วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสธ.ยอด' บีบ 'มาเลเซีย' จัดยกน้ำหนักในซีเกมส์ ครั้งที่ 29

สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ เดินเครื่องอีกทาง เพื่อผลักดันให้มาเลเซียเพิ่มยกน้ำหนักหญิงเข้าไปในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เดือน ส.ค. ปีหน้า ให้ได้ หลังจากเจ้าภาพบรรจุแต่ประเภทชาย ไปก่อนหน้านี้ “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานที่ปรึกษาและนายกกิตติมศักดิ์สมาคมฯ เตรียมส่งหนังสือให้สหพันธ์อาเซียน เอเชีย และนานาชาติ รับทราบตามลำดับ เพื่อบีบให้มาเลเซียเพิ่มการแข่งขันประเภทหญิงเข้าไปให้ได้ โดยจะทำทุกทางเพื่อให้ซีเกมส์อยู่ในมาตรฐานที่ควรจะเป็น

ตามที่การประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เมื่อสัปดาห์ก่อน ศ.เจริญ วรรธนะสิน ในฐานะมนตรีซีเกมส์ ได้แจ้งผลการประชุมมนตรีซีเกมส์ เมื่อระหว่างวันที่ 23-24 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งมาเลเซีย เจ้าภาพมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 19-31 ส.ค.2560 ตัดการแข่งขันกีฬาบางประเภทและบางรายการ ที่ไม่มีลุ้นเหรียญทองออก ทำให้เหลือชิงชัยทั้งสิ้น 34 ชนิดกีฬา 342 เหรียญทอง ซึ่งกีฬาที่ตัดออกไปส่วนใหญ่เป็นกีฬาที่ไทยถนัด เช่น ยกน้ำหนักหญิง, ฟุตซอลชาย, ฟุตบอลหญิง และโปโลน้ำทีมหญิง ขณะที่บางชนิดกีฬาก็ตัดรายการที่สำคัญออก เช่น ว่ายน้ำ ตัดระยะ 50 ม. ออกทั้งหมด ซึ่งที่ประชุมได้มีมติให้มนตรีซีเกมส์นำเรื่องไปเสนอในที่ประชุม วันที่ 13-14 ก.ค.นี้ ที่จะเป็นการสรุปชนิดกีฬาทั้งหมดอีกครั้ง โดยต้องการให้จัดกีฬาให้เป็นไปตามระบบของสหพันธ์ กีฬาต่างๆเพื่อให้เป็นมาตรฐานสากล

ล่าสุด เกี่ยวกับเรื่องนี้ “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานที่ปรึกษาและนายกกิตติมศักดิ์ สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ และรองประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯจะเดินเครื่องอีกทาง เพื่อผลักดันให้มาเลเซียเพิ่มยกน้ำหนักหญิงเข้าไปในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เดือน ส.ค.ปีหน้าให้ได้ หลังจากเจ้าภาพบรรจุแต่ประเภทชายเข้าไปก่อนหน้านี้

สำหรับขั้นตอนที่สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ จะทำคือ ยื่นหนังสือให้สหพันธ์ยกน้ำหนักอาเซียน สหพันธ์ยกน้ำหนักแห่งเอเชีย และสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ได้รับทราบในเรื่องที่เกิดขึ้นตามลำดับ เพื่อให้ทางสหพันธ์ฯสอบถามทางมาเลเซีย เพื่อเป็นการบีบให้ เจ้าภาพกีฬาซีเกมส์เพิ่มประเภทหญิงเข้าไปให้ได้ โดยสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯจะทำทุกทาง เพื่อให้ซีเกมส์อยู่ในมาตรฐานที่ควรจะเป็น“ในเรื่องนี้สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ จะพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อให้ยกน้ำหนักประเภทหญิงบรรจุในกีฬาซีเกมส์ปีหน้า ที่มาเลเซียให้ได้

แต่อย่างไรก็ตามในครั้งนี้ ไทยคงจะไม่เสนอตัวจัดยกน้ำหนักชิงแชมป์อาเซียนเป็นการทดแทน ในเวลาเดียวกับกีฬาซีเกมส์เหมือนครั้งที่สิงคโปร์ ไม่ได้บรรจุกีฬานี้เข้าไป เพราะในครั้งนี้มาเลเซียจัดในประเภทชายไปแล้ว ดังนั้น จึงต้องผลักดันให้เกิดการแข่งขันในประเภทหญิงให้ได้ต่อไป” พล.ต.อินทรัตน์กล่าวในตอนท้าย

สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ เดินเครื่องอีกทาง เพื่อผลักดันให้มาเลเซียเพิ่มยกน้ำหนักหญิงเข้าไปในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 หลังจากเจ้าภาพบรรจุแต่ประเภทชาย ด้าน “เสธ.ยอด” เตรียมส่งหนังสือเพื่อบีบเจ้าภาพไปด้วยพร้อมกัน 28 มี.ค. 2559 09:41 ไทยรัฐ