วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีไอใช้เสื้อคลุมอภินิหารล่องหน

ขณะนี้ได้มีรายงานข่าวว่า ทหารอเมริกันหน่วยหนึ่ง กำลังทดสอบเสื้อคลุมล่องหนอย่างในภาพยนตร์เรื่อง “แฮร์รี่ พอตเตอร์” ทำให้ข้าศึกหาตัวไม่พบ อย่างที่บรรดาทหารหาญพากันโห่ร้อง ชื่นชมในอภินิหารไปตามๆกัน ในการทดลอง

ชั้นแรก โดยทหารอเมริกันกองพันปืนเล็กยาวที่ 3 ทดลองแผ่นพรางตัว ซึ่งมีชื่อว่าวาเท็ก เมื่อใช้คลุมตัวและอาวุธยุทธภัณฑ์เมื่อใด จะรอดพ้นจากการตรวจจับด้วยรังสีอินฟราเรดและความร้อน ฝืนผ้ากายสิทธิ์นั้นสามารถที่จะหล่อพับให้มีรูปร่างเข้ากับภูมิประเทศได้ พลทหารที่ได้เข้าร่วมการซ้อมได้เล่าว่า ทหารที่ถูกแบ่งว่าเป็นพวกข้าศึกก็มองหาไม่เจอ แม้ว่าจะค้นหาสักเท่าใด ผืนผ้าคลุมอภินิหารนี้ สร้างโดยสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ และมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ โดยลอกแบบมาจากพวกหมึกต่างๆ ที่สามารถจะเปลี่ยนสีให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างออกไปให้รอดพ้นจากนักล่าได้ โดยใช้เทคนิคของการปรับเปลี่ยนแสง ผืนผ้าแผ่นนั้นจะมีสองด้านไม่เหมือนกัน ด้านหนึ่งจะติดด้วยเซลล์ที่ไวต่อแสงเล็กๆ และกับสีสันโดยรอบ จากนั้นจะมีการส่งสัญญาณไฟฟ้าให้ปรับสีสันให้เข้ากับธรรมชาติใกล้ตัวให้เสร็จในเวลาเพียงแค่ 2-3 นาทีเท่านั้น.

ขณะนี้ได้มีรายงานข่าวว่า ทหารอเมริกันหน่วยหนึ่ง กำลังทดสอบเสื้อคลุมล่องหนอย่างในภาพยนตร์เรื่อง “แฮร์รี่ พอตเตอร์” ทำให้ข้าศึกหาตัวไม่พบ อย่างที่บรรดาทหารหาญพากันโห่ร้อง ชื่นชมในอภินิหารไปตามๆกัน ในการทดลอง 27 มี.ค. 2559 13:20 ไทยรัฐ