ภัยแล้งสตูล! ชาวเกาะสาหร่าย ต้องซื้อน้ำใช้ถังละ 20 บาท - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ภัยแล้งสตูล! ชาวเกาะสาหร่าย ต้องซื้อน้ำใช้ถังละ 20 บาท

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 27 มี.ค. 2559 12:12
558 ครั้ง


ภัยแล้งลุกลามต่อเนื่อง ล่าสุด ที่เกาะสาหร่าย จ.สตูล ขาดแคลนน้ำจืดอย่างหนัก ชาวบ้านต้องซื้อน้ำอุปโภคบริโภคถังละ 20 บาท...

วันที่ 27 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ประสบปัญหาภัยแล้ง แหล่งน้ำบนเกาะเหลืออยู่เพียงเล็กน้อย บางแห่งเป็นน้ำเค็ม บางแห่งน้ำมีกลิ่นเหม็นจากปัญหาใบไม้ทับถม โดยชาวบ้านหมู่ 3 บ้านตันหยงกลิง ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งมีบ่อน้ำธรรมชาติที่สามารถใช้งานได้เพียงแห่งเดียวในหมู่ 3 ชาวบ้านจึงมาซื้อเพื่อใช้ในการอุปโภค

นางฉัน กิจเจริญ ชาวบ้านหมู่ 3 บ้านตันหยงกลิง บอกว่า สระของตนเป็นสระขนาดเล็ก แต่โชคดีที่ทุกฤดูแล้ง แม้ว่าจะแล้งแค่ไหน น้ำในสระก็ไม่หมดเพราะตาน้ำออกดี โดยสระน้ำขนาดใหญ่ที่มีการขุดเพื่อใช้งานอยู่ใกล้กับของตน แต่มีสภาพเค็ม เนื่องจากขุดติดกับป่าชายเลนเกินไป น้ำเค็มจึงซึมเข้ามา ทำให้สระดังกล่าวใช้งานไม่ได้ ชาวบ้านต้องมาซื้อน้ำ ซึ่งตนจะขายถังขนาด 200 ลิตร ในราคาถังละ 20 บาท ซึ่งถือว่าช่วยกัน

"ตนมีรายได้ช่วยค่าน้ำมันที่ใช้ในการสูบน้ำจากสระขึ้นมา เวลาคนมาสูบน้ำถือว่าช่วยๆ กัน โดยเฉพาะชาวบ้านหมู่ 2 ซึ่งไม่มีแหล่งน้ำธรรมชาติ และมีโฮมสเตย์ จะนำถังมาซื้อน้ำจากตน ซึ่งตนจะมีรายได้จากการขายน้ำวันละ 300-600 บาท บางคนก็จะมาอาบน้ำที่นี่เลย ซึ่งตนมีถังเตรียมไว้ให้ตั้งแต่เช้าถึงเย็น จะมีคนมาเอาน้ำจากสระนี้ไปใช้อย่างไม่ขาดสาย เพราะสะดวกกว่าไปเอาที่เกาะตะรุเตาซึ่งมีระยะทางไกล และต้องเสียค่าน้ำมันแพงกว่ามาซื้อที่ตน" นางฉัน กล่าว

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  50.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  50.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement