วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สันติบาล' บุกค้นบ้านเครือข่ายแก๊งค้าดอลลาร์ปลอม ย่านมีนบุรี

ตร.สันติบาล นำกำลังบุกค้นบ้านเครือข่ายปลอมแบงก์ดอลลาร์ ย่านมีนบุรี ด้าน "พ.ต.อ.กิตติภณ" เชื่อ มีผู้บงการเบื้องหลัง 2 ผู้ต้องหาเป็นที่พักเงิน พบมีส่วนรู้เห็นกับผู้ร่วมขบวนการที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้ พร้อมของกลางกว่า 15 ล้านบาท

จากกรณีเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 58 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แถลงผลการจับกุม นายอาวุธ ศิริรัตน์ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 107/1 หมู่ 5 ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในข้อหามีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งธนบัตรต่างประเทศอันตนได้มาโดยไม่รู้ว่าเป็นของปลอม พร้อมของกลางธนบัตรดอลลาร์สหรัฐฯ ปลอมฉบับละ 100 ดอลลาร์จำนวน 4,900 ใบ เป็นเงิน 490,000 ดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 15,680,000 บาท จับกุมได้จากการตั้งจุดตรวจค้นบริเวณแยกนวลจันทร์ ถนนรามอินทรา แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กทม. และได้ทำการสืบสวนขยายผลเครือข่ายแบงค์ดอลลาร์ปลอม    

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 27 มี.ค. ที่หมู่บ้านจันทร์บัวสวย แขวงแสนแสบ เขตประเวศ กทม. พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ ผบก.ส.2 พ.ต.อ.กิตติภณ แก้วอัมพร ผกก.กก.3 บก.ส.2 พ.ต.ท.จาตุรนต์ สุขทวี รองผ กก.กก.3 บก.ส.2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ส.2 จำนวน 15 นาย นำหมายค้นศาลจังหวัดมีนบุรี เลขที่ 124 ลงวันที่ 26 มี.ค. 59 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 39/80 ม.13 ซ.สุวินทวงศ์ 5/1 ถ.หมู่บ้านจันทร์บัวสวย แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กทม. เพื่อหาพยานหลักฐานเกี่ยวกับคดีเครือข่ายแบงก์ดอลลาร์ปลอม

จากการตรวจค้นพบ น.ส.นงลักษณ์ หรือ อ้อ อินทะเนีย อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18/3 ม.3 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรี เลขที่ จ. 627/58 ลงวันที่ 8 ก.ค. 58  ในข้อหามีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งธนบัตรต่างประเทศ (ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา) อันตนได้มาโดยรู้ว่าเป็นของปลอม อยู่ภายในบริเวณบ้านหรู 2 ชั้น มีเนื้อที่ประมาณ 50 ตารางวา โดยมีรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่ห้อเบนซ์ รุ่นซี180 สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน สฮ 3391 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ ซึ่งมีจงใจทำการลอกเลข 1 ออกเพื่อปกปิดทะเบียน เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการเข้าตรวจค้นภายในบ้านประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนควบคุมตัว น.ส.นงลักษณ์ ส่งพนักงานสอบสวนสน.คันนายาว เพื่อสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.กิตติภณ เปิดเผยว่า การเข้าตรวจค้นครั้งนี้สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลได้สืบสวนจากการจับกุม นายอาวุธ ศิริรัตน์ อายุ 32 ปี เมื่อช่วงกลางปี 58 และได้มีการซักทอดจนนำไปสู่การขอหมายจับผู้อยู่ร่วมเครือข่าย ซึ่งเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัว ส.ต.สุรัตน์ หรือ อ้น ถิ่นขนอน อายุ 43 ปี ปัจจุบันออกจากราชการแล้ว ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรี เลขที่ จ.628/58 ลงวันที่ 8 ก.ค. 58 ในข้อหามีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งธนบัตรต่างประเทศ (ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา) อันตนได้มาโดยรู้ว่าเป็นของปลอม ได้บริเวณบ้านหลังดังกล่าวโดย ส.ต.สุรัตน์ ได้นั่งอยู่ภายในรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไทเกอร์ สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน ปต 5291 กทม. และไม่ยอมลงมาจากรถ เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาเจรจานานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนที่ ส.ต.สุรัตน์ จะยอมลงมาจากรถคันดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน สน.คันนายาว ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป    

พ.ต.อ.กิตติภณ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนซึ่งเป็นสามี-ภรรยากัน ยังให้การภาคเสธ และเลือกที่จะคุยกับทนายเท่านั้น แต่ทางเจ้าหน้าที่เชื่อว่าน่าจะมีผู้บงการอยู่เบื้องหลัง และทั้งคู่น่าจะเป็นเพียงคนรักษาเงินไว้ ซึ่งจากการตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าวยังพบหลักฐานบางส่วน ที่เชื่อได้ว่าผู้ต้องหาทั้งคู่มีส่วนรู้เห็นในขบวนการแบงก์ดอลลาร์ปลอม และขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลใดๆ ได้ เพราะเกรงว่าการสืบสวนจะเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ตร.สันติบาล นำกำลังบุกค้นบ้านเครือข่ายปลอมแบงก์ดอลลาร์ ย่านมีนบุรี ด้าน "พ.ต.อ.กิตติภณ" เชื่อ มีผู้บงการเบื้องหลัง 2 ผู้ต้องหาเป็นที่พักเงิน พบมีส่วนรู้เห็นกับผู้ร่วมขบวนการที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้ พร้อมของกลางกว่า 15 ล้านบาท 27 มี.ค. 2559 13:46 ไทยรัฐ