วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิลปินต้นคิดแพนด้าเวิลด์ทัวร์ ชวนช่วยกันอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธ์ุ

สิริเกศ จิรกิติ ต้อนรับ เปาโล กรองจีอง (ซ้าย) ศิลปินชื่อดังผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะหมีแพนด้า.

หลังจากที่พาเหล่าแพนด้าในรูปแบบเปเปอร์มาเช่ 1,600 ตัว อันเป็นผลงานสร้างสรรค์ของศิลปินระดับโลกชาวฝรั่งเศส ไปตระเวนทัวร์ “แฟลชม็อบ” 10 แลนด์มาร์คของประเทศไทยจนทั่วแล้ว ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ในฐานะผู้นำและริเริ่มโครงการ “1600 Pandas+World Tour in Thailand” ที่นำความน่ารักของเหล่าแพนด้า ในฐานะทูตอนุรักษ์สัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อมสู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน มาจัดกิจกรรมส่งท้ายภารกิจ “1600 Pandas+ World Tour in Thailand” ด้วยนิทรรศการสุดอลังการ ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ชมความน่ารักของเหล่าแพนด้าน้อยอย่างใกล้ชิด ที่บริเวณชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ถึงวันที่ 10 เม.ย.นี้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

บรรยากาศในวันเปิดนิทรรศการ ฯพณฯ จิลล์ การาชง เอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย และเปาโล กรองจีอง ศิลปินชาวฝรั่งเศสเจ้าของผลงานได้มาร่วมงานด้วย ซึ่ง “บรม พิจารณ์จิตร” ผู้บริหาร เซ็นทรัลเอ็มบาสซี กล่าวว่า โครงการ “1600 Pandas+World Tour in Thailand” ภายใต้แนวคิด “For the world we live in and the ones we love” ที่เราได้นำมาจัดแสดงในประเทศไทยเป็นครั้งแรกนี้ ได้รับกระแสตอบรับอย่างดี ทั้งทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญในการร่วมอนุรักษ์สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์และสิ่งแวดล้อม จนมีผู้สนใจล้นหลามลงทะเบียนรับเลี้ยงแพนด้า เพื่อร่วมสืบทอดเจตนารมณ์ในการอนุรักษ์สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ ในนิทรรศการนี้ จึงได้จัดกิจกรรมการกุศล อย่างเวิร์กช็อปแพนด้า เปเปอร์มาเช่ รวมทั้งการจำหน่ายของที่ระลึก โดยรายได้ทั้งหมดจากกิจกรรมจะมอบให้กอง ทุนสัตว์ป่าโลกสำนักงานประเทศไทย เพื่อนำไปช่วยเหลือสัตว์ป่าในประเทศไทยที่เหลือน้อย

โอกาสนี้ เปาโล กรองจีอง ประติมากรที่มีชื่อเสียง ผู้สร้างสรรค์งานศิลปะแพนด้าน้อยที่ประดิษฐ์ขึ้นในรูปแบบเปเปอร์มาเช่ กล่าวว่า เขาได้มาพบและประทับใจกับการสร้างสรรค์งานศิลปะด้วยวิธีการเปเปอร์มาเช่ ที่ประเทศไทย จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เขาริเริ่มจัดเวิร์กช็อปเซรามิกและเปเปอร์มาเช่ ของตัวเองในฝรั่งเศส จนได้รับเชิญจากกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) ให้สร้างสรรค์งานศิลปะแพนด้าขึ้นทั้งหมด 1,600 ตัวเท่ากับจำนวนแพนด้าจริงที่หลงเหลืออยู่ทั่วโลก นอกจากนี้ยังได้สร้างสรรค์ปลาวาฬเปเปอร์มาเช่ ให้กระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส และหมีดำเปเปอร์มาเช่ ให้ไต้หวัน พร้อมกับได้กล่าวถึงปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมการสูญพันธุ์ของสัตว์ป่า เป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องหันกลับมาให้ความสำคัญและรณรงค์ให้เกิดการแก้ไขอย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่ใครคนใดคนหนึ่งเท่านั้น แต่เป็นปัญหาที่คนทั้งโลกต้องร่วมกันแก้ไข.

หลังจากที่พาเหล่าแพนด้าในรูปแบบเปเปอร์มาเช่ 1,600 ตัว อันเป็นผลงานสร้างสรรค์ของศิลปินระดับโลกชาวฝรั่งเศส ไปตระเวนทัวร์ “แฟลชม็อบ” 10 แลนด์มาร์คของประเทศไทยจนทั่วแล้ว ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี... 28 มี.ค. 2559 10:25 ไทยรัฐ