วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบจุดบกพร่อง ปมสำนวนทายาทกระทิงแดง ตร.ไม่แจ้ง 2 ข้อหา

'ศานิตย์' รรท.ผบช.น. เผยพบข้อบกพร่องชัดเจน ปมสำนวนทายาทกระทิงแดง ตร.ทองหล่อไม่แจ้งข้อหาเมาแล้วขับ - ขับรถเร็ว ทั้งส่งสำนวนคดีล่าช้าจนหมดอายุความ 1 คดี ชี้ ตร. ไม่สามารถรื้อคดีใหม่ได้ เป็นหน้าที่อัยการพิจารณา ...

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.59 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหาถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยความคืบหน้าการสอบสวนตำรวจสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ ที่ทำคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเจ้าของเครื่องดื่มกระทิงแดง ที่ขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ เสียชีวิต ซึ่งเกิดเหตุเมื่อวันที่ 3 ก.ย.55 แต่กลับส่งสำนวนให้อัยการล่าช้า ทำให้คดีหมดอายุความไป 1 คดี ซึ่งขณะนี้ผลการสอบสวนเริ่มมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งในวันนี้จะดำเนินการตรวจสอบให้ครบถ้วนที่สังคมตั้งข้อสงสัยให้เสร็จสิ้น

แต่จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ตำรวจมีข้อบกพร่องชัดเจนทั้งสำนวนที่ส่งไปให้อัยการ พบว่าไม่มีการแจ้งข้อหาขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และข้อหาเมาแล้วขับแก่นายวรยุทธ แต่กลับแจ้งข้อหาเมาหลังขับแก่ผู้ต้องหา ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือฝ่ายผู้ต้องหาหรือไม่นั้นไม่สามารถตอบได้ นอกเหนือจากนั้น ยังมีอีกบางคดีที่กำลังจะหมดอายุความในปีหน้า ซึ่งตำรวจส่งเรื่องให้อัยการสอบสวนเพิ่มเติม แต่กลับล่าช้า ซึ่งจะมีใครรู้เห็นหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ แต่ในส่วนของตำรวจไม่สามารถดำเนินการรื้อคดีใหม่ได้ เป็นหน้าที่ของอัยการที่จะพิจารณา

ทั้งนี้ ยังมีการสอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นการให้คนขับรถในบ้านมาเป็นผู้ต้องหาในครั้งแรก โดยคนขับรถให้การในชั้นสอบสวนแต่กลับให้การปฏิเสธในชั้นอัยการ ซึ่งจากการตรวจสอบขณะนี้ต้องการทราบว่าใครเป็นคนคุมตัวมาให้การรับสารภาพ ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องมีคนรับผิดชอบและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และจะส่งเรื่องให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพิจารณาภายในวันนี้

'ศานิตย์' รรท.ผบช.น. เผยพบข้อบกพร่องชัดเจน ปมสำนวนทายาทกระทิงแดง ตร.ทองหล่อไม่แจ้งข้อหาเมาแล้วขับ - ขับรถเร็ว ทั้งส่งสำนวนคดีล่าช้าจนหมดอายุความ 1 คดี ชี้ ตร. ไม่สามารถรื้อคดีใหม่ได้ เป็นหน้าที่อัยการพิจารณา ... 28 มี.ค. 2559 11:08 ไทยรัฐ