วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.จ่อ ให้สื่อฯช่วยเผยแพร่ร่าง รธน.แก่ ปชช. ยัน ไม่ปรับแก้อีกแล้ว

กรธ.เตรียมให้สื่อฯช่วยเผยแพร่ร่าง รธน.แก่ ปชช. พร้อมเปิดให้โหลดไฟล์เต็ม หลังส่งให้ ครม. เชื่อ พิมพ์แจกชาวบ้านได้ก่อนสงกรานต์ ยัน ไม่ปรับแก้อีกแล้ว แม้มีเวลาเหลืออีก 3 วัน

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญแก่ประชาชนว่า ในวันที่ 29 มี.ค. ที่ กรธ.จะส่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับสุดท้ายแก่ ครม. ก็จะมีร่างรัฐธรรมนูญประมาณ 200 เล่ม แจกให้แก่สื่อมวลชน เพื่อนำไปช่วย กรธ.เผยแพร่ไปอีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้ ในส่วนเว็บไซต์ของ กรธ.เอง หากเราทำไฟล์เพื่อให้ดาวน์โหลดเสร็จ ก็พร้อมที่จะเปิดให้ทุกคนได้ดาวน์โหลดทันที แต่ในส่วนที่เป็นเล่มฉบับสมบูรณ์ ที่จะส่งให้แก่ประชาชนอ่านก่อนลงประชามติ นั้น กรธ.ต้องปรึกษากับทาง กกต.ก่อนว่า ถึงขั้นตอนการพิมพ์ว่า จะทำอย่างไร ซึ่งมีกรอบเวลากำหนดไว้ 15 วัน หลังจากส่งร่างสุดท้ายให้ ครม.คือ วันที่ 13 เม.ย. แต่ตนคิดว่าน่าจะเสร็จก่อน

เมื่อถามว่า ที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ระบุว่า กรธ.ยังมีเวลาไว้ให้ขยับจนถึง 1 เม.ย. หาก คสช.ส่งข้อเสนอให้ปรับแก้อีกจะปรับแก้ได้หรือไม่ นายอมร กล่าวว่า จริงๆ รัฐธรรมนูญชั่วคราวกำหนดกรอบให้ กรธ.ทำงาน 180 วัน ซึ่งจะครบในวันที่ 1 เม.ย. แต่นายมีชัย เห็นว่า ร่างแรกที่ กรธ.ส่งให้รัฐบาล คือ 29 ม.ค. ดังนั้น ก็เลยกำหนดวันที่ 29 มี.ค.เป็นวันส่งร่างสุดท้าย และยังมีเวลาให้หายใจได้อีก 3 วัน ตามกฎหมายแล้ว กรธ.สามารถแก้ไขได้ แต่คงไม่ทำ เพราะเราได้ส่งร่างสุดท้ายให้ ครม.และชี้แจงแก่ สนช. สปท. และส่วนราชการในวันที่ 29-30 มี.ค.ไปแล้ว หากไม่เกิดเหตุวิกฤติ หรือ ฉุกเฉินมากจริงๆ กรธ.คงไม่แก้อะไรแล้ว และส่วนตัวคิดว่าคงไม่เกิดเหตุอะไรที่ กรธ.จะต้องไปปรับแก้.

กรธ.เตรียมให้สื่อฯช่วยเผยแพร่ร่าง รธน.แก่ ปชช. พร้อมเปิดให้โหลดไฟล์เต็ม หลังส่งให้ ครม. เชื่อ พิมพ์แจกชาวบ้านได้ก่อนสงกรานต์ ยัน ไม่ปรับแก้อีกแล้ว แม้มีเวลาเหลืออีก 3 วัน 27 มี.ค. 2559 17:35 27 มี.ค. 2559 19:16 ไทยรัฐ