บริการข่าวไทยรัฐ

ตำรวจเบลเยียมจัดการม็อบป่วนคนไว้อาลัยเหยื่อบึมบรัสเซลส์

(ภาพ: AP)

ตำรวจเบลเยียมเผชิญหน้ากับม็อบป่วนกลุ่มคนที่มาร่วมตัวกันในกรุงบรัสเซลส์เพ่ือแสดงความไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตในเหตุวินาศกรรมเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยมีผู้ถูกจับราว 10 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยียมใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อสลายการชุมนุมของคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งบุกมายังลานหน้าตลาดหลักทรัพย์เบลเยียม ซึ่งเป็นสถานที่หลักในการไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตในเหตุระเบิดสนามบินและสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์ และก่อกวนกลุ่มคนที่มาแสดงความไว้อาลัย

ม็อบดังกล่าวมีชื่อว่ากลุ่ม 'Casuals against Terrorism' ออกมารวมกลุ่มกันจำนวนหลายร้อยคน โดยหลายคนสวมผ้าปิดหน้าหรือใส่หน้ากากกาย ฟอกส์ ปิดบังใบหน้า ส่วนใหญ่ยังส่วนชุดดำ บางคนเรียกตัวเองว่าเป็นนักเลงฟุตบอล (hooligan) ไม่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มการเมืองใดๆ และอ้างว่าพวกเขาต้องการไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ตามการเปิดเผยของพยานผู้เห็นเหตุการณ์ คนกลุ่มนี้เดินทางมายังจัตุรัส เปรส เดอ ลา บูร์ส ซึ่งประชาชนอีกกลุ่มรวมตัวกันอยู่เพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต ก่อนที่ม็อบฮูลิแกนจะเผชิญหน้ากับกลุ่มหญิงชายมุสลิม, แสดงท่าทำความเคารพแบบนาซี และบางคนจุพลุไฟด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลถูกส่งมาจัดการและจับกุมผู้ชุมนุมไปประมาณ 10 คน

ด้านนายกรัฐมนตรีชาร์ลส์ มิเชล แห่งเบลเยียมรวมถึงนาย อีวาน เมเยอร์ นายกเทศมนตรีกรุงบรัสเซลส์ ออกมาประณามพฤติกรรมไม่เหมาะสมของกลุ่มฮูลิแกนอย่างรุนแรง

ทั้งนี้ เมื่อวันอังคารที่ 22 มี.ค. กรุงบรัสเซลส์เผชิญเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 จุดที่สนามบินซาเวนเทม และสถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค โดบล่าสุดทางการเบลเยียมได้ปรับลดจำนวนผู้เสียชีวิตลงจาก 31 ราย เหลือ 28 ราย ขณะที่มีผู้บาดเจ็บราว 200 คน