วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รณรงค์ประหยัดน้ำสงกรานต์-ไฟป่าไหม้สวนผลไม้ซ้ำ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 มี.ค. น.ส.สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุบลราชธานี เปิดเผยถึงการจัดงานประเพณีสงกรานต์และเทศกาลอาหารไทย-อินโดจีน ระหว่างวันที่ 12-15 เม.ย.ว่า ปีนี้นับเป็นครั้งที่ 19 มีการลดช่วงเวลาการเปิดให้เล่นน้ำบนถนนดอกไม้และสายน้ำ ช่วงถนนราชบุตรตัดกับพโลชัยระยะทาง 300 เมตร เป็นจุดเล่นน้ำสะอาด ปลอดภัยจากแอลกอฮอล์และการทะเลาะวิวาท จากเดิมทุกปีเปิดให้เล่นสาดน้ำรวม 5 วัน ระหว่างวันที่ 12-16 เม.ย. ตั้งแต่เวลา 07.00-21.00 น. แต่ปีนี้จะเปิดให้เล่นเพียง 3 วัน วันที่ 13-15 เม.ย. และเริ่มเปิดน้ำให้เล่นเวลา 13.00-18.00 น. เพื่อประหยัดน้ำไว้รับมือภัยแล้งที่กำลังรุนแรง ถึงแม้ว่าสำนักงานการประปาสาขาอุบลราชธานี ยืนยันว่าแม่น้ำมูลยังมีน้ำใช้ผลิตประปาเพียงพอต่อความต้องการ ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มต้นทุนน้ำไปให้พื้นที่ท้ายน้ำ ให้มีน้ำใช้ได้ตลอดฤดูแล้งนี้ จึงต้องช่วยประหยัดน้ำ


จ.ขอนแก่น นายเสริม หึกขุนทด ผอ.การประปาภูมิภาคเขต 6 จ.ขอนแก่น ได้นำ จนท.และพนักงานร่วมกันเดินรณรงค์ประหยัดน้ำช่วยชาติ เมื่อวันที่ 25 มี.ค. โดยถือป้ายไวนิลโครงการประหยัดน้ำช่วยชาติ ไปตามถนนสายหลักในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้า ประชาชนได้ตระหนักถึงภัยแล้ง พร้อมกับแจกเอกสาร แผ่นพับและติดสติกเกอร์ประหยัดน้ำตามบ้านเรือนแบบเคาะประตูบ้านแนะนำวิธีการประหยัดน้ำประจำวัน เช่น การแปรงฟัน การล้างมือ อาบน้ำ ซักผ้า ล้างผักผลไม้ เช็ดถูล้างพื้น ล้างรถและรดต้นไม้ ทั้งแนะนำให้ประชาชนสำรองน้ำไว้ใช้ โครงการประหยัดน้ำช่วยชาติ มีระยะเวลา 3 เดือนเริ่มตั้งแต่เดือน เม.ย.-มิ.ย.

จ.ตราด สถานการณ์ภัยแล้งน่าเป็นห่วงสวนผลไม้มังคุดและเงาะพื้นที่ ต.วังตะเคียน อ.เขาสมิง ผลผลิตเริ่มร่วงหล่น เนื่องจากขาดน้ำไปหล่อเลี้ยงลำต้น นางปริศนา จูมฟูมณี อายุ 36 ปี เกษตรกรหมู่ที่ 3 ต.วังตะเคียน อ.เขาสมิง เปิดเผยว่า ภัยแล้งปีนี้ค่อนข้างรุนแรง ช่วงกลางวันมีความร้อนสูงมาก ส่งผลกระทบให้แหล่งกักเก็บน้ำแห้งขอด ไม่มีน้ำที่จะนำมารดต้นไม้ โดยเฉพาะมังคุดเมื่อให้น้ำไม่เพียงพอ ต้นก็เริ่มทิ้งผลและใบก็เริ่มร่วงหล่น ผลเงาะก็ร่วงหล่นเช่นกัน คาดว่าในสัปดาห์นี้หากไม่มีน้ำมารดสวนผลไม้จะได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้น

นายสมคิด สัมมา หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมโครงการชลประทานตราด กล่าวว่าได้สนับสนุนให้เกษตรกรยืมท่อน้ำขนาด 4 นิ้ว ไปสูบน้ำจากแหล่งน้ำที่มีน้ำเหลืออยู่ การแก้ไขปัญหาในระยะเร่งด่วนจะผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองโสน ผ่านลำคลองโสน และจ่ายน้ำเข้าคลองย่อยสาธารณะที่จะมีฝายชะลอน้ำกักเก็บน้ำไว้ให้เกษตรกรสูบรดสวนผลไม้ คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าหลังจากรับมอบงานโครงการสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าที่บ้านตากแว้งแล้วจะมีการเดินเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ โดยผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองโสนป้อนน้ำเข้าระบบท่อส่งน้ำที่มีความยาวกว่า 7 กม. ครอบคลุมพื้นที่การเกษตรหลายพันไร่ และประสานงานให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสนับสนุนรถบรรทุกน้ำนำน้ำไปเติมให้กับแหล่งกักเก็บน้ำของเกษตรกรต่อไป


จ.จันทบุรี เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 มี.ค.นายพีรณัฐ รัตนวรโอภาส นายอำเภอโป่งน้ำร้อน รับแจ้งมีเหตุไฟป่าลุกไหม้จากเทือกเขาคลองตาอง เขตติดต่อ ต.คลองใหญ่ และ ต.โป่งน้ำร้อน ลุกลามเข้าสวนยางพาราและสวนลำไยได้รับความเสียหาย จึงประสานขอรถน้ำจากเทศบาลตำบลคลองใหญ่ และเทศบาลตำบลโป่งน้ำร้อน และรถน้ำจากชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 4 เข้าไปดับไฟ แต่การดำเนินการเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากพื้นที่เป็นป่าเขารถไม่สามารถเข้าไปได้ ประกอบกับพื้นที่มีเศษใบไม้และวัชพืชแห้งซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้ไฟป่าไหม้ลุกลามรุนแรงและรวดเร็ว จนลุกลามเข้าสวนลำไยและสวนยางพารา จนท.ได้แต่ฉีดน้ำสกัดไม่ให้ลามไปมากกว่านั้น

นายพีรณัฐกล่าวว่า ไฟป่าได้เริ่มปะทุครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 มี.ค. จนท.อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวายเฉลิมพระเกียรติร่วมกับชาวบ้านได้ช่วยกันดับจนสงบไปแล้ว แต่มาวันนี้ไฟได้ปะทุขึ้นมาอีกและลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ลามเข้าสวนลำไยและสวนยางพารา เบื้องต้นมีรถยนต์ราษฎรถูกไฟไหม้เสียหาย 1 คัน เนื่องจากเจ้าของสวนไม่อยู่ในพื้นที่ ส่วนความเสียหายทั้งหมดจะออกสำรวจต่อไป.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 มี.ค. น.ส.สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุบลราชธานี เปิดเผยถึงการจัดงานประเพณีสงกรานต์และเทศกาลอาหารไทย-อินโดจีน ... 27 มี.ค. 2559 07:28 ไทยรัฐ