วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 3 ไนจีเรีย แสบ! ตระเวนลักทรัพย์แขก ในโรงแรมเมืองพัทยา

รวบ 3 ไนจีเรีย สุดแสบ! ตระเวนลักทรัพย์ในโรงแรมเมืองพัทยา ผู้การชลบุรี เผย ทำตัวเป็น “นินจา” แอบปีนระเบียงเข้าห้องเหยื่อ แล้วลงมือโจรกรรมทรัพย์สินก่อนเผ่นหนี และหาทางนำทรัพย์สินที่ได้มา ส่งกลับบ้านเกิด 

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 27 มี.ค. พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จ.ชลบุรี พ.ต.อ.สุขทัศน์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ต.ชูศักดิ์ ปิ่นรัตน์ สว.สส. พ.ต.ต.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท. พร้อมกำลังตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา และชุดสืบสวนตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายจาโฮ จาโฮ นอนโซ (Mr.Jaho Jaho Nonso) อายุ 30 ปี นายยูโกชูกวู อีจิมาดู (Mr.Ugochukwu Ejimadu) อายุ 33 ปี และ นายโอซาส ซามูเอล (Mr.Osas Samuel) อายุ 30 ปี (คนนี้ส่งตัวฟ้องศาลแล้ว เลยไม่ได้นำตัวมาแถลงข่าว) 3 ผู้ต้องหาชาวไนจีเรีย ที่ตระเวนก่อเหตุโจรกรรมทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวตามห้องพักโรงแรมในเมืองพัทยา

พล.ต.ต.อำพล กล่าวว่า ในช่วงระหว่างเดือน ส.ค. ถึงเดือน ก.ย.2558 และเดือน มี.ค.2559 มีผู้บริหารและผู้จัดการโรงแรมนับ 10 แห่ง ในเขตเมืองพัทยา เดินทางเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ว่ามีชายชาวต่างชาติลักษณะผิวดำแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว เข้ามาเปิดห้องพักในโรงแรม แล้วก่อเหตุลักทรัพย์ตามห้องพักของนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ จนเกิดความเสียหายด้านการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ภายหลังจึงสั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา ประสานงานกับชุดสืบสวนตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา เร่งออกหาข่าวและตรวจสอบกล้องวงจรปิดจนทราบข้อมูลว่า กลุ่มคนร้ายเป็นชาวไนจีเรีย จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลจังหวัดพัทยา ที่ จ.103/2559 ลงวันที่ 21 มี.ค.59 ออกหมายจับ นายจาโฮ จาโฮ นอนโซ เป็นคนแรก

กระทั่งวันที่ 25 มี.ค. สืบทราบว่า นายจาโฮ จาโฮ นอนโซ พร้อมพวกอีก 2 คน พักอาศัยอยู่โรงแรมแห่งหนึ่งหลังตึกคอม ย่านพัทยาใต้ แต่ในขณะนำกำลังบุกไปยังห้องพักโรงแรมดังกล่าว ทั้งหมดเกิดไหวตัวหนีไปกบดานอยู่ในพื้นที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องรีบติดตามไป เพราะเกรงจะหลบหนีออกนอกประเทศ จนสามารถควบคุมตัวทั้งหมดไว้ได้ดังกล่าว

จากแนวทางการสืบสวนทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหาเดินทางเข้ามาประเทศไทย ในฐานะนักท่องเที่ยวตามปกติ โดยพฤติกรรมจะทำทีเช็กอินเข้าพักในโรงแรม จากนั้นในตอนกลางคืนจะอาศัยจังหวะปลอดคน แอบปีนระเบียงไต่ไปตามขอบตึกเพื่อเข้าไปยังห้องพักของเหยื่อที่เลือกเป้าหมายไว้ก่อนหน้านี้ แล้วทำการโจรกรรมทรัพย์สิน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเงินสด จากนั้นจะรีบเช็กเอาต์ออกจากโรงแรมเผ่นหนีไปกบดานตามโรงแรมเล็กๆ ส่วนทรัพย์สินที่ได้จะนำมาแบ่งกัน โดยบางส่วนจะเก็บไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน บางส่วนจะหาวิธีส่งกลับไปให้ครอบครัวที่ประเทศบ้านเกิด ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติพบว่า เคยก่อเหตุลักทรัพย์ตามโรงแรมต่างๆ ในเมืองพัทยา มาแล้วจำนวน 8 ครั้ง ในช่วงระยะเวลา 7 เดือน รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 454,800 บาท

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา นายจาโฮ จาโฮ นอนโซ ในฐานความผิดลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืน โดยเข้าช่องทางซึ่งได้ทำขึ้นโดยไม่ได้จำนงให้เป็นทางคนเข้า และเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วน นายยูโกชูกวู อีจิมาดู กับ นายโอซาส ซามูเอล เบื้องต้นแจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตไว้ก่อน และกำลังอยู่ในระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อเอาผิดในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ฯ ก่อนส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

รวบ 3 ไนจีเรีย สุดแสบ! ตระเวนลักทรัพย์ในโรงแรมเมืองพัทยา ผู้การชลบุรี เผย ทำตัวเป็น “นินจา” แอบปีนระเบียงเข้าห้องเหยื่อ แล้วลงมือโจรกรรมทรัพย์สินก่อนเผ่นหนี และหาทางนำทรัพย์สินที่ได้มา ส่งกลับบ้านเกิด 27 มี.ค. 2559 20:02 ไทยรัฐ