วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คณิน' ซัด 'ประชามติ' น่ารังเกียจ คลุมถุงชน ปชช.

"อดีต ส.ส.ร." ซัดหลักการทำประชามติไม่เป็นธรรม มัดมือชก ประชาชนเล่นเกม "ปิดตาตีหม้อ" ชงถาม ปชช.ออกเสียงประชามติ เห็นชอบร่างฯ กรธ. หรือนำ รธน.ปี 40 กลับมาใช้ใหม่ 

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. นายคณิน บุญสุวรรณ อดีต ส.ส.ร.ในฐานะประธานคณะทำงานติดตามการร่างรัฐธรรมนูญ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญจะเผยโฉมหน้า ในวันที่ 29 มี.ค.นี้ แต่ รัฐบาล คสช. สนช. กรธ. ก็ยังไม่มีความชัดเจนเลย ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติแล้วจะทำอย่างไรต่อไป จะเอารัฐธรรมนูญฉบับไหนมาประกาศใช้ หรือจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาร่างใหม่ ทำให้บรรยากาศอึมครึม และอมพะนำกันอยู่เช่นนี้ ไม่เป็นผลดีต่อประเทศชาติ ประชาชน หรือแม้แต่ ต่อรัฐบาล และ คสช.เอง เพราะทำให้ชะตากรรมของประเทศนี้จมอยู่กับความไม่แน่นอน การให้ประชาชนไปออกเสียงประชามติว่า จะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ โดยไม่บอกให้รู้ล่วงหน้าว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ประชาชนจะได้รัฐธรรมนูญแบบไหน หรือจะต้องเผชิญชะตากรรมอย่างไร จึงถือว่าไม่เป็นธรรมต่อประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของประเทศ เรียกว่าเป็นการมัดมือชกหรือคลุมถุงชน อันเป็นพฤติกรรมที่น่ารังเกียจที่ผู้นำหรือผู้มีอำนาจในบ้านเมือง ไม่สมควรกระทำต่อประชาชน

นายคณิน กล่าวว่า ความมืดบอดต่อสิ่งดังกล่าวเปรียบไปแล้ว ก็เหมือนกับเกมปิดตาตีหม้อ จึงขอเสนอให้ถามประชาชนในการออกเสียงประชามติว่าจะเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญฉบับ กรธ. หรือจะให้นำรัฐธรรมนูญปี 2540 มาประกาศใช้โดยมีบทเฉพาะกาลให้เลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว. ภายใน 120 วัน นับแต่วันประกาศผลการออกเสียงประชามติ ส่วน ครม. สนช. และ คสช. ก็อยู่ไปจนกว่าคณะรัฐมนตรีและรัฐสภาชุดใหม่หลังการเลือกตั้งจะเข้ารับหน้าที่ เชื่อว่าจะเป็นที่ยอมรับทั้งประชาชนในชาติและประชาคมนานาชาติ.

"อดีต ส.ส.ร." ซัดหลักการทำประชามติไม่เป็นธรรม มัดมือชก ประชาชนเล่นเกม "ปิดตาตีหม้อ" ชงถาม ปชช.ออกเสียงประชามติ เห็นชอบร่างฯ กรธ. หรือนำ รธน.ปี 40 กลับมาใช้ใหม่ 27 มี.ค. 2559 13:34 27 มี.ค. 2559 16:43 ไทยรัฐ