วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รพ.จุฬาภรณ์เปิดคลินิกรักษ์สมองรองรับผู้สูงอายุ

พญ.บุราเพ็ญ บุญชู แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ กล่าวในการแถลงข่าวโครงการคลินิกรักษ์สมอง ว่า ขณะนี้โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ได้มีการเปิดคลินิกรักษ์สมอง เพื่อคอยให้คำปรึกษาด้านสมอง โดยมีทีมแพทย์เฉพาะทางและเทคโนโลยีสมัยใหม่ร่วมประเมินและให้การรักษา ทั้งนี้ ผู้ที่เข้ารับโปรแกรมการตรวจทุกคนจะได้รับการประเมินภาพรวมของร่างกาย อาทิ การประเมินศักยภาพทางสมอง การตรวจร่างกาย เป็นต้น อย่างไรก็ตามโรคทางสมอง โดยเฉพาะโรคสมองเสื่อมถือเป็นความผิดปกติของสมองที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ โดยพบอุบัติการณ์การเกิดเพิ่มขึ้นตามอายุที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนสาเหตุของโรคสมองเสื่อมเกิดจากหลายสาเหตุ ได้แก่ โรคอัลไซเมอร์ โรคสมองเสื่อมจากหลอดเลือด ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง โรคติดเชื้อบางชนิด เช่น ซิฟิลิส เอชไอวี ไทรอยด์ และการขาดวิตามินบี 12 และโฟเลต ซึ่งปัจจุบันพบคนไทยป่วยสมองเสื่อม 4 แสนคน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนผู้สูงอายุ

ด้าน น.อ.หญิง พญ.จินตนา มโนรมย์ภัทรสาร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์ฟื้นฟู รพ.จุฬาภรณ์ กล่าวว่า สำหรับอาการเริ่มต้นของโรคสมองเสื่อมนั้น จะเริ่มจากความสามารถในการจำสิ่งต่างๆจะค่อยๆลดลง จนถึงขั้นบางครั้งจำไม่ได้ ดังนั้นหากมีอาการดังกล่าวควรรีบปรึกษาแพทย์เพราะถึงแม้จะรักษาให้หายขาดไม่ได้แต่ก็ช่วยชะลอการเสื่อมของสมองลงได้ ส่วนวิธีการป้องกันที่ดีคือหากิจกรรมให้ผู้สูงอายุได้ทำเพราะโรคนี้ส่วนใหญ่พบในผู้สูงอายุ.

พญ.บุราเพ็ญ บุญชู แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ กล่าวในการแถลงข่าวโครงการคลินิกรักษ์สมอง ว่า ขณะนี้โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ได้มีการเปิดคลินิกรักษ์สมอง 28 มี.ค. 2559 00:37 ไทยรัฐ