“ประจิน” ย้ำต้องมีประเมินคุณภาพศึกษา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

“ประจิน” ย้ำต้องมีประเมินคุณภาพศึกษา

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 28 มี.ค. 2559 06:01
1,418 ครั้ง


รอ สมศ.ส่งข้อมูลปรับปรุงระบบใหม่ “ดาว์พงษ์” ให้อดใจรอเร็วๆ นี้รู้ผล

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เปิดเผยกรณีคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอชะลอการประกันคุณภาพภายในและการประเมินคุณภาพภายนอกรอบที่สี่ของ สมศ.ออกไป 2 ปี หลังพบผลการประเมินไม่ก่อให้เกิดการพัฒนา ว่า ขณะนี้เราชะลอการประเมินมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งระหว่างที่มีการชะลอการประเมินก็ได้ปฏิรูปตัวเองด้วยการจัดทดสอบระบบการประเมินใหม่ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของผู้บริหาร บทบาทหน้าที่ของ สมศ.และทีมงานที่ทำหน้าที่ประเมิน จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการปรับระบบตัวชี้วัดการประเมิน เมื่อดำเนินการทุกอย่างเสร็จสิ้นก็จะเข้าสู่การทดสอบตัวชี้วัดรูปแบบในโรงเรียนนำร่อง เพื่อนำไปสู่มาตรฐานรูปแบบใหม่ที่สอดคล้องกับการประเมินทั้งภายในและภายนอกต่อไป ตนเชื่อว่าจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงแน่นอน เพราะที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และ สมศ. ได้พยายามเต็มที่เพื่อปฏิรูประบบประเมินใหม่ให้เกิดมาตรฐานที่ดี

ต่อข้อถามว่าส่วนตัวเห็นว่าควรจะชะลอการประเมินออกไปหรือไม่ พล.อ.อ.ประจินกล่าวว่า ระบบการประเมินยังต้องมีอยู่ เพราะกฎหมายการศึกษาระบุไว้ชัดเจนว่าทุก 5 ปีจะต้องประเมินคุณภาพโรงเรียน ซึ่งคงต้องรอข้อเสนอดังกล่าวที่จะส่งมาตามขั้นตอน จากนั้นจะมอบให้ผู้เกี่ยวข้องพิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตาม รัฐบาลต้องการปรับระบบการประเมินให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และเกิดความสมบูรณ์ในการดำเนินการ ซึ่งต้องดูว่าระบบการประเมินส่วนไหนยังติดขัดอยู่ก็ค่อยๆปรับปรุงให้ชัดเจน และการปรับระบบประเมินนี้ สมศ.ก็มีกรอบระยะเวลาการทำงาน ซึ่งในเร็วๆนี้จะได้รับทราบพร้อมกันว่ารูปแบบการประเมินใหม่จะเป็นที่ยอมรับหรือไม่

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ.กล่าวว่า ภายใน 1-2 อาทิตย์นี้ จะมีความคืบหน้าเรื่องการประเมินคุณภาพการศึกษา จะเป็นอย่างไรนั้นขอให้อดใจรอ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  84.1%
 • ไม่ชอบ
  1.4%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  4.3%
 • ให้กำลังใจ
  10.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement