วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปึ้ง กระทุ้ง คสช. อย่าทำหูทวนลม กระแสร้องคืนอธิปไตยจากนานาชาติ

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ บอก กระแสแรงเรียกร้องคืนอธิปไตยจากนานาชาติ แต่ คสช.เมินทำหูทวนลม จี้ นายกฯทำความดีให้บ้านเมืองสักครั้ง

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า วันนี้เราได้ยินเสียงเรียกร้องจากนานาชาติ โดยเฉพาะอเมริกา และ อียู ออกมาส่งเสียงค่อนข้างดัง ให้คืนอำนาจอธิปไตยให้คนไทยโดยจัดให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว หรือ ให้ คสช. ต้องเดินตามโรดแม็ปที่ประกาศไป แต่ที่น่าเสียดาย คือ กฎกติกาที่จะใช้ในอนาคตในการปกครองและบริหารประเทศซึ่งก็คือ รัฐธรรมนูญ ที่ขั้นตอนและขบวนการทำประชามตินั้น ควรจะต้องโปร่งใส ชอบธรรม ถูกต้อง ตรงไปตรงมา สุจริตเที่ยงธรรม แต่ถึงขณะนี้ไม่มีใครที่จะบอกสังคมและประชาชนคนไทยได้ว่า จะเป็นอย่างไร และถึงวันนี้ หลายฝ่ายก็ออกมาช่วยกันท้วงติงและร้องเรียนให้ คสช.และ กรธ. แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ แต่ดูเหมือน คสช.และรัฐบาลก็ทำเป็นหูทวนลม ไม่สนใจข้อเรียกร้องใดๆทั้งสิ้น เพราะตั้งใจที่จะเขียนให้เป็นไปตามที่พวกตนเองต้องการมาตั้งแต่ต้น

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า รู้สึกสงสารคนไทยและในฐานะที่เคยเป็นนักการเมืองที่เคยผ่านขบวนการเลือกตั้งมาแล้วก็หลายครั้ง ผ่านเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมือง และการเรียกร้องประชาธิปไตยในบ้านเมืองมาตั้งแต่เหตุการณ์ 14 ตุลา 16 จนถึงปัจจุบัน มันก็เหมือนเป็นเวรเป็นกรรมของบ้านเมือง ที่ไม่เคยก้าวข้ามวิบากกรรมไปได้เสียที ก็หวังว่า ประชาชนและผู้มีอำนาจควรจะต้องได้คิดและใช้สติปัญญากันให้รอบคอบ สงสารประชาชนและประเทศชาติกันบ้าง คนเราตายไปก็เอาอะไรติดตัวไปไม่ได้เหมือนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ พูดในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ อยากจะขอร้องให้นายกฯ ทำความดีเพื่อบ้านเมืองสักครั้งหนึ่งในชีวิต ชี่อเสียงของท่านจะได้อยู่ตราตรึงไปในจิตใจของคนไทยไปชั่วลูกชั่วหลาน.

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ บอก กระแสแรงเรียกร้องคืนอธิปไตยจากนานาชาติ แต่ คสช.เมินทำหูทวนลม จี้ นายกฯทำความดีให้บ้านเมืองสักครั้ง 27 มี.ค. 2559 12:55 ไทยรัฐ