วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสุพรรณเฮ! ฝนแรกในรอบปี เต้นแห่นาคกลางสายฝน

ชาวสุพรรณเฮ! ฝนแรกในรอบปี ทำพื้นที่ชุ่มฉ่ำ ต่อชีวิตชาวบ้านเกษตรกร ที่กำลังจะขาดแคลนน้ำอย่างหนักไปได้ ขณะที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ชาวบ้านถึงกับมาขอเต้นแห่นาคกลางสายฝนเป็นจำนวนมาก เพราะเชื่อว่าเป็นฤกษ์ดี 

เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 27 มี.ค.59 ที่ จ.สุพรรณบุรี ได้เกิดฝนหลงฤดูตกลงมาอย่างหนัก ทั่วบริเวณพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี สร้างความดีใจให้กับบรรดาชาวบ้าน และเกษตรกรในพื้นที่เป็นอย่างมาก โดยฝนได้ตกกระหน่ำลงมาเป็นเวลาติดต่อกันกว่า 5 ชั่วโมง จนทำให้ในหลายๆ พื้นที่ชุ่มชื้นอย่างเห็นได้ชัด

นายวรภพ ฉิมพันธ์ นายก อบต.ไร่รถ อ.ดอนเจดีย์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กำลังประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนักแห่งหนึ่งของสุพรรณบุรี เผยว่า หลังจากที่ฝนร้างมามากกว่า 5 เดือน ทำให้เกษตรกรขาดน้ำในการทำการเกษตรทุกชนิดเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ จนล่าสุด กำลังจะขาดน้ำในการอุปโภคบริโภค จนต้องร้องขอหน่วยงานปกครอง และทหาร นำน้ำมาแจกจ่ายให้ชาวบ้านกันแล้ว โดยเฉพาะที่เขตพื้นที่ ต.ไร่รถ ของตน ซึ่งมีบ่อเก็บน้ำขนาดใหญ่ 2 บ่อ ได้สูบน้ำเพื่อแจกจ่ายให้กับชาวบ้านทุกวัน จนปัจจุบันน้ำเหลือไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของบ่อแล้ว แต่เมื่อฝนแรกที่ตกลงมาในครั้งนี้ จึงทำให้ปริมาณน้ำในบ่อเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว และในพื้นที่ทุกตารางนิ้วก็ชุ่มชื้นไปด้วย คงจะทำให้คลายร้อน และชาวบ้านมีน้ำกักเก็บได้ส่วนหนึ่งไม่มากก็น้อย

ส่วนที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ชาวบ้านได้แห่นาคกลางสายฝน ในงานอุปสมบท นายธนาคาร เอี่ยมสะอาด อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/6 ถ.หลวงทรงพล ต.ท่าพี่เลี้ยง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี บุตรชายของ นายสาโรจน์ เอี่ยมสะอาด เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เขต จ.ราชบุรี ซึ่งมีบรรดาผู้มาร่วมงาน และประชาชนในระแวกต่างออกมาร่วมเต้น ร้องรำทำเพลงแห่นาคกลางสายฝน อย่างสนุกสนาน เป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมง โดยนายสาโรจน์ เจ้าของงานเผยว่า ที่แรกก็คิดว่า จะรอฝนหยุดแล้วจึงจะทำการแห่นาค แต่ผู้มาร่วมงาน และชาวบ้าน ได้มาขอให้แห่นาคกลางฝน เพราะถือเป็นฤกษ์ดี ที่ฝนไม่ได้ตกมาเกือบครึ่งปีแล้ว จึงขอแห่นาคถวายฝนไปเลย ตนเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะอากาศร้อนมานานหลายเดือนแล้ว แห่กลางสายฝนที่เป็นฝนนอกฤดู จึงได้แห่นาคลูกชายกลางฝน เพื่อความร่มเย็น และทุกคนก็จะมาร่วมเต้นกันกลางฝนด้วย แห่ไป 3 รอบ พระอุโบสถ ปรากฏว่า มีชาวบ้านที่เห็นจึงมาร่วมแห่นาคและเต้นถวายฝนกันเป็นจำนวนมาก เลยไปจนถึงบวชเสร็จและฉลองพระใหม่ ในเวลา 11.00 น. เลยทีเดียว.

ชาวสุพรรณเฮ! ฝนแรกในรอบปี ทำพื้นที่ชุ่มฉ่ำ ต่อชีวิตชาวบ้านเกษตรกร ที่กำลังจะขาดแคลนน้ำอย่างหนักไปได้ ขณะที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ชาวบ้านถึงกับมาขอเต้นแห่นาคกลางสายฝนเป็นจำนวนมาก เพราะเชื่อว่าเป็นฤกษ์ดี 27 มี.ค. 2559 18:18 ไทยรัฐ