วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช. รอ สตง.ส่งข้อมูลฟัน 'ราชภักดิ์'

ป.ป.ช.พร้อมสอบปม "อุทยานราชภักดิ์" ต่อ รอข้อมูลจาก สตง. เผย "เซียนอุ๊" ส่อผิดกฎหมาย ป.ป.ช. หากมีหลักฐานยืนยันได้ว่าเป็น นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) จริง

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.59 นายยงยุทธ มะลิทอง รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแสวงหาข้อเท็จจริงโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ว่า สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ยังไม่ได้ส่งเอกสารข้อมูลต่างๆ มาให้ ป.ป.ช. ซึ่งคงต้องให้เวลาเขาจัดทำเอกสารให้เรียบร้อย โดยมีการรับปากกันแล้วว่า จะส่งให้ ซึ่งไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่ถ้ายังไม่ส่งมาให้ภายใน 1 สัปดาห์ ตนจะไปทวงด้วยตัวเอง ทั้งนี้ ในการตรวจสอบนั้นมีประเด็นซ้ำกับการสอบสวนของ สตง. คือ การจ้างโรงหล่อ 5 แห่ง และเรื่องต้นไม้ 

ส่วนกรณี ที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ตั้งข้อสังเกตกรณีของเซียนพระ "อุ๊ กรุงสยาม" เป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) นั้น ตนได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างละเอียดแล้วว่า มีข้อเท็จจริงอย่างไร ถ้าพบว่า มีตำแหน่งจริง ก็ต้องตรวจสอบการรับเงินรับทองว่า เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 103 หรือไม่ อีกทั้งต้องดูด้วยว่า เขามีธุรกิจหรือไม่ หรือ รับมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ แต่ไม่แจ้งผู้บังคับบัญชา ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายดังกล่าวในกรณีที่ไม่แจ้งผู้บังคับบัญชา โดยมีโทษทางอาญาด้วย นอกจากนี้ จะมีประเด็นต่างๆ ที่ ป.ป.ช.จะต้องพิจารณาเพิ่มเพื่อความรอบคอบ และเรื่องที่มีการร้องทั่วไปว่า ผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องละเว้นหรือไม่ ซึ่งเราต้องพิจารณาว่าเขารับรู้หรือไม่ ถ้ารู้แล้วมีการสั่งสอบสวน ก็ถือว่าไม่ละเว้น ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียด เมื่อถามว่าจะตรวจสอบอดีตนายทหารที่มีรายชื่อถูกกล่าวหาด้วยหรือไม่

นายยงยุทธ กล่าวต่อว่า ถ้ามีการตั้งเรื่องขึ้นมาให้ตรวจสอบผู้ถูกกล่าวหา เราต้องพิจารณาให้หมดทุกรายชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ถูกกล่าวหาหรือไม่ แต่ถ้าเป็นบุคคลที่กำลังหลบหนี ก็ต้องดูด้วยว่าเขาเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างไร จะติดตามมาให้ถ้อยคำได้อย่างไร ซึ่งคงเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการจะได้ข้อเท็จจริงจากปากคำ เมื่อทำไม่ได้ก็ต้องใช้ข้อเท็จจริงจากเอกสารหรือพยานหลักฐานที่พาดพิงถึง แต่เท่าที่ฟัง สตง.แถลงนั้นเหมือนกับทหารไม่เกี่ยวข้อง แต่เราต้องดูสำนวนที่เขาจะส่งมาอีกครั้ง.

ป.ป.ช.พร้อมสอบปม "อุทยานราชภักดิ์" ต่อ รอข้อมูลจาก สตง. เผย "เซียนอุ๊" ส่อผิดกฎหมาย ป.ป.ช. หากมีหลักฐานยืนยันได้ว่าเป็น นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) จริง 27 มี.ค. 2559 15:27 ไทยรัฐ