วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือ-กลาง มีพายุฤดูร้อน ไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 2-4 องศา

ภาคเหนือ และภาคกลางยังคงมีอากาศร้อนสะสม ทำให้บริเวณดังกล่าวมีโอกาสเกิดพายุฤดูร้อนขึ้นได้บางพื้นที่ ซึ่งกลุ่มฝนดังกล่าวจะทำให้อุณหภูมิบริเวณประเทศไทยตอนบนลดลงด้วย ประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส

พยากรณ์อากาศ 27 มี.ค. 59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์ไทยรัฐทีวี พบว่าบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางยังคงแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่บริเวณภาคเหนือและภาคกลางยังคงมีอากาศร้อนสะสม จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีโอกาสเกิดพายุฤดูร้อนขึ้นได้บางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนอง และมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดตาก กำแพงเพชร พิจิตร นครสวรรค์ กาญจนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ซึ่งกลุ่มฝนดังกล่าวจะทำให้อุณหภูมิบริเวณประเทศไทยตอนบนลดลงด้วย ประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส

สำหรับลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้อ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป เดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะ 2-3 วันนี้

และหลังจากนั้นในช่วงวันที่ 29 มี.ค.-1 เม.ย. บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้อยู่ในขณะนี้ จะมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนโดยทั่วไป

และจากการตรวจสอบอุณหภูมิในวันนี้ พบว่า ในช่วงเช้า บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศเย็นๆ สบายๆ โดยภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน อุณหภูมิต่ำสุดไม่เกิน 17 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่อื่นๆ ต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 23-25 องศาเซลเซียส ในขณะที่ช่วงกลางวันบริเวณตอนบนมีอุณหภูมิไม่สูงมากนัก สูงสุดประมาณ 33 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณตอนกลางของประเทศบางพื้นที่ยังคงมีอากาศร้อน สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 36-37 องศาเซลเซียส

สำหรับภาพรวมอุณหภูมิแต่ละภาคเป็นดังนี้
ภาคเหนือ อากาศร้อน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดตาก กำแพงเพชร และพิจิตร อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นกับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท และกาญจนบุรี และอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-3 องศาเซลเซียส โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมแรง โดยเฉพาะในเขตที่ใกล้กับทะเล นอกจากนี้อุณหภูมิจะลดลงได้อีกประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคเหนือและภาคกลางยังคงมีอากาศร้อนสะสม จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีโอกาสเกิดพายุฤดูร้อนขึ้นได้บางพื้นที่ ซึ่งกลุ่มฝนดังกล่าวจะทำให้อุณหภูมิบริเวณประเทศไทยตอนบนลดลงด้วย ประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส 27 มี.ค. 2559 06:16 27 มี.ค. 2559 06:54 ไทยรัฐ