วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งจัดนำน้ำแจกช่วยชาวบ้านเกาะบูโหลน

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพภัยแล้งในพื้นที่ จ.สตูล ชาวบ้านในพื้นที่บางแห่งขาดน้ำใช้ในการอุปโภคบริโภค ทางจังหวัดต้องเร่งดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยนายศิลปชัย เรือนสูง นอภ.ละงู เผยว่า หลังจากจังหวัดได้ประกาศเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) ในส่วนของ อ.ละงู ได้ประกาศเขตไป 4 ตำบล คือ ต.ละงู ต.น้ำผุด ต.แหลมสนและ ต.ปากน้ำ โดยเฉพาะในพื้นที่บ้านเกาะบูโหลน หมู่ 3 ต.ปากน้ำ อ.ละงู ถือว่าเป็นจุดที่วิกฤติที่สุดเนื่องจากเป็นเกาะห่างไกล ตนจะนำผู้เกี่ยวข้อง พร้อม อส.ลงไปยังเกาะบูโหลนพร้อมน้ำดื่มสะอาดบรรจุขวด 500 โหล หรือ 6,000 ขวดนำไปให้ชาวบ้านได้ใช้ดื่มในเบื้องต้น จากนั้นได้ประชุมผู้เกี่ยวข้องเพื่อทำการล้างแท็งก์น้ำขนาดใหญ่ซึ่งบรรจุน้ำได้ 1 แสนลิตร หลังจากทำการล้างแท็งก์น้ำบนเกาะบูโหลนซ่อมแซมเรียบร้อยก็จะนำน้ำสำหรับอุปโภคจำนวน 1 แสนลิตรบรรทุกเรือบาสส่งไปช่วยเหลือทันที

นายสรเดช สุนทรารชุน รอง ผวจ.สตูลเปิดเผยว่า ขณะนี้หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้งอย่างหนัก ส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำที่ไม่เพียงพอในการใช้อุปโภคบริโภค รวมทั้งภาคการเกษตรของพี่น้องประชาชน เนื่องจากฝนแล้งทิ้งช่วงมากว่า 3 เดือนแล้ว ทาง จ.สตูล จึงได้มีการประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินด้านภัยแล้ง ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา พร้อมประชุมตัวแทนจากอำเภอต่างๆ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อบูรณาการความร่วมมือในการวางแผน

การจัดสรรน้ำ มาตรการป้องกัน แก้ไขปัญหา และให้การช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างเร่งด่วนที่สุด คาดว่าสัปดาห์หน้าผู้ประสบภัยจะได้รับความช่วยเหลือเยียวยาจากภาครัฐอย่างทั่วถึง ขอให้ทุกท่านใช้น้ำอย่างประหยัดและรู้คุณค่า วางแผนก่อนการใช้สอยทุกครั้ง เกษตรกรให้หันมาปลูกพืชใช้น้ำน้อย เพื่อให้ปริมาณน้ำเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคตลอดฤดูกาลนี้


ส่วนในพื้นที่ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ประสบปัญหาภัยแล้ง แหล่งน้ำบนเกาะเหลืออยู่เพียงเล็กน้อย บางแห่งเป็นน้ำเค็มบางแห่งน้ำมีกลิ่นเหม็นจากปัญหาใบไม้ทับถม โดยชาวบ้าน หมู่ 3 บ้านตันหยงกลิง ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล ซึ่งมีบ่อน้ำธรรมชาติที่สามารถใช้งานได้เพียงแห่งเดียวในหมู่ 3 ชาวบ้านจึงมาซื้อเพื่อใช้ในการอุปโภค นางฉัน กิจเจริญ ชาวบ้าน หมู่ 3 บ้านตันหยงกลิง เผยว่า สระของตนเป็นสระขนาดเล็กแต่โชคดีที่ทุกฤดูแล้งแม้นว่าจะแล้งแค่ไหนน้ำในสระก็ไม่หมด เพราะตาน้ำออกดีโดยสระน้ำขนาดใหญ่ที่มีการขุดเพื่อใช้งานอยู่ใกล้กับของตนแต่มีสภาพเค็มเนื่องจากขุดติดกับป่าชายเลนเกินไปน้ำเค็มจึงซึมเข้ามาทำให้สระดังกล่าวใช้งานไม่ได้ ชาวบ้านมาซื้อน้ำซึ่งตนจะขายถังขนาด 200 ลิตร ในราคาถังละ 20 บาท ซึ่งถือว่าช่วยกันตนก็มีรายได้ช่วยค่าน้ำมันที่ใช้ในการสูบน้ำจากสระขึ้น ตั้งแต่เช้าตรู่ถึงเย็นจะมีคนมาเอาน้ำจากสระนี้ไปใช้อย่างไม่ขาดสายเพราะว่าจะสะดวกกว่าไปเอาที่เกาะตะรุเตาเพราะไกลและต้องเสียค่าน้ำมันแพงกว่ามาซื้อที่ตน.

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพภัยแล้งในพื้นที่ จ.สตูล ชาวบ้านในพื้นที่บางแห่งขาดน้ำใช้ในการอุปโภคบริโภค ทางจังหวัดต้องเร่งดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ... 28 มี.ค. 2559 07:49 ไทยรัฐ