วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งสตูล! ชาวเกาะสาหร่าย ต้องซื้อน้ำใช้ถังละ 20 บาท

ภัยแล้งลุกลามต่อเนื่อง ล่าสุด ที่เกาะสาหร่าย จ.สตูล ขาดแคลนน้ำจืดอย่างหนัก ชาวบ้านต้องซื้อน้ำอุปโภคบริโภคถังละ 20 บาท...

วันที่ 27 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ประสบปัญหาภัยแล้ง แหล่งน้ำบนเกาะเหลืออยู่เพียงเล็กน้อย บางแห่งเป็นน้ำเค็ม บางแห่งน้ำมีกลิ่นเหม็นจากปัญหาใบไม้ทับถม โดยชาวบ้านหมู่ 3 บ้านตันหยงกลิง ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งมีบ่อน้ำธรรมชาติที่สามารถใช้งานได้เพียงแห่งเดียวในหมู่ 3 ชาวบ้านจึงมาซื้อเพื่อใช้ในการอุปโภค

นางฉัน กิจเจริญ ชาวบ้านหมู่ 3 บ้านตันหยงกลิง บอกว่า สระของตนเป็นสระขนาดเล็ก แต่โชคดีที่ทุกฤดูแล้ง แม้ว่าจะแล้งแค่ไหน น้ำในสระก็ไม่หมดเพราะตาน้ำออกดี โดยสระน้ำขนาดใหญ่ที่มีการขุดเพื่อใช้งานอยู่ใกล้กับของตน แต่มีสภาพเค็ม เนื่องจากขุดติดกับป่าชายเลนเกินไป น้ำเค็มจึงซึมเข้ามา ทำให้สระดังกล่าวใช้งานไม่ได้ ชาวบ้านต้องมาซื้อน้ำ ซึ่งตนจะขายถังขนาด 200 ลิตร ในราคาถังละ 20 บาท ซึ่งถือว่าช่วยกัน

"ตนมีรายได้ช่วยค่าน้ำมันที่ใช้ในการสูบน้ำจากสระขึ้นมา เวลาคนมาสูบน้ำถือว่าช่วยๆ กัน โดยเฉพาะชาวบ้านหมู่ 2 ซึ่งไม่มีแหล่งน้ำธรรมชาติ และมีโฮมสเตย์ จะนำถังมาซื้อน้ำจากตน ซึ่งตนจะมีรายได้จากการขายน้ำวันละ 300-600 บาท บางคนก็จะมาอาบน้ำที่นี่เลย ซึ่งตนมีถังเตรียมไว้ให้ตั้งแต่เช้าถึงเย็น จะมีคนมาเอาน้ำจากสระนี้ไปใช้อย่างไม่ขาดสาย เพราะสะดวกกว่าไปเอาที่เกาะตะรุเตาซึ่งมีระยะทางไกล และต้องเสียค่าน้ำมันแพงกว่ามาซื้อที่ตน" นางฉัน กล่าว

ภัยแล้งลุกลามต่อเนื่อง ล่าสุด ที่เกาะสาหร่าย จ.สตูล ขาดแคลนน้ำจืดอย่างหนัก ชาวบ้านต้องซื้อน้ำอุปโภคบริโภคถังละ 20 บาท... 27 มี.ค. 2559 11:57 ไทยรัฐ