วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่าภูหลวงหิวโซ! บุกพังรั้วหากิน กระทืบเจ้าของบ้านสาหัส

(เครดิตภาพจาก จนท.พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง)

ช้างโทนป่าภูหลวง ทั้งหิวและกระหายเพราะภัยแล้งที่รุนแรงในปีนี้ ลงจากป่าพังรั้วบุกเข้าไปหักกินต้นกล้วยข้างบ้านชาวบ้าน เจ้าของออกมาเจอกลางดึก โดนกระทืบขาหัก อวัยวะบอบช้ำ สลบเหมือด บาดเจ็บสาหัส จนท.บอกเป็นอย่างนี้ทุกปี...  

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.59 ร.ต.อ.จักรชัย จันนา รอง สว.(สอบสวน) สภ.วังสะพุง จ.เลย ได้รับแจ้งจากนายอนุวัฒน์ บุตรศรี ผญบ.บ้านน้ำทบ หมู่ 8 ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง ว่า เมื่อช่วงตอนตีหนึ่งวันเดียวกัน มีลูกบ้านชื่อนายกองสิน อบมา อายุ 59 ปี ถูกช้างป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงวิ่งเข้าทำร้าย ภายในปั๊มน้ำมัน (ปั๊มหลอด)  บริเวณบ้านเลขที่ 97 หมู่ 8 บ้านน้ำทบ ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง ช่วงหลัก กม.ที่ 6 ถนนสายบ้านขอนแก่น-บ้านน้ำทบ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่ง รพ.วังสะพุง จึงไปตรวจสอบ


ที่เกิดเหตุเป็นบ้านพักอาศัย และเปิดขายน้ำมัน แบบปั๊มหลอดติดถนน หลังบ้านล้อมด้วยกำแพงปูน ปลูกสวนครัว พืชผัก มีต้นกล้วยแซม พบว่าช้างป่าได้ชนกำแพงปูนเข้ามากินพืชไร่และเหยียบย่ำจนเสียหาย ข้างต้นกล้วยพบกองเลือดกับรอยเท้าช้างจำนวนมาก

จากการสอบถามนางสมเด็จ ภรรยาของนายกองสิน ผู้บาดเจ็บ เล่าว่า ตอนประมาณตีหนึ่ง ขณะที่ทุกคนนอนกันอยู่ในบ้าน สามีได้ยินเสียงคล้ายสัตว์ป่าเข้ามากัดกินต้นกล้วยและพืชไร่ จึงได้ลุกออกไป ส่วนตนรออยู่ภายในบ้าน ผ่านไปกว่า 1 ชั่วโมง สามียังไม่กลับเข้าบ้าน จึงได้ตามออกไปดูและตะโกนเรียก แต่ไม่มีเสียงตอบ เห็นเพียงแสงไฟฉายเปิดอยู่ จึงไปดูพบว่าสามีนอนสลบ หายใจสะดุดและช้า จึงได้ตะโกนเรียกหลานให้ไปตามผู้ใหญ่บ้าน ช่วยกันพาสามีส่ง รพ.วังสะพุง แพทย์ตรวจพบว่ามีอาการเสียเลือดมาก ขาขวาหักไปจนถึงข้อเท้า น่าจะเกิดจากช้างเหยียบ จึงได้นำส่ง รพ.เมืองเลย เป็นการด่วน


ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงนายหนึ่ง กล่าวว่า คาดว่าเป็นช้างโทน ที่ชอบหนีออกจากป่า ออกหากินภายในเขตหมู่บ้านที่ติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ห่างไม่ถึง 1 กม. เนื่องจากช่วงนี้บนเทือกเขาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ประสบกับปัญหาความแห้งแล้ง ช้างป่าจึงลงจากเขาไปหากินพืชไร่ และหาแหล่งน้ำที่สมบูรณ์ของชาวบ้าน ซึ่งปัญหาเกิดขึ้นทุกปีในช่วงหน้าแล้ง

"ปัจจุบันพื้นที่ป่าถูกชาวบ้านบุกรุกขยายทำไร่ข้าวโพด สวนยางพารา โดนเฉพาะสวนยาง ชาวบ้านมักเข้าไปปลูกกระท่อม รวมทั้งขุดบ่อน้ำ ปลูกพืชสวนครัว เป็นการเรียกช้างให้ลงมาหา ซึ่งทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง พยายามหาวิธีแก้ไขมาโดยตลอด แต่กำลังเจ้าหน้าที่มีน้อย และพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงมีเนื้อที่ 848 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 530,000 ไร่ มีช้างป่าที่ขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นทุกปี ปัจจุบันคาดว่ามีประมาณ 105 ตัว การดูแลจึงไม่ทั่วถึง" เจ้าหน้าที่กล่าว.

ช้างโทนป่าภูหลวง ทั้งหิวและกระหายเพราะภัยแล้งที่รุนแรงในปีนี้ ลงจากป่าพังรั้วบุกเข้าไปหักกินต้นกล้วยข้างบ้านชาวบ้าน เจ้าของออกมาเจอกลางดึก โดนกระทืบขาหัก อวัยวะบอบช้ำ สลบเหมือด บาดเจ็บสาหัส จนท.บอกเป็นอย่างนี้ทุกปี... 27 มี.ค. 2559 18:59 ไทยรัฐ