วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์' อัด ก.ม.ประชามติ จำกัดสิทธิเสรีภาพ ปชช.

"จาตุรนต์" โพสต์เฟซฉะ พ.ร.บ.ทำประชามติ ร่าง รธน. จำกัดสิทธิ เสรีภาพ ปชช. ปิดกั้นผู้เห็นต่าง ยกกรณี "วรชัย" ฝ่ายรัฐข่มขู่คุกคาม ทำประชามติไร้เสรี-ไม่เป็นธรรม

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang ระบุถึงการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า จากกฎหมายประชามติ และคำสัมภาษณ์ของ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ถึงการควบคุมตัวผู้เห็นต่าง การลงประชามติยังจะมีประโยชน์อะไร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอกฎหมายประชามติ ที่จะหาทางป้องกันการขัดขวางการลงประชามติ ด้วยการกำหนดบทลงโทษที่รุนแรง เรื่องนี้คงไม่ค่อยมีใครว่าอะไร ขอให้ กกต.เอาจริงกับผู้ที่ขัดขวางการลงประชามติเถอะ อย่าทำเหมือนตอนที่มีคนขัดขวางการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ที่ กกต.นอกจากจะหน่อมแน้มเป็นพิเศษ กกต.บางคนยังให้ท้ายการขัดขวางการเลือกตั้งอย่างออกนอกหน้าด้วย

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า ขณะที่ปัญหาของกฎหมายประชามตินั้น มาอยู่ที่การจัดเอาผู้ที่เห็นต่างเข้าไปอยู่เป็นพวกเดียวกับผู้ขัดขวางการเลือกตั้ง ด้วยการใช้คำว่า "บิดเบือน" ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าแค่ไหน อย่างไรจึงถือว่าบิดเบือน แม้แต่ กกต.บางคนเองก็ยังยกตัวอย่างว่าคำว่า "สืบทอดอำนาจ" เขาเองไม่เห็นว่าเป็นการบิดเบือน แต่ กกต.อีก 4 คน อาจเห็นว่าบิดเบือนก็ได้ หลายคนเป็นห่วงว่าคงเกิดจากการตีความจนวุ่นวายกันไปใหญ่ แต่ตนว่าถ้าเป็นแบบนี้คงไม่มีการตีความอะไรกันมาก เพราะเมื่อความไม่ชัดเจนที่ต้องตีความนี้ ถูกโยงเข้ากับการลงโทษหนักถึง 10 ปี และอาจเพิ่มเติมด้วยความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์อีก 5 ปี ด้วย เกิดการตีความไม่กี่ครั้ง คงไม่ค่อยมีใครอยากเสี่ยง ทำไปทำมาการแสดงความเห็นไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ กำลังจะกลายเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายร้ายแรงไปแล้ว โดยที่ ประธาน กรธ. เพิ่งให้สัมภาษณ์โอ้อวดสรรพคุณร่างรัฐธรรมนูญ ท่านว่าถ้าทุกคนปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญนี้แล้ว ก็จะไม่มีการปฏิวัติรัฐประหาร พูดอีกก็ถูกอีก เพราะการรัฐประหารเองคือการไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ หากปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญก็ย่อมจะไม่ทำรัฐประหาร แต่เข้าใจว่าที่ท่านออกแบบรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ท่านคงตั้งใจให้ผู้ที่มักจะทำรัฐประหารทั้งหลาย สามารถมีอำนาจเหนือรัฐบาล จนไม่รู้ว่าจะทำรัฐประหารไปทำไมให้เสียมากกว่า และยังบอกว่าหากประชาชนได้อ่าน และเข้าใจรัฐธรรมนูญอย่างถูกต้องแล้ว ไม่ถูกใครบิดเบือน เชื่อว่าประชาชนจะชอบ รับได้ มีความสุข ตรงกันข้ามกับความเชื่อของผู้ที่ศึกษาร่างของท่านจำนวนไม่น้อย ที่เชื่อว่าถ้าประชาชนได้รับรู้และเข้าใจร่างของท่านดีพอ ประชาชนจะไม่รับร่างแน่ แต่ประเด็นสำคัญท่ีท่านพูดมาอยู่ตรงคำว่า "บิดเบือน" ซึ่งไปสอดคล้องกับคำที่ กกต.ใช้อยู่ในกฎหมายประชามติพอดิบพอดี แสดงว่าท่านก็หวังจะให้ร่างของท่านผ่านด้วยการอาศัยกฎหมายประชามติที่ใช้คำว่า "บิดเบือน" และการลงโทษท่ีรุนแรง อย่างไม่เป็นเหตุเป็นผลมาปิดกั้นการแสดงออกของผู้ที่เห็นต่างนั่นเอง

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า ทั้งนี้บรรยากาศของการถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพ ในการลงประชามติที่จะมีขึ้นนั้น ถูกกำหนดล่วงหน้าให้เราเห็นภาพกันได้ไม่ยากแล้ว จากกฎหมายประชามติ และแนวคิดของประธาน กกต. นี่เอง สภาพที่น่าเป็นห่วงว่าอะไรจะเกิดขึ้นข้างหน้าถูกทำให้ชัดขึ้น จากการควบคุมตัวผู้เห็นต่างไปไว้ในที่ไม่เปิดเผย ด้วยข้ออ้างว่าเพื่อปรับทัศนคติ ล่าสุดคือกรณีของ นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ซึ่งมักแสดงความเห็นต่างทางการเมือง โดยเฉพาะในเรื่องร่างรัฐธรรมนูญอยู่เป็นประจำ ถ้าติดตามกันดีๆ จะพบว่า ความเห็นของ นายวรชัย ไม่ได้เป็นพิษเป็นภัยต่อส่วนรวมแต่อย่างใดเลย โดยมากมักเป็นการพูดแบบตรงไปตรงมา บางครั้งอาจจะดุเด็ดเผ็ดมันสักหน่อย แต่ที่ นายวรชัย แสดงความวิตก ความห่วงใยต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้น โดยเฉพาะที่ห่วงว่า ร่างรัฐธรรมนูญนี้จะนำไปสู่ความขัดแย้งและวิกฤติ เหมือนเป็นกับดักอยู่ข้างหน้านั้น ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่สังคมไทย โดยเฉพาะผู้มีอำนาจน่าจะต้องรับฟังอย่างมากด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกลับกลายเป็นการคุมตัวไปไว้ที่ไหนก็ไม่มีใครรู้ ด้วยเหตุผลว่า นายวรชัย พูดในทางที่ไม่สร้างสรรค์ และจะทำให้เกิดความขัดแย้ง ทั้งนี้ ลำพัง นายวรชัย นั้น เชื่อว่าถึงจะมีใครพยายามจะไปปรับทัศนคติอย่างไร ก็คงไม่สามารถทำให้เปลี่ยนความคิดไปได้ ที่เป็นห่วงก็คือการควบคุมตัวในลักษณะข่มขู่และคุกคาม ที่กระทำต่อผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญเช่นนี้ จะทำให้ผู้คนทั้งหลายรู้สึกได้ว่าการลงประชามติที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ เป็นเรื่องไร้สาระไม่มีประโยชน์อะไรเอาเสียเลย การลงประชามติที่ไม่เสรีและไม่เป็นธรรม ให้ฝ่ายสนับสนุนพูดได้ข้างเดียวเช่นนี้ ประชาชนจะไม่ได้ตัดสินอะไร เพราะผลที่จะออกมาได้ถูกกำหนดไว้เสียแล้ว บางท่านอาจจะบอกว่าไม่เป็นไร เขาไม่ให้เราตัดสินในการลงประชามติ เราก็ไปตัดสินกันในตอนเลือกตั้ง ต้องขอทำความเข้าใจอีกครั้งว่า ร่างรัฐธรรมนูญนี้ ถ้าผ่านแล้วถึงแม้จะมีการเลือกตั้ง แต่ประชาชนจะตัดสินอะไรไม่ได้เลย

"จาตุรนต์" โพสต์เฟซฉะ พ.ร.บ.ทำประชามติ ร่าง รธน. จำกัดสิทธิ เสรีภาพ ปชช. ปิดกั้นผู้เห็นต่าง ยกกรณี "วรชัย" ฝ่ายรัฐข่มขู่คุกคาม ทำประชามติไร้เสรี-ไม่เป็นธรรม 27 มี.ค. 2559 14:24 ไทยรัฐ