วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือรุ่นใหม่คลองภาษีเจริญ

“รายงานวันจันทร์”-มี WIFI ที่จอดวีลแชร์-ลดคลื่นกระทบฝั่ง

การส่งเสริมการเดินเรือในคลองในกรุงเทพมหานครเป็นนโยบายที่ผู้บริหารกรุงเทพมหานครทุกยุคทุกสมัยพยายามเร่งรัดผลักดัน เพื่อเป็นมาตรการหนึ่งในการแก้ปัญหาจราจรในกรุงเทพฯ

คลองภาษีเจริญ ฝั่งธนบุรี เป็นคลองสายหนึ่งที่กรุงเทพมหานครทดลองเดินเรือได้ในระยะหนึ่ง โดยล่าสุด กทม.ทดลองเดินเรือจากท่าเรือวัดปากน้ำภาษีเจริญถึงท่าเรือเพชรเกษม 69 ระยะทาง11.5 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย.2557 เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนให้สามารถเชื่อมต่อการเดินทางไปยังรถไฟฟ้าบีทีเอสได้ที่สถานีบางหว้า โดย กทม.จัดหาเรือบริการฟรี 10 ลำ ใน2ช่วง คือ ช่วงเช้าระหว่าง 06.00-09.00 น. และช่วงเย็น 16.00-19.30 น.และจะสิ้นสุดสัญญาจ้างเดินเรือในวันที่ 31 มี.ค.นี้

ผลการดำเนินการพบว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการ 1,000-3,500คนต่อวัน จากผลสำรวจความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการเดินเรือพบว่าร้อยละ 95 มีความพึงพอใจ ส่วนอีกร้อยละ 5 ยังไม่พอใจทั้งในเรื่องจำนวนเรือที่ให้บริการน้อย เรือที่ให้บริการปัจจุบันเป็นเรือลำยาว มีปัญหาในการกลับลำเรือ เสียงเครื่องยนต์ดัง คลื่นที่เกิดจากการเดินเรือทำลายตลิ่งที่ติดกับแนวที่ดินของประชาชนตลอดแนวคลอง

ดังนั้น เพื่อเป็นการปรับปรุงและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด หรือเคที ได้จัดซื้อเรือใหม่ 12 ลำ มูลค่ารวมประมาณ 40 ล้านบาท เฉลี่ยราคาลำละ 3.34 ล้านบาท เป็นเรือใช้น้ำมันดีเซล ขนาดเล็กลงจากเดิม 60 ที่นั่งเป็น 40 ที่นั่ง ความเร็วเรือไม่เกิน 10-20 กม./ชม. ใช้น้ำมัน 10 ลิตรต่อชั่วโมง จากเดิมที่เป็นเรือไม้ใช้น้ำมัน 30 ลิตรต่อชั่วโมง
นอกจากนี้ เรือแบบใหม่ยังเป็นเรือกินน้ำตื้น ทำให้เกิดคลื่นน้อย

ลดผลกระทบจากคลื่นที่เกิดจากการเดินเรือ เสียงเครื่องยนต์เบา ควันน้อย ภายในเรือติดตั้งกล้องซีซีทีวี ควบคุมความเร็วเรือด้วยระบบจีพีเอส บริการ wifi ฟรี มีเบาะ SAFETY BOARD สำหรับทุกคนในเรือ จุดจอดรถเข็นสำหรับผู้พิการ (วีลแชร์) 2 จุด จุดจอดรถจักรยาน 2 จุด และหน้าต่างที่ออกแบบกันน้ำในคลองกระเด็นโดนผู้โดยสารแทนการใช้ผ้าใบ

อีกทั้งจะมีการปรับระยะเวลาวิ่งเรือให้ถี่ขึ้น จากเดิมจอดเทียบท่าทุก 15 นาทีเป็น 10 นาที

อมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม. ชี้แจงว่า หากสิ้นสุดสัญญาการเดินเรือในสิ้นเดือน มี.ค.นี้แล้ว เคทีจะขอรับสิทธิการเดินเรือในคลองภาษีเจริญ โดยเดือน เม.ย.จะนำเรือลำใหม่ ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 2 ลำมาทดลองให้บริการผู้โดยสารร่วมกับเรือเก่าก่อนโดยยังให้บริการประชาชนฟรี เนื่องจากเรือใหม่ที่สั่งซื้อยังได้ไม่ครบ 12 ลำ คาดว่าภายในเดือน มิ.ย.2559 จะได้ครบ

ขณะเดียวกันเคทีจะรวบรวมข้อมูลค่าใช้จ่ายการเดินเรือจริงเพื่อพิจารณาเรียกเก็บค่าโดยสารที่เหมาะสมที่สุด โดยเรือแห่งนี้จะนำร่องใช้บัตรโดยสารซึ่งสามารถใช้ร่วมกับรถไฟฟ้าแห่งแรก“นอกจากนี้ ที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบางหว้าจะมีศูนย์ข้อมูลการเดินทางทางน้ำ ประชาสัมพันธ์ และศูนย์กล้องซีซีทีวีคลองภาษีเจริญอีกด้วย”รองผู้ว่าฯ กทม.แย้มทิ้งท้าย.

การส่งเสริมการเดินเรือในคลองในกรุงเทพมหานครเป็นนโยบายที่ผู้บริหารกรุงเทพมหานครทุกยุคทุกสมัยพยายามเร่งรัดผลักดัน เพื่อเป็นมาตรการหนึ่งในการแก้ปัญหาจราจรในกรุงเทพฯ 28 มี.ค. 2559 00:34 ไทยรัฐ