วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีเรียเฮ! ยึดคืนเมืองโบราณ 'พัลไมรา' จากไอซิสได้แล้ว

(ภาพ: AP)

กองทัพรัฐบาลซีเรียสามารถยึดคืนเมืองพัลไมรา คืนจากกลุ่มไอซิสได้แล้วเมื่อวันอาทิตย์ หลังจากเริ่มปฏิบัติการบุกโจมตีตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคม...

สถานีโทรทัศน์ อัล-อิคห์บาริยา ของซีเรีย รายงานว่า กองทัพรัฐบาลและนักรบผู้จงรักษ์ภักดี สามารถยึดคืนเมืองโบราณ พัลไมรา และขับไล่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ออกไปได้แล้ว หลังจากกลุ่มไอซิสบุกยึดครองเมืองนี้เมื่อเดือนพ.ค. 2015 และทำลายซากโบราณสถานเก่าแก่อายุหลายพันปีไปเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ กองทัพรัฐบาลซีเรียเริ่มปฏิบัติการยึดคืนในช่วงต้นเดือนมี.ค.และได้รับการสนับสนุนทางอากาศจากประเทศรัสเซีย และเมื่อสัปดาห์ก่อนพวกเขาสามารถยึดปราสาทพัลไมราคืนจากกลุ่มไอซิสได้ รวมทั้งทลายแหล่งกบดานทั้งให้นักรบไอซิสหลบหนีเข้าไปในหลายพื้นที่ของเมืองพัลไมรา ก่อนที่กองทัพรัฐบาลจะเข้าไปในเมืองและรุกคืบอย่างช้าๆ เนื่องจากต้องคอยทำลายกับระเบิดไอซิสวางเอาไว้ และสามารถยึดพื้นที่ทั้งหมดของเมืองได้ในวันอาทิตย์

อย่างไรก็ตาม กลุ่มไอซิสยังอ้างว่าพวกเขายังควบคุมเมืองพัลไมราอยู่ โดยโพสต์คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นถนนรกร้างของเมืองพัลไมรา ก่อนตัดภัยไปยังนักรบไอซิสที่นั่งอยู่บนรถถัง กล่าวว่า พวกเขาจะกำจัดกองทัพใดก็ตามที่เข้ามาในเมืองแห่งนี้

อีกด้านหนึ่ง นางอิรินา โบโควา ผู้อำนวยการของ องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก กล่าวว่า ทางองค์กรกำลังวางแผนเข้าไปตรวจสอบความเสียหายในเมืองพัลไมรา ทันทีที่สภาพความปลอดภัยเอื้ออำนวย

กองทัพรัฐบาลซีเรียสามารถยึดคืนเมืองพัลไมรา คืนจากกลุ่มไอซิสได้แล้วเมื่อวันอาทิตย์ หลังจากเริ่มปฏิบัติการบุกโจมตีตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคม... 28 มี.ค. 2559 02:50 ไทยรัฐ