วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สจ.พัทลุง กำชับภาครัฐ ระวังขบวนการปล้นรังนก

สจ.พัทลุง แฉขบวนการลักรังนก เตรียมพร้อมเข้าลักรังนกในถ้ำ แจ้งหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องรับมือด่วน...

วันที่ 27 มี.ค. 59 นายบุญพา เกื้อทอง สจ.พัทลุง เขต อ.ศรีบรรพต ซึ่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิเสียงข้างมากของคณะกรรมการรังนกฯ ในการกำหนดราคากลาง การสัมปทานรังนกฯ ด้วยราคาพิเศษ 275 ล้านบาท แต่ถูกชาวพัทลุง และกลุ่มพิทักษ์ผลประโยชน์จังหวัดพัทลุง ออกมาคัดค้านการกำหนดราคาการประเมิน จนทำให้คณะกรรมการรังนกฯ ได้ทบทวนมติดังกล่าว กล่าวว่า ตนมีความเป็นห่วงถึงสภานการณ์ของรังนกฯ ใน ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง เนื่องจากขณะนี้ตนได้รับการรายงานจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.เกาะหมาก มีกลุ่มชาวบ้านทั้งในและนอกพื้นที่ เตรียมการที่จะขโมยรังนก หรือปล้นรังนกในหมู่เกาะรังนกกันแล้ว

"ตอนนี้มีการนำไม้ไผ่ไปวางแช่น้ำบริเวณริมทะเลสาบสงขลาในท้องที่ดังกล่าว ซึ่งไม้ไผ่จำนวนมากดังกล่าวไม่น่าที่จะนำไปใช้ในการเกษตร สร้างคอกเลี้ยงสัตว์ ฯลฯ อย่างแน่นอน" นายบุญพา กล่าว

นอกจากนี้ สจ.พัทลุง ยังกล่าวอีกว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเคยเกิดขึ้นมาแล้วในช่วงช่องว่างของการสัมปทานรังนกเมื่อหลายปีก่อน จนทำให้เกิดการลักและปล้นรังนกกันอย่างครึกโครม และทำให้มีผู้ถูกยิงเสียชีวิตไปหลายศพ ตนจึงขอให้ทางจังหวัดเตรียมการป้องกันในการแก้ปํญหาดังกล่าวด้วย เพราะตนมั่นใจว่า หากการสัมปทานรังนกเกิดช่องว่าง ปัญหาการลักและปล้นรังนกก็จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน และจะส่งผลให้รังนกและพันธุ์นกอีแอ่น โดยเฉพาะนกอีแอ่นตัวอ่อนในบริเวณดังกล่าว จะถูกทำลายอย่างย่อยยับ หากการยื่นสัมปทานรังนกฯ ในครั้งนี้ประสบปัญหา ไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ตนขอให้ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมรับมือการลักและปล้นรังนกในหมู่เกาะรังนกพัทลุงไว้ให้พร้อมด้วย.

สจ.พัทลุง แฉขบวนการลักรังนก เตรียมพร้อมเข้าลักรังนกในถ้ำ แจ้งหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องรับมือด่วน... 27 มี.ค. 2559 13:54 ไทยรัฐ