วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อลงกรณ์' เชื่อ ลต.เป็นไปตามโรดแม็ป หลัง กรธ.ปรับแก้ร่างฯ

"อลงกรณ์" ชม กรธ.ร่าง รธน.ตามโรดแม็ปแม่น้ำ 5 สาย ยัน ปี 60 ได้เลือกตั้งแน่ เผย 30 มี.ค.นี้ สปท.จ่อถามปมคาใจหลายประเด็น

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.59 นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 กล่าวถึงการร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า การที่ กรธ.ปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญให้กลับมาสู่กรอบเวลาตามโรดแม็ป 6-4-6-4 ของแม่น้ำ 5 สาย ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก และตนเห็นด้วยเพื่อให้เกิดความชัดเจนของการกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย โดยจะมีการเลือกตั้งในปี 60 อย่างแน่นอน ซึ่งจะทำให้ทุกฝ่ายรวมทั้งนานาประเทศเกิดความเชื่อมั่น ในความชัดเจนของอนาคตประเทศไทย หลังจากเกิดความสับสนไม่แน่ใจมาระยะหนึ่ง ช่วงที่ กรธ.จะขยับเวลาเปลี่ยนแปลงไปจากกำหนดการเดิม นอกจากนี้การที่ กรธ.บรรจุบทบัญญัติ ว่าด้วยการปฏิรูปประเทศเป็นการเฉพาะตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และ สปท.เสนอนั้น ก็เป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่ออนาคตของประเทศ ที่ต้องการการปฏิรูปอย่างต่อเนื่อง และเป็นรัฐธรรมนูญฉบับแรกในประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยของไทย ที่มีการบัญญัติเช่นนี้

นายอลงกรณ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการประชุมชี้แจงของ กรธ. ในวันที่ 30 มี.ค.นี้ ตนที่ได้ปรึกษาหารือกับสมาชิก สปท.หลายคน เชื่อว่า สปท.จะมีการซักถาม กรธ.หลายประเด็น เช่น เรื่องระบบการเลือกตั้ง ระบบถ่วงดุลตรวจสอบในระบบรัฐสภา การบริหารราชการส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และท้องถิ่น รวมทั้งการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ และกฎหมายที่จำเป็นต่อการปฏิรูป และอาจมีประเด็นเกี่ยวกับคำถามประกอบการออกเสียงประชามติด้วย.

"อลงกรณ์" ชม กรธ.ร่าง รธน.ตามโรดแม็ปแม่น้ำ 5 สาย ยัน ปี 60 ได้เลือกตั้งแน่ เผย 30 มี.ค.นี้ สปท.จ่อถามปมคาใจหลายประเด็น 27 มี.ค. 2559 15:09 27 มี.ค. 2559 16:34 ไทยรัฐ