วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แซนเดอร์ส' ชนะหยั่งเสียง 3 รัฐรวด แต่คะแนน 'คลินตัน' ยังนำห่าง

เบอร์นี แซนเดอร์ส (ภาพ: AP)

เบอร์นี แซนเดอร์ส หนึ่งในผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ชนะการหยั่งเสียง 3 รัฐรวดเมื่อวันเสาร์ แต่คะแนนผู้แทนลงคะแนนของคู่แข่งอย่างฮิลลารี คลินตัน ยังคงนำห่าง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ หนึ่งในผู้ท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตไปลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งขั้นต้นแบบคอคัส 3 รัฐรวดได้แก่รัฐวอชิงตัน, รัฐอะแลสกา และรัฐฮาวาย เมื่อวันเสาร์ จุดประกายความหวังอันริบหรี่ที่จะได้เป็นตัวแทนพรรคของเขา

นายแซนเดอร์สกล่าวในการหาเสียงที่เมืองเมดิสัน รัฐวิสคอนซิน ซึ่งจะจัดการเลือกตั้งขั้นต้นครั้งสำคัญขึ้นในสัปดาห์หน้าว่า "เรารู้ว่าอะไรๆจะดีขึ้นหากเรามุ่งหน้าไปทางตะวันตก เรามีเส้นทางสู่ชัยชนะ" "ด้วยความช่วยเหลือของพวกคุณ เราจะชนะที่นี่ในรัฐวิสคอนซิน ดังนั้นอย่าให้ใครบอกกับคุญว่าเราไม่สามารถชนะการหาตัวแทนครั้งนี้ หรือไม่สามารถชนะเลือกตั้งทั่วไปได้ เพราะเราจะทำทั้ง 2 อย่าง"

อย่างไรก็ตาม แม้นายแซนเดอร์ส์จะคว้าชัยครั้งใหญ่เมื่อวันเสาร์ แต่เมื่อนับคะแนนเสียงคณะผู้ลงคะแนน หรือ เดเลเกต (delegate) เขายังตามหลังคู่แข่งอย่างนางฮิลลารี คลินตันอยู่มากโดยในตอนนี้ นางคลินตัน มีเดเลเกตอยู่ถึง 1,712 เสียงไม่ใกล้ไม่ไกลจากเป้าหมายมีเสียงเกินครึ่งหรือ 2,383 เสียง โดยได้รับแรงสนับสนุนอย่างมากในรัฐทางตอนใต้ของประเทศ ขณะที่นายแซนเดอร์สมีเดเลเกที่ 1,004 เสียง

ทั้งนี้ การหยั่งเสียงครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นที่รัฐวิสคอนซินในวันที่ 5 เม.ย. ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่านายแซนเดอร์สจะเก็บชัยชนะได้ ขณะที่คาดว่านางคลินตันจะทำผลงานได้ดีในการหยั่งเสียงที่รัฐนิวยอร์กซึ่งมีเดเลเกตมากถึง 247 เสียงในวันที่ 19 เม.ย. เธอยังจะได้เปรียบในศึกซุปเปอร์ทิวส์เดย์วันที่ 26 เม.ย. ที่จะมีการหยั่งเสียงในรัฐเพนซิลเวเนีย, คอนเนตทิคัต, เดลาแวร์, โรด ไอร์แลนด์ และแมรีแลนด์ ซึ่งมีเดเลเกตรวมกันเกือบ 400 เสียงด้วย

เบอร์นี แซนเดอร์ส หนึ่งในผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ชนะการหยั่งเสียง 3 รัฐรวดเมื่อวันเสาร์ แต่คะแนนผู้แทนลงคะแนนของคู่แข่งอย่างฮิลลารี คลินตัน ยังคงนำห่าง... 28 มี.ค. 2559 01:13 28 มี.ค. 2559 01:22 ไทยรัฐ