กมลวรรณ สันหนองเมือง นายปิยะพันธ์ แก้วบุญมี และนายสิทธิศักดิ์ อินทผาลา พร้อมรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน ผก 7302 ขอนแก่น และรถยนต์แวน ยี่ห้อมาสด้า สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน ศฉ 8047 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ภายในเขตโบราณสถาน บริเวณใกล้ฐานเจดีย์ พบแผ่นหินรูปแกะสลักพระพุทธเจ้าตั้งอยู่ ใกล้ๆ มีแท่นคอนกรีตที่สร้างขึ้นใหม่โดยกลุ่มคนดังกล่าว ขนาดสูงประมาณ 30 ซม. กว้าง 40 ซม. ยาว 160 ซม.

จากการสอบถามชาวบ้านและผู้ใหญ่บ้านบอกว่า ได้สอบถามคณะบุคคลดังกล่าวแล้วว่าเป็นใคร มาจากหน่วยงานไหน แต่กลับได้รับคำตอบว่า ไม่ได้สังกัดหน่วยงานใด และไม่ต้องถาม รู้เพียงว่าพากันมาทำด้วยแรงศรัทธา

ขณะที่ นายพินิจ ณรงค์ศักดิ์ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101/60 หมู่ที่ 2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น หนึ่งในคณะที่มาบอกว่า พวกตนมาทำบุญโดยสร้างฐานคอนกรีต และจะยกรูปแกะสลักหินขึ้นไว้ให้เหมาะสม เพราะมาเห็นวางอยู่กับพื้น คนเดินผ่านไปมาดูไม่สมควร และที่มาทำก็ไม่ได้ขออนุญาตใคร เพียงแต่บอกเจ้าอาวาสวัดแล้วว่าจะมายกภาพแกะสลักขึ้นให้ โดยทั้งหมดที่มาด้วยกันในครั้งนี้มาด้วยแรงศรัทธาส่วนตัว เพราะเคยผ่านไปมาทางนี้บ่อย จึงอยากทำบุญ

ทางด้าน พระครูกิตติคุณาภรณ์ อายุ 91 พรรษา เจ้าอาวาสวัดกู่พระโกนา กล่าวว่า เห็นโยมกลุ่มนี้มาวัดก่อนเที่ยง ขณะกำลังจะฉันเพล มาบอกว่าจะยกภาพแกะสลักขึ้นจากพื้นไปตั้งไว้ในที่เหมาะสมให้ และบอกอีกว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยราชมงคลมาจากขอนแก่น คิดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของกรมศิลปากรจึงไม่ทักท้วงอะไร แต่ก็ไม่ได้อนุญาตให้ทำ อีกทั้ง ยังไม่มีเวลาพูดคุยเพราะกำลังจะฉันภัตตาหารเพล กระทั่งผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านไปบอกว่ามีคนจะมายกภาพแกะสลักหินขึ้น จึงบอกผู้ใหญ่บ้านห้ามไว้ และให้แจ้งตำรวจ

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำบุคคลทั้งหมดไปมอบให้ พ.ต.ท.ปัตตะพงษ์ พัฒนิบูลย์ รอง ผกก.สส.สภ.สุวรรณภูมิ สอบสวนและลงบันทึกประจำวันไว้ที่โรงพัก โดยยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาอะไร เพราะเป็นคดีเกี่ยวกับทรัพย์ จะต้องให้เจ้าอาวาสวัดกู่พระโกนามาแจ้งความก่อน จากนั้นจึงปล่อยตัวไป หากมีผู้เสียหายมาแจ้งความจะแจ้งข้อกล่าวหา และออกหมายเรียกให้ทั้งหมดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

กลุ่มคนจากต่างถิ่นอ้างแรงศรัทธา เข้ามาสร้างแท่นเตรียมยกแผ่นหินแกะสลักภาพพระพุทธเจ้าอายุนับพันปี ภายในโบราณสถานกู่พระโกนา จ.ร้อยเอ็ด ขึ้นวางประดิษฐานใหม่ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากกรมศิลปากร และชาวบ้านในพื้นที่... 28 มี.ค. 2559 11:23 ไทยรัฐ