วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักรบไอซิส ขู่ ระเบิดบรัสเซลส์ 'เป็นแค่น้ำจิ้มให้ลิ้มรส'

ภาพจาก : photo news

กลุ่มนักรบไอซิส ประกาศระเบิดบรัสเซลส์ "แค่น้ำจิ้มให้ลิ้มรส" แถมคลิปวีดิโอตอนท้าย ยังแสดงความโหดเหี้ยม ด้วยการยิงศีรษะนักโทษ ที่นั่งคุกเข่า 2 นัด ก่อนกล่าวเป็นภาษาอาหรับ "เราจะพุ่งเป้าไปยังศูนย์กลางใจประเทศของท่าน"

วันที่ 27 มีนาคม 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม ระบุว่า สื่อมวลชนเบลเยียม รายงานว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายรัฐอิสลามได้กล่าวอ้างถึงการก่อวินาศกรรมกรุงบรัสเซลส์อีกครั้ง ในคลิปวีดิโอ ที่มีนักรบญิฮัดจากเมืองอันต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม พูดข่มขู่ว่า จะก่อเหตุวินาศกรรมอีกเป็นภาษาดัตช์ ก่อนที่จะปลิดชีวิตนักโทษที่นั่งคุกเข่าอยู่ตรงหน้า คลิปวีดิโอเริ่มต้นด้วยคำเตือนเป็นภาษาฝรั่งเศส เน้นย้ำว่า การก่อวินาศกรรมกรุงบรัสเซลส์นั้นเป็นเพียงแค่ "น้ำจิ้มให้ลิ้มรสเท่านั้น"

ในตอนที่สอง นายอิชาม ชาอิบ จากเมืองอันต์เวิร์ป ที่ได้เดินทางไปร่วมรบกับกลุ่มรัฐอิสลามในซีเรีย กล่าวเป็นภาษาดัตช์ว่า "นี่คือข้อความที่ส่งถึงประชาชนเบลเยียม รัฐบาลเบลเยียม ยุโรป และทั่วโลก รวมทั้งประเทศพันธมิตรที่กำลังโจมตีไอเอส" เขาย้ำว่า "ตราบใดที่พวกคุณยังคงทิ้งระเบิดพี่น้องมุสลิมของเราด้วยเครื่องบินรบเอฟ 16 เราก็จะฆ่าประชาชนของท่านต่อไป" เป็นคำประกาศเตือนของผู้ร่วมขบวนการชาเรียฟอร์เบลเยียม (Sharia4Belgium) 

นายฟูอัด เบลคาเซม มุสลิมหัวรุนแรง ชาวอันต์เวิร์ป กล่าวต่อว่า "บทเรียนของการโจมตีกรุงปารีสยังไม่ได้รับการจดจำ" การโจมตีกรุงบรัสเซลส์ "ก็เป็นผลลัพธ์จากการกระทำด้วยน้ำมือของท่านเอง"

ในตอนท้ายของวีดิโอ นักโทษที่นั่งคุกเข่าอยู่ถูกยิงเข้าที่ศีรษะ 2 นัด และได้มีการกล่าวเป็นภาษาอาหรับอีกว่า "เราจะพุ่งเป้าไปยังศูนย์กลางใจประเทศของท่าน"

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ศาลชั้นต้นแห่งเมืองอันต์เวิร์ปได้พิพากษาตัดสินลงโทษนายอิชาม ชาอิบ ต้องโทษจำคุก 15 ปี และออกหมายจับกุมตัวทันที.

กลุ่มนักรบไอซิส ประกาศระเบิดบรัสเซลส์ "แค่น้ำจิ้มให้ลิ้มรส" แถมคลิปวีดิโอตอนท้าย ยังแสดงความโหดเหี้ยม ด้วยการยิงที่ศีรษะนักโทษ ที่นั่งคุกเข่า 2 นัด ก่อนกล่าวเป็นภาษาอาหรับ "เราจะพุ่งเป้าไปยังศูนย์กลางใจประเทศของท่าน" 27 มี.ค. 2559 14:47 27 มี.ค. 2559 15:06 ไทยรัฐ