วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แขวงทางหลวงเคลียร์ดราม่า! ตัดอุโมงต้นไม้ 50 ปี ขยายถนนหล่มสัก-ชุมแพ

กรณีสังคมออนไลน์แห่แชร์ภาพจากสมาชิกเฟซบุ๊ก Suchart Shutterbike เผยภาพต้นไม้อายุกว่า 50 ปีที่เติบโตอยู่บริเวณถนนสายหล่มสัก-ชุมแพ ช่วงแยกพ่อขุนผาเมืองถึงศูนย์สร้างทางหล่มสัก ถูกตัดโค่นเพื่อขยายเส้นทาง โดยผู้โพสต์ตั้งคำถามว่า "เส้นนี้รถไม่เคยติด แม้ในช่วงเทศกาลก็ไม่ติด แล้วจะขยายเพื่อ?"

จากเรื่องดังกล่าวทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากในหมู่ชาวเน็ต บางรายอ้างว่า ใช้เส้นทางดังกล่าวมาเป็นเวลาหลายสิบปี รู้สึกเสียดายต้นไม้อย่างมาก


ล่าสุด มีการเผยภาพจดหมายจากแขวงทางหลวงเพชรบูณ์ที่ 1 กรมทางหลวง สาเหตุที่ต้องขยายถนนสาย 12 หล่มสัก-น้ำหนาว เนื่องจากเป็นทางหลวงแนวระเบียบเศรษฐกิจ สายตะวันออก-ตะวันตก จากประเทศลาว ผ่านมุกดาหาร กาฬสินธ์ุ ขอนแก่น เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ตาก สู่ประเทศพม่า


สำหรับต้นสัก ซึ่งเป็นไม้หวงห้าม อยู่ระหว่างให้เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ใช้วิธีบอนต้น เพื่อนำไปปลูกใหม่ ส่วนต้นจามจุรี และ ต้นก้ามปู เป็นไม้เนื้ออ่อนกิ่งเปราะ ลำต้นอาจหักโค่น ร่วงหล่น ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดยเฉพาะช่วงเกิดพายุ และการใช้วิธีบอนต้นมีโอกาสรอดน้อยมาก จึงใช้วิธีประมูลตัด ซึ่งมีผู้ให้ราคาสูงสุด 1.245 ล้านบาท และเงินจำนวนดังกล่าวได้ส่งคืนแผ่นดินเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้จะมีโครงการปลูกต้นไม้ทดแทนต่อไป

ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพและวิพากษ์วิจารณ์กรณีต้นไม้อายุกว่า 50 ปี ถนนหล่มสัก-ชุมแพ ถูกตัดเพื่อขยายถนน ล่าสุดแขวงการทางหลวงชี้แจงสาเหตุที่ต้องขยายถนน... 27 มี.ค. 2559 13:50 27 มี.ค. 2559 16:17 ไทยรัฐ