ซีเรียเฮ! ยึดคืนเมืองโบราณ 'พัลไมรา' จากไอซิสได้แล้ว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ซีเรียเฮ! ยึดคืนเมืองโบราณ 'พัลไมรา' จากไอซิสได้แล้ว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 28 มี.ค. 2559 03:00
3,062 ครั้ง


(ภาพ: AP)

กองทัพรัฐบาลซีเรียสามารถยึดคืนเมืองพัลไมรา คืนจากกลุ่มไอซิสได้แล้วเมื่อวันอาทิตย์ หลังจากเริ่มปฏิบัติการบุกโจมตีตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคม...

สถานีโทรทัศน์ อัล-อิคห์บาริยา ของซีเรีย รายงานว่า กองทัพรัฐบาลและนักรบผู้จงรักษ์ภักดี สามารถยึดคืนเมืองโบราณ พัลไมรา และขับไล่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ออกไปได้แล้ว หลังจากกลุ่มไอซิสบุกยึดครองเมืองนี้เมื่อเดือนพ.ค. 2015 และทำลายซากโบราณสถานเก่าแก่อายุหลายพันปีไปเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ กองทัพรัฐบาลซีเรียเริ่มปฏิบัติการยึดคืนในช่วงต้นเดือนมี.ค.และได้รับการสนับสนุนทางอากาศจากประเทศรัสเซีย และเมื่อสัปดาห์ก่อนพวกเขาสามารถยึดปราสาทพัลไมราคืนจากกลุ่มไอซิสได้ รวมทั้งทลายแหล่งกบดานทั้งให้นักรบไอซิสหลบหนีเข้าไปในหลายพื้นที่ของเมืองพัลไมรา ก่อนที่กองทัพรัฐบาลจะเข้าไปในเมืองและรุกคืบอย่างช้าๆ เนื่องจากต้องคอยทำลายกับระเบิดไอซิสวางเอาไว้ และสามารถยึดพื้นที่ทั้งหมดของเมืองได้ในวันอาทิตย์

ซากโบราณของเมืองพัลไมรา (ภาพ: AP)

อย่างไรก็ตาม กลุ่มไอซิสยังอ้างว่าพวกเขายังควบคุมเมืองพัลไมราอยู่ โดยโพสต์คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นถนนรกร้างของเมืองพัลไมรา ก่อนตัดภัยไปยังนักรบไอซิสที่นั่งอยู่บนรถถัง กล่าวว่า พวกเขาจะกำจัดกองทัพใดก็ตามที่เข้ามาในเมืองแห่งนี้

อีกด้านหนึ่ง นางอิรินา โบโควา ผู้อำนวยการของ องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก กล่าวว่า ทางองค์กรกำลังวางแผนเข้าไปตรวจสอบความเสียหายในเมืองพัลไมรา ทันทีที่สภาพความปลอดภัยเอื้ออำนวย

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  57.7%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  28.2%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  14.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement