วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึมฆ่าตัวตายในสวนสาธารณะลาฮอร์ปากีสถาน ยอดตายทะลุ 69 คน

 ภาพจาก สำนักข่าว AFP

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในสวนสาธารณะ ที่เมืองลาฮอร์ในปากีสถาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 69 คน มุ่งเป้าไปที่ชาวคริสต์ที่ออกมาฉลองเทศกาลอีสเตอร์ โดยกลุ่มแยกตัวจากตาลีบันออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง...

เมื่อเวลา 23.10 น.สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในสวนสาธารณะ ที่เมืองลาฮอร์ในปากีสถาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 63 คน บาดเจ็บอีก 193 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก เบื้องต้นคาดว่าเหตุระเบิดมุ่งเป้าไปที่ชาวคริสต์ที่ออกมาฉลองเทศกาลอีสเตอร์ โดยมีรายงานว่าหลังเกิดเหตุระเบิด ภายในสวนเต็มไปด้วยความวุ่นวาย มีการเหยียบกันตาย เด็กๆพลัดหลงกับพ่อแม่ โดยผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บส่วนใหญ่ เป็นผู้หญิงและเด็ก

เหตุระเบิดเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 18:30น. วันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น บริเวณประตูหมายเลข 1 ของสวนสาธารณะ กุลชาน-อี-อิกบาล ใจกลางเมืองลาฮอร์ ห่างจากชิงช้าเด็กเล่นไปเพียงไม่กี่เมตร โดยพยานผู้เห็นเหตุการณ์อ้างว่า เหตุระเบิดครั้งนี้เป็นการโจมตีฆ่าตัวตาย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการระเบิดในครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงดำเนินการปิดล้อมพื้นที่เกิดเหตุและเริ่มปฏิบัติการค้นหาทั้งในและนอกสวนสาธารณ กุลชาน-อี-อิกบาล ขณะที่ตำรวจปากีสถานเผยว่า ไม่มีข่าวว่าสถานที่แห่งนี้จะตกเป็นเป้าหมายโจมตีแต่อย่างใด

นายกรัฐมนตรี มูฮัมหมัด นาวาซ แห่งปากีสถาน ออกมาประณามเหตุระเบิดครั้งนี้อย่างรุนแรง รวมทั้งกล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บด้วย ส่วนนาย ชาบาซ ชาริฟ มุขมนตรีรัฐปันจาบ ก็ออกมาประณามเหตุระเบิดเช่นกัน และออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่รับประกันว่า ผู้บาดเจ็บทุกคนจะได้รับการรักษาทุกอย่าง นอกจากนี้ยังประกาศให้มีการไว้อาลัยทั่วรัฐเป็นเวลา 3 วันด้วย

ล่าสุด 'จามาตุล อาห์ราร์' กลุ่มติดอาวุธที่แยกตัวออกมาจากกลุ่มก่อการร้าย ตาลีบัน ออกมาอ้างตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในครั้งนี้ โดยมีจุดประสงค์เพื่อโจมตีคริสตศาสนิกชนที่กำลังเฉลิมฉลองเทศกาลดังกล่าว

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในสวนสาธารณะ ที่เมืองลาฮอร์ในปากีสถาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 69 คน มุ่งเป้าไปที่ชาวคริสต์ที่ออกมาฉลองเทศกาลอีสเตอร์ โดยกลุ่มแยกตัวจากตาลีบันออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง... 27 มี.ค. 2559 23:37 ไทยรัฐ