วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝ่ายค้านไต้หวันตั้งหัวหน้าพรรคหญิงคนแรก

(ภาพ: AP)

เมื่อ 26 มี.ค. พรรคชาตินิยม “ก๊กมินตั๋ง” ฝ่ายค้านไต้หวันซึ่งมีนโยบายสานสัมพันธไมตรีกับจีน เลือกนางฮุง ซิ่ว ชู สมาชิกรัฐสภาผู้คร่ำหวอดและอดีตครู เป็นผู้นำหญิงคนแรกแทนนายเอริค ชู ซึ่งพ่ายแพ้นางไช่ อิง เหวิน แห่งพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) ที่ชูนโยบายแยกเอกราชจากจีนในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือน ม.ค. ส่งผลให้พรรคก๊กมินตั๋งสูญเสียอำนาจที่ยึดครองมานาน 8 ปี

นางฮุงชนะคู่แข่งอื่นอีก 3 คน แม้ก๊กมินตั๋งเคยยับยั้งไม่ให้เธอเป็นตัวแทนพรรคไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี เพราะกลัวว่าความดุดันและฝักใฝ่จีนอันเข้มข้นของเธอจะทำให้แพ้เลือกตั้ง เธอต้องรับภารกิจหนักในการฟื้นฟูพรรคก๊กมินตั๋งที่มีคะแนนนิยมตกต่ำ จนทำให้ดีพีพีขึ้นสู่อำนาจและมีเสียงข้างมากเด็ดขาดในรัฐสภา

ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งจีน ส่งสารแสดงความยินดีกับนางฮุง และหวังว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะต่อต้านการแยกเอกราชของไต้หวันต่อไป อนึ่ง จีนยืนยันว่า ไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของตน และความสัมพันธ์จีน-ไต้หวัน

ดีขึ้นมากในช่วงพรรคก๊กมินตั๋งกุมอำนาจ ส่วนนางไช่ อิง เหวิน ซึ่งจะขึ้นรับ ตำแหน่งในเดือน พ.ค.นี้ ปฏิเสธข้อเรียกร้องของจีนที่จะให้ไต้หวันยอมรับว่าเป็นประเทศหนึ่งเดียวกับจีน.

พรรคก๊กมินตั๋งฝ่ายค้านไต้หวันซึ่งมีนโยบายสานสัมพันธไมตรีกับจีน เลือกนางฮุง ซิ่ว ชู เป็นผู้นำหญิงคนแรกแทนนายเอริค ชู ซึ่งพ่ายแพ้นางไช่ อิง เหวิน จากพรรคดีพีพีในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือนมกราคม... 28 มี.ค. 2559 02:20 ไทยรัฐ