วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่นตา ช้างป่าอพยพ! โขลงใหญ่ย้ายแหล่งหากิน แล้งขาดอาหาร-น้ำ

ชาวสวนผลไม้ใน จ.จันทบุรี ยังต้องผจญกับโขลงช้างป่าที่ลงมากัดกินทำลายพืชผล เนื่องจากความแห้งแล้ง แหล่งหากินเดิมไม่เหลืออาหารและน้ำ ล่าสุดช้างโขลงใหญ่ 70-80 ตัว ใน อ.แก่งหางแมว ย้ายแหล่งหากิน ประเดิมที่สวนกล้วยลุยกินราบ... 


เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน จ.จันทบุรี ว่าได้มีช้างป่าโขลงใหญ่ประมาณ 70-80 ตัว ที่เคยอาศัยและหากินในเขต ต.พวา อ.แก่งหางแมว ต่างพากันอพยพข้ามเขตเข้ามาหากินในแหล่งใหม่ เนื่องจากแหล่งเดิมได้ถูกช้างป่าบุกกัดกินและทำลายเสียหายไปจนเกือบหมด ประกอบกับแหล่งน้ำแห้งหมดแล้ว โดยโขลงช้างป่าได้เดินเข้ามาหากินในเขตพื้นที่ หมู่ 16 ต.แก่งหางแมว ห่างจากจุดเดิมทางตรงราว 10 กิโลเมตร เป็นแหล่งอาหารแห่งใหม่ ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ พบว่าสวนกล้วยน้ำว้า ต้นขนุน เนื้อที่ราว 4 ไร่ ถูกช้างป่าทำลายเสียหายยกแปลง

นายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าคลองครก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เผยว่าสาเหตุที่ช้างป่าย้ายถิ่น เนื่องจากแหล่งอาหารและแหล่งน้ำเดิมในพื้นที่ ต.พวา แห้งแล้งและถูกทำลายหมดแล้ว ด้วยสัญชาตญาณของช้างจะเดินออกหาแหล่งอาหารใหม่ที่สมบูรณ์กว่า ขณะเดียวกันได้นำกำลังชุดเคลื่อนที่เร็วติดตามช้าง พบว่าได้เข้ามาหากินและพักอาศัยในป่าบริเวณเขาป้อม ต.แก่งหางแมว และหนึ่งในนั้นมีช้างแม่ลูกอ่อนเพิ่งตกลูกได้ 2 วันรวมอยู่ด้วย โดยมีช้างพี่เลี้ยงคอยคุ้มกัน และขู่ กดดันเจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าใกล้ จึงจัดกำลังเฝ้าดูห่างๆ

หัวหน้าพิทักษ์ป่าฯ กล่าวด้วยว่า ฝากถึงชาวบ้านในช่วงหน้าแล้ง ช้างจำเป็นต้องพึ่งแหล่งน้ำ หากช้างลงไปรบกวนก็อย่าทำร้าย เพราะจะมีความผิด หากเขาอิ่มหรือพอใจแล้วเขาจะเดินหนีไปเอง อีกอย่างฤดูการเกษตรที่จะถึงนี้ ขอวิงวอนชาวสวนอย่าเพิ่งปลูกสับปะรดหรือพืชผักที่เป็นอาหารของช้าง เพราะช้างจะวนเวียนหากินตามแหล่งเดิม หรือหากปลูกควรจะให้ห่างแนวป่าไม่น้อยกว่า 3 กิโลเมตร

"ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการพื้นฟูขุดแหล่งน้ำธรรมชาติที่ตื้นเขินเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ประโยชน์ทั้งมนุษย์และสัตว์ ประกอบกับช่วงนี้เป็นฤดูแล้งและร้อนทำให้ช้างป่าจะมีนิสัยหงุดหงิด ขี้โมโห และดุร้าย หากพบโดยบังเอิญ ให้หนี อย่าเข้าใกล้เป็นอันขาด" นายพิทักษ์กล่าว 

ชาวสวนผลไม้ใน จ.จันทบุรี ยังต้องผจญกับโขลงช้างป่าที่ลงมากัดกินทำลายพืชผล เนื่องจากความแห้งแล้ง แหล่งหากินเดิมไม่เหลืออาหารและน้ำ ล่าสุดช้างโขลงใหญ่ 70-80 ตัว ใน อ.แก่งหางแมว ย้ายแหล่งหากิน ประเดิมที่สวนกล้วยลุยกินราบ... 27 มี.ค. 2559 18:04 ไทยรัฐ