วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ไม่มั่นใจ ร่างรธน.ปราบโกงได้จริง ตามคำโว

"นิพิฏฐ์" ชี้ร่างรัฐธรรมนูญ กรธ.ตอบโจทย์ระดับหนึ่ง แต่ไม่ทั้งหมด รับห่วงไม่มั่นใจปราบทุจริตหมดได้จริง เหน็บ "วันชัย" ให้เป็นยามเฝ้าประตูก็ดีแล้ว

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงภาพรวมร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 279 มาตรา ของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ตอบโจทย์ประชนชนได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่เป็นตามคาดหวังมากเท่าไหร่ เวลาปฏิบัติจริงจะไม่มีประสิทธิภาพ การออกกฎหมายห้ามฆ่าคน ไม่ได้ทำให้การฆ่าจะหมดไป เช่นเดียวกัน การออกกฎหมายว่าต้องปฏิรูปป้องกันทุจริต ไม่ได้แปลว่าการทุจริตจะหมดไป ตนไม่ค่อยมั่นใจว่าจะได้ผล คำปราบโกงเป็นวาทกรรมโฆษณาว่า เป็นจุดแข็งรัฐธรรมนูญ แต่ตนไม่เห็นว่ามันจะมีการปราบโกงได้อย่างไร ส่วนใหญ่มีมานานแล้ว แต่เราไม่นำกฎหมายนั้นมาโฆษณา คราวนี้ดังขึ้นมาเพราะประชาสัมพันธ์ฝ่ายเดียว สื่ออยู่ในมือ กรธ.กับรัฐฝ่ายเดียว เข้าจะพูดอย่างไรก็ได้ กลัวอย่างเดียวคือปัญหาเมื่อเลือกตั้งแล้ว ปัญหาต่างๆ จะกลับคืนมา พอเกิดมาแล้วไม่รู้จะแก้อย่างไร เพราะรัฐธรรมนูญนี้เกือบแก้ไม่ได้เลย

นอกจากนี้ นายนิพิฏฐ์ ยังกล่าวถึงกรณี ที่ นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. เตรียมเสนอคำถามควบคู่ไปกับการทำประชามติ ในที่ประชุมใหญ่ สปท.ให้ ส.ว.มีสิทธิโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ว่า คนพวกนี้เป็นพวกที่ต้องการได้อำนาจมาฟรีๆ เป็นความอยากไม่มีสิ้นสุด ได้แล้วต้องได้อีก เขาเข้าทางประตูกัน แต่คนเหล่านี้ปีนหน้าต่างเข้ามา แต่กลับอยากได้อำนาจมากกว่าคนที่มาทางประตู ทำลายความน่าเชื่อถือระบอบประชาธิปไตย เอาแต่ด่าคนในบ้าน แต่ตนเองกลับปีนหลังคาเข้ามา เขาเขียนให้คุณเป็นยามนั่งเฝ้าประตูด้านนอกก็เยอะมากแล้ว จะเป็นตำรวจจับโจรจะต้องลงสมัครแข่งขันเข้ามา แน่นอนถ้าถามพ่วงไปด้วยกระทบประชามติแน่ ซึ่งเป็นอำนาจของเขาที่จะเสนอ แต่ถามว่า ที่พ่วงคำถามนี้ไปประชาชนได้อะไร นอกจากพวก ส.ว.ที่ได้ประโยชน์ ต้องการมีอำนาจเพิ่ม.

"นิพิฏฐ์" ชี้ร่างรัฐธรรมนูญ กรธ.ตอบโจทย์ระดับหนึ่ง แต่ไม่ทั้งหมด รับห่วงไม่มั่นใจปราบทุจริตหมดได้จริง เหน็บ "วันชัย" ให้เป็นยามเฝ้าประตูก็ดีแล้ว 27 มี.ค. 2559 16:08 ไทยรัฐ