วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนชะช่อมะม่วง ช่วย! คนกรุง-ภาคกลาง-เหนือตอนล่าง ได้คลายร้อน

มีฝนตกลงมาในพื้นที่ ภาคกลาง ภาคเหนือบางจังหวัด รวมถึง กทม. และปริมณฑล ในช่วงที่ร้อนจัดปลายเดือนมีนาคม ชาวบ้านเรียกฝนชะช่อมะม่วง ทำให้มะม่วงติดผลมากขึ้น ส่วนคนได้คลายร้อน...


เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 59 มีรายงานฝนตกในพื้นที่ภาคกลางหลายจังหวัด รวมถึงบางส่วนของกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เช่น ที่จ.นนทบุรี มีฝนตกหนักและลมพัดแรงในช่วงเช้ามืด นอกจากนี้ ภาคกลางตอนบน ภาคเหนือตอนล่าง หลายพื้นที่ได้ฝนช่วงปลายเดือนมีนาคม ตกลงมาช่วยคลายร้อน

ที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ผู้สื่อข่าวรายางานว่า ที่ผ่านมามีสภาพอากาศร้อนอบอ้าวติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ จนบางวันอุณหภูมิทะลุ 40 องศาฯ กระทั่งเช้าวันนี้ (27 มี.ค.) สภาพท้องฟ้ามืดครึ้ม และมีฝนตกลงมาในพื้นที่นานร่วม 20 นาที จึงทำให้สภาพอากาศที่เคยร้อนอบอ้าวกลับเย็นสบาย ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่เรียกฝนที่ตกในช่วงนี้ว่า ฝนชะช่อมะม่วง

นางอนงค์ ทับน้อย อายุ 55 ปี ชาวบ้านใน อ.สวรรคโลก กล่าวว่า ที่ผ่านมาสภาพอากาศได้ร้อนอบอ้าว จนตนต้องนำน้ำต่อสายยางฉีดขึ้นไปบนหลังคาบ้านเพื่อคลายร้อน และยิ่งตอนที่ตนต้องยืนรีดผ้าในช่วงบ่ายยิ่งร้อนจัด แต่วันนี้สภาพอากาศกลับมืดครึ้ม และมีฝนตกลงมา ทำให้อากาศเย็นลง นอกจากนี้ ฝนที่ตกลงมาจะช่วยให้ต้นมะม่วงที่กำลังออกช่อติดลูกมากขึ้น ชาวบ้านจึงเรียกว่า ฝนตกชะช่อมะม่วง

ขณะเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีประกาศเรื่อง "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง" ฉบับที่ 18 ลงวันที่ 27 มีนาคม 2559 ระบุว่า

"บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ภาคเหนือและภาคกลางยังคงมีอากาศร้อนโดยทั่วไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือและภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงได้บางพื้นที่ ทำให้สภาพอากาศบริเวณประเทศไทยตอนบนคลายความร้อนลง โดยอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงขึ้นในระยะนี้ไว้ด้วย

สำหรับลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้จะมีกำลังปานกลาง ทำให้อ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไปเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะ 2-3 วันนี้".

มีฝนตกลงมาในพื้นที่ ภาคกลาง ภาคเหนือบางจังหวัด รวมถึง กทม. และปริมณฑล ในช่วงที่ร้อนจัดปลายเดือนมีนาคม ชาวบ้านเรียกฝนชะช่อมะม่วง ทำให้มะม่วงติดผลมากขึ้น ส่วนคนได้คลายร้อน... 27 มี.ค. 2559 14:13 ไทยรัฐ