วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยะใส' เชื่อ นักการเมืองฟรีโหวต ประชามติ เพราะอยาก ลต.

"สุริยะใส" จี้ "กรธ." เร่งแจงสิทธิและการมีส่วนร่วม ปชช. ตอบโจทย์ปฏิรูปแค่ไหน เผยหมวดปฏิรูปยังเป็นนามธรรม

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.59 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึงช่วงโค้งสุดท้ายของการเขียนรัฐธรรมนูญว่า ตนเห็นว่าสังคมพุ่งความสนใจไปที่ประเด็นการออกแบบอำนาจ ในช่วงเปลี่ยนผ่านและสถานการณ์พิเศษมาก จนบดบังเนื้อหาสาระสำคัญในส่วนอื่นๆ จนอาจมีความเป็นไปได้ที่ประเด็นกลไกพิเศษในช่วงเปลี่ยนผ่าน จะถูกขยายความไปเป็นปัจจัยชี้ขาด และมีผลต่อการลงประชามติ โดยเฉพาะข้อกล่าวหาเรื่องสืบทอดอำนาจ อาจจะถูกบางกลุ่มยกเป็นประเด็นรณรงค์เพื่อคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ หรือทำให้รัฐธรรมนูญมีความชอบธรรมน้อยที่สุด ทั้งนึ้ต้องไม่ปฏิเสธว่าส่วนที่เป็นกลไกพิเศษในร่างรัฐธรรมนูญเพื่อตอบโจทย์การเมืองในช่วงเปลี่ยนผ่านยังมีปัญหาความชอบธรรมจนอาจกลายเป็นจุดอ่อนและปกปิดจุดเด่นของร่างรัฐธรรมนูญ ฉะนั้นเป็นหน้าที่โดยตรงของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ต้องเร่งเผยแพร่จุดเด่นและกลไกในร่างรัฐธรรมนูญที่คิดว่าตอบโจทย์การปฏิรูปและการเมืองในส่วนของพลเมืองด้วย

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า ในหมวดปฏิรูปนั้น มีแค่ 5 มาตรา ยังดูเป็นนามธรรมและไม่มีผลผูกมัด จนอาจไม่ทำให้เกิดสภาพบังคับกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น การปฏิรูปตำรวจ ก็เขียนไว้ลอยจนเกินไป ทั้งๆ ที่เรื่องนี้ค่อนข้างเป็นรูปธรรมจากประชาชน หมวดปฏิรูปเป็นเรื่องใหญ่ น่าจะมีรายละเอียดหรือวางกรอบในกฎหมาย ประกอบรัฐธรรมนูญให้ชัดเจนกว่านี้ กรธ.บอกว่าร่างรัฐธรรมนูญตอบโจทย์ทุกฝ่าย ก็ต้องมีรูปธรรมจริงๆ โดยเฉพาะหมวดและกลไกที่เกี่ยวกับสิทธิการมีส่วนร่วมและผลประโยชน์ของประชาชนนั้น ต้องรอดูว่าท้ายที่สุดแล้ว กรธ.ปรับแก้ให้ดีขึ้นกว่าร่างเดิมหรือไม่ เพราะตนเชื่อว่ากลไกส่วนนี้ จะเป็นบทชี้ขาดของการลงประชามติ เพราะในส่วนของนักการเมืองเข้าใจว่าส่วนใหญ่คง "ฟรีโหวต" ไม่เป็นเอกภาพในการลงประชามติ เพราะอยากลงเลือกตั้งกันเต็มแก่แล้ว และหลายคนคงกลัวว่าหากประชามติไม่ผ่าน อาจได้รัฐธรรมนูญ ฉบับ คสช.ที่เนื้อหาเข้มข้นและรุนแรงกว่านี้ แม้แต่พรรคเพื่อไทยที่ประกาศไม่รับร่างก่อนหน้านี้ สุดท้ายก็คงเป็นแค่จุดยืนทางการเมือง แต่คงไม่รณรงค์เอาจริงเอาจังอะไร.

"สุริยะใส" จี้ "กรธ." เร่งแจงสิทธิและการมีส่วนร่วม ปชช. ตอบโจทย์ปฏิรูปแค่ไหน เผยหมวดปฏิรูปยังเป็นนามธรรม 27 มี.ค. 2559 16:00 ไทยรัฐ