รัฐเมินเปรียญ 9 ลุ้น ม.157 เล่นงานนายกฯ ดึงตั้ง 'สังฆราช' - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

รัฐเมินเปรียญ 9 ลุ้น ม.157 เล่นงานนายกฯ ดึงตั้ง 'สังฆราช'

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 27 มี.ค. 2559 21:25
4,344 ครั้ง


โฆษก รบ. เมินสมาคมเปรียญธรรม 9 ประโยค เล็งฟ้องนายกฯ ปมยื้อแต่งตั้ง "สังฆราช" ย้ำต้องรอกระบวนการทาง ก.ม. ให้จบก่อน ค่อยแต่งตั้ง

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สมาคมเปรียญธรรม 9 ประโยค เตรียมหารือนักกฎหมาย เพื่อจะเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีไม่เสนอแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชว่า ให้ฟ้องร้องไปตามกฎหมาย ซึ่งมีกระบวนการพิจารณาอยู่แล้ว แต่ขอยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ได้เป็นการกดดันรัฐบาล เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกิดมานานแล้ว และทุกคนรับรู้ว่าวันนี้ปัญหาคืออะไร ซึ่งปัญหาคือหลายท่านยังอยู่ในระหว่างการสอบสวนคดีทั้งหลาย ว่าเกี่ยวพันหรือไม่ ดังนั้นการแต่งตั้งจึงต้องมีขั้นตอน มีเรื่องของกฎหมายและมีเรื่องความสง่างาม รวมถึงหลายสิ่งหลายอย่างประกอบกัน

"เรื่องนี้สังคมไทยรับรู้แล้ว ใครจะทำอะไรก็รับแรงกดดันจากสังคมเอง แต่ถามว่ารัฐบาลกดดันไหม ไม่กดดัน และมั่นใจว่าข้อมูลทั้งหลายเหล่านี้ ประชาชนจะรับรู้รับทราบว่ามันเกิดอะไรขึ้นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งแนวทางที่นายกฯ ชี้แจงไปก็ชัดเจนว่าในระหว่างนี้คงไม่สามารถทำอะไรได้ในเรื่องการแต่งตั้ง เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการทางกฎหมายที่ต้องดำเนินการให้สิ้นสุดขั้นตอนก่อน" โฆษก รบ. กล่าว

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  32.4%
 • ไม่ชอบ
  27.3%
 • สนุก
  36.5%
 • ประหลาดใจ
  0.6%
 • เสียใจ
  1.1%
 • ให้กำลังใจ
  2.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement