วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 28/03/59

กองทัพซีเรียยึดพัลไมราได้

พัลไมรา-สื่อรัฐบาลซีเรียเผย เมื่อ 27 มี.ค. ว่า กองทัพรัฐบาลซีเรียยึดเมือง โบราณ “พัลไมรา” คืนจากกองกำลังรัฐอิส–
ลาม (ไอเอส) ได้โดยสิ้นเชิงแล้ว หลังการสู้รบอย่างหนัก โดยมีรัสเซียช่วยโจมตีทางอากาศกว่า 40 เที่ยว นักรบไอเอสได้ทิ้งพัลไมราหนีไปยังเมืองซุคนาห์ รักกา และดีเอซซอร์ ทางตะวันออก นับเป็นชัยชนะครั้ง สำคัญเหนือไอเอสซึ่งยึดพัลไมราได้ตั้งแต่เดือน พ.ค.2558 และได้ทำลายโบราณสถาน โบราณวัตถุล้ำค่าต่างๆ ซึ่งเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกจนถูกประณามจากทั่วโลก.

กองทัพพม่าหนุน รบ.ใหม่

เนปิดอว์-พล.อ.อาวุโส มิน อ่องหล่าย ผบ.สส.เมียนมา กล่าวในวันกองทัพเมียนมา ที่กรุงเนปิดอว์ เมื่อ 27 มี.ค. ว่า กองทัพจะร่วมมือกับรัฐบาลใหม่พรรคเอ็นแอลดีที่จะขึ้นกุมอำนาจใน 1 เม.ย.นี้ เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของชาติ แต่เตือนว่ามีอุปสรรคใหญ่ 2 ข้อ คือการไม่ยึดหลักนิติธรรม และความไม่สงบจากกบฏติดอาวุธ เอ็นแอลดีจะเป็นรัฐบาลพลเรือนชุดแรกในรอบ 54 ปี และความสัมพันธ์ระหว่างซูจีกับ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย จะเป็นหัวใจสำคัญของเมียนมาใน 5 ปีข้างหน้า โดยซูจีไม่ได้เป็นประธานาธิบดี เพราะรัฐธรรมนูญห้าม จึงชูนายถิ่น จอ เป็นผู้นำหุ่นเชิด.

ฟ้องศาลโลกคดีแย่งน้ำ

ลาปาซ-ประธานาธิบดีเอโบ โมราเลส แห่งโบลิเวีย แถลงเมื่อ 26 มี.ค. ว่า โบลิเวียตัดสินใจยื่นฟ้องชิลี ประเทศเพื่อนบ้านในศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ไอซีเจ) ในกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ ในคดีพิพาทเรื่องน้ำ โดยโบลิเวียยืนยันว่า เป็นเจ้าของน้ำพุ “ซิลา–ลา” ในภูมิภาคโปโตซี ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งส่งสายน้ำไหลผ่านตามแนวชายแดนโบลิเวียและชิลี และชิลีนำน้ำไปใช้โดยไม่จ่าย ค่าตอบแทน แต่ชิลีอ้างว่าเป็นทางน้ำระหว่างประเทศ.

จลาจลคุกอินโดฯดับ 5 ศพ

จาการ์ตา-มีนักโทษเสียชีวิต 5 คน จากเหตุไฟไหม้ในเรือนจำมาลาเบโร ในเมืองเบงคูลู บนเกาะสุมาตราในอินโดนีเซีย เมื่อ
คืน 26 มี.ค. หลังหน่วยปราบปรามยาเสพติดเข้าไปย้ายตัวหัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดออกไปจากคุก ทำให้นักโทษอื่นๆที่เป็นลูกน้องของ เขาก่อจลาจล จนต้องย้ายนักโทษอื่นๆ 252 คน ไปอยู่เรือนจำเบนติริงในเมืองเดียวกัน ตำรวจเผยว่า หัวหน้าแก๊งคนนี้ยังควบคุมการค้ายา เสพติดจากในคุก ขณะที่จำนวนผู้ใช้ยาเสพติดในอินโดฯ พุ่งขึ้นจาก 4.2 ล้านคน เป็นเกือบ 6 ล้านคนในปีที่แล้ว.

28 มี.ค. 2559 00:11 ไทยรัฐ