วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งผู้ว่าฯ โคราชหมั่นลงพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 27 มี.ค. ว่า นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยถึง สถานการณ์ภัยแล้ง พร้อมกับได้ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนพี่น้องประชาชนและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ว่าการอำเภอโชคชัย กำนัน ผู้ใหญ่บ้านว่า เรื่องน้ำเราต้อง เอาน้ำกินน้ำใช้ น้ำอุปโภค บริโภคไว้เป็นหลักก่อน ส่วนน้ำการเกษตรตอนนี้ต้องขอเอาไว้ทีหลัง ไม่ได้ทอดทิ้ง แต่ค่อยแก้ไขปัญหากัน ถึงวันนี้มีการแจกจ่าย น้ำต่อเนื่องไปแล้ว 7 อำเภอกว่า 50 หมู่บ้าน และ จะเรียกนายอำเภอทั้ง 7 อำเภอ มาประชุมรับทราบปัญหาและแก้ไขอย่างเป็นระบบอีกครั้งในสัปดาห์หน้า แต่ใจจริงอยากให้ข้าราชการทำงานทั้งวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดราชการด้วยซ้ำไป แต่ก็เห็นใจเพื่อนข้าราชการบางครั้งก็เหนื่อย ในช่วงสถานการณ์ภัยแล้งขณะนี้ สำหรับตนทำงานแบบไม่มีวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ วันหยุดราชการก็จะทำงาน

“ภัยแล้งเป็นเรื่องสำคัญที่พี่น้องประชาชนเดือดร้อน จำเป็นต้องทำงานเสาร์ อาทิตย์ จะรอไม่ได้ ฉะนั้นการทำงานช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในยามที่เขาทุกข์ยาก ถ้าเราไม่ขยัน ไม่ทำงาน มันไม่ใช่ เรื่องดี และจะกลายเป็นข้ออ่อนของการบริหารจัดการ จ.นครราชสีมา และความที่หมู่บ้าน ตำบลมากถ้าเราไม่บริหารจัดการที่ดีจะกลายเป็นผลเสียคือ จะดูแลไม่ทั่วถึง อย่างไรก็ตาม ภัยแล้งเราต้องร่วมไม้ร่วมมือ ช่วยเหลือกัน ขอให้ช่วยประหยัดน้ำ” นายวิเชียรกล่าวในตอนท้าย

ขณะเดียวกัน ชุมชนบ้านหนองยารักษ์ หมู่ 17 ต.พุดซา อ.เมือง ชาวบ้านต่างหารายได้เสริมด้วยการ รวมกลุ่มกันในนามกลุ่มอาชีพผ้านวมหนองยารักษ์ รับจ้างเย็บที่นอน เบาะรองนั่ง และเย็บหมอน เพื่อหารายได้เสริมในการนำไปใช้จ่ายในครอบครัวเฉลี่ยอยู่ที่คนละ 250-300 บาท ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็น รายได้ที่พอเพียงในการนำไปใช้จ่ายในครอบครัวในช่วงที่ไม่ได้มีการเพาะปลูกข้าวและปลูกพืชฤดูแล้ง

นางเสงี่ยม เด็ดพุดซา อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 96 หมู่ที่ 12 บ้านหนองยารักษ์ ตำบลพุดซา อำเภอเมืองฯ เปิดเผยว่า เดิมทีตนเองได้ประกอบอาชีพทำนา แต่เนื่องจากในปีนี้ไม่มีน้ำในการเพาะปลูกข้าวทำให้ตนเองต้องมาหารับจ้างเย็บเบาะรองนั่งเพื่อหารายได้ในช่วงที่ไม่มีการทำนา โดยจะได้ค่าจ้างในการเย็บเบาะรองนั่งอันละ 5-6 บาท แต่หากเย็บที่นอนก็จะได้ค่าจ้างอันละ 40 บาท ซึ่งในแต่ละวันตนเองนั้นสามารถเย็บเบาะรองนั่งได้อยู่ที่ประมาณ 50-60 อัน ก็จะได้เงินค่าจ้างประมาณวันละ 250-300 บาท ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นรายได้ที่เพียงพอในช่วงที่ไม่ได้ทำนา.

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยถึง สถานการณ์ภัยแล้ง พร้อมกับได้ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนพี่น้องประชาชนและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ว่าการอำเภอโชคชัย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ... 28 มี.ค. 2559 07:14 ไทยรัฐ