วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อค้าระยอง โต้คลิป ‘ทุเรียนกวนสีดำ’ ยันที่นี่ไม่มีการปลอมปน

พ่อค้าทุเรียนกวนที่ตลาดเมืองแกลง ระยอง ยืนยันสินค้าท่ีนี่ไม่มีสิ่งเจือปนแน่นอน หลังมีคนนำคลิปวีดิโอทุเรียนกวนที่มีสีดำ คล้ายมีการผสมสิ่งเจือปนไปโพสต์เผยแพร่ ขณะที่จนท.เกษตรชี้ ตอนนี้ทุเรียนยังไม่ออก จึงไม่มี

เมื่อตอนสาย วันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณแผงขายของฝากริมถนนสายแกลง-บ้านบึง กม.ที่ 99-100 เขต ต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง สอบถามพ่อค้าแม่ค้าตามแผง ถึงกรณีข่าวคลิปวีดิโอ ที่มีคนถ่ายนำไปเผยแพร่ และระบุว่าซื้อทุเรียนกวนตามแผงข้างทางแถบ จ.จันทบุรี มาถึงบ้านแกะออกมาพบว่ามีสิ่งเจือปนในเนื้อทุเรียนกวนคล้ายเนื้อมัน มีสีดำ และกินไม่ได้

จากการสอบถาม นายสมหมาย กตัญญู อายุ 60 ปี พ่อค้าขายของฝากแผงเจ้นกยูง ริมถนนสายแกลง-บ้านบึง ขายมากว่า 20 ปี กล่าวว่าทุเรียนกวนที่นำออกมาขายส่วนใหญ่จะกวนเองในช่วงฤดูที่ทุเรียนล้นตลาด ราคาไม่แพงจึงสามารถนำมากวนได้ โดยการนำเนื้อทุเรียนมาแกะเอาแต่เนื้อ มาแช่แข็งไว้ก่อนค่อยนำมากวน การกวนใช้เนื้อทุเรียน 10 กก. น้ำตาลทราย 1 กก. กวนให้ได้ที่ต้องใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปีๆ นำมาแพ็กเป็นม้วนนำออกมาวางจำหน่าย บางทีก็มีผู้นำมาส่ง มีชื่อผู้ผลิต สถานที่ผลิต รับรองไม่มีสิ่งเจือปน แผงตนขายอยู่ กก.ละ 220 บาท

ขณะที่นายทรงธรรม ชำนาญ หัวหน้ากลุ่มงานผลิตภัณฑ์การแปรรูปเกษตร สำนักเกษตรจ.ระยอง กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบรายละเอียด เนื่องจากยังไม่มีผู้ร้องเรียน หรือผู้เสียหายมาแจ้งความ แต่ก็ได้สอบถามไปยังผู้ค้าต่างๆ ไม่พบว่า มีสิ่งเจือปนในเนื้อทุเรียนแต่อย่างใด และรับรองว่าตอนนี้ที่ จ.ระยอง ไม่มีสิ่งเจือปนแน่นอน เนื่องจากยังไม่มีทุเรียนที่จะให้กวน

"แต่อาจจะมีแม่ค้าหัวใสที่อื่น นำสิ่งเจือปนไปใส่เพื่อเพิ่มน้ำหนัก ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้" นายทรงธรรม กล่าว.

พ่อค้าทุเรียนกวนที่ตลาดเมืองแกลง ระยอง ยืนยันสินค้าท่ีนี่ไม่มีสิ่งเจือปนแน่นอน หลังมีคนนำคลิปวีดิโอทุเรียนกวนที่มีสีดำคล้ายมีการผสมสิ่งเจือปนไปโพสต์เผยแพร่ ขณะที่จนท.เกษตรชี้ ตอนนี้ทุเรียนยังไม่ออก จึงไม่มีทุเรียนให้กวนขาย... 27 มี.ค. 2559 15:55 27 มี.ค. 2559 16:40 ไทยรัฐ