วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก รบ. ยัน นายกฯ ไม่ห้ามเล่นน้ำสงกรานต์ เล็ง จัดการเว็บข่าวลวง

โฆษก รบ. แจงข่าวลือ นายกฯ สั่งเล่นน้ำสงกรานต์วันเดียว 13 เม.ย. ระบุ "บิ๊กตู่" ปัดงดห้าม บอกเป็นวิถีชิวิต-ประเพณีคนไทย แต่ขอให้ทุกคนเล่นตามจิตสำนึก เพราะประเทศเกิดวิกฤติภัยแล้ง พร้อมขู่ใช้ ก.ม.จัดการเว็บข่าวลวง สร้างความเสียหาย

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งให้งดจัดกิจกรรมในเทศกาลสงกรานต์ และให้เล่นน้ำในวันที่ 13 เม.ย.นี้ ว่า การให้เล่นน้ำสงกรานต์เพียงวันเดียวไม่เคยมีมาก่อน นายกรัฐมนตรีได้พูดชัดเจนว่าไม่ได้ห้าม เพราะเป็นวิถีชีวิตของคนไทย แต่ทุกคนต้องรู้ปัญหาของบ้านเมืองในขณะนี้ว่าขาดแคลนน้ำ เกิดวิกฤติภัยแล้ง จึงต้องเล่นอย่างพอควรตามจิตสำนึกของแต่ละคน เพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรม นอกจากนี้ ถ้านายกรัฐมนตรีจะสั่งการอะไร จะชี้แจงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือที่ประชุมร่วม คสช.ทุกครั้ง

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการกับเว็บไซต์ที่ลงข่าวบิดเบือนนั้น มีกฎหมายอยู่แล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าติดตามตรวจสอบและดำเนินคดีกับเว็บไซต์เหล่านี้ โดยขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสื่อโซเชียลมีเดียที่ไม่มีผู้รับผิดชอบที่ชัดเจน จึงต้องฟังหูไว้หู ส่วนการปลอมเว็บไซต์ของสำนักข่าวหลักนั้น ถ้าใครที่ได้รับความเสียหายจากการถูกปลอมแปลงก็ต้องร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดตามจับกุม ซึ่งทุกคนต้องช่วยกัน จะปล่อยให้เป็นหน้าที่หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งไม่ได้

โฆษก รบ. แจงข่าวลือ นายกฯ สั่งเล่นน้ำสงกรานต์วันเดียว 13 เม.ย. ระบุ "บิ๊กตู่" ปัดงดห้าม บอกเป็นวิถีชิวิต-ประเพณีคนไทย แต่ขอให้ทุกคนเล่นตามจิตสำนึก เพราะประเทศเกิดวิกฤติภัยแล้ง พร้อมขู่ใช้ ก.ม.จัดการเว็บข่าวลวง 27 มี.ค. 2559 15:22 ไทยรัฐ