วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้กุฏิวัด จ.นครพนม วอดทั้งหลัง พระครูวิ่งเก็บของไฟลวก บาดเจ็บ

ไฟไหม้กุฏิวัด อ.นาแก จ.นครพนม วอดทั้งหลัง พระครูวิ่งเก็บของถูกไฟลวก บาดเจ็บเล็กน้อย เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบหาต้นเหตุ คาดอากาศร้อนไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากระบบสายไฟฟ้าเก่า ติดตั้งมานานหลาย 10 ปี

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 26 มีนาคม 2559 ร.ต.อ.สุรศักดิ์ สิงห์คะ รองสารวัตรสอบสวน สภ.นาแก จ.นครพนม รับแจ้งจากชาวบ้านมีเหตุเพลิงไหม้กุฏิพระ ภายในวัดศรีบุญเรือง บ้านหนองหอยคำอ้อม หมู่ 10 ต.นาคู่ อ.นาแก จ.นครพนม จึงประสานงานไปยังเทศบาลตำบลนาแก เพื่อขอสนับสนุนรถดับเพลิงไปควบคุมเหตุ

ที่เกิดเหตุเป็นกุฏิ 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ พบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงระดมฉีดน้ำควบคุมเหตุ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่กุฏิได้ถูกเพลิงเผาวอดทั้งหลัง ได้รับความเสียหายทั้งหมด มีพระครูบุญช่วย พรอริยะเศรษฐี อายุ 50 ปี พระลูกวัดเจ้าของกุฏิ ได้รับบาดเจ็บจากไฟลวกเล็กน้อย ขณะวิ่งเข้าไปเก็บของบนชั้นสอง โชคดีหนีออกมาได้ทัน

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ขณะพระเจ้าของกุฏิอยู่ชั้นล่างได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นจากชั้นบนเหมือนไฟฟ้าช็อต ก่อนมีไฟลุกลามบนชั้นสองอย่างรวดเร็ว ทำให้พยายามขึ้นไปเก็บของชั้นบนแต่ไม่ทัน จนได้รับบาดเจ็บจากไฟลวก จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงมาควบคุมเหตุ แต่ไม่สามารถควบคุมไว้ได้ เนื่องจากเป็นกุฏิไม้เก่า ทำให้ไฟลุกลามรวดเร็ว

ส่วนสาเหตุ สันนิษฐานว่ามาจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากระบบสายไฟฟ้าเก่าติดตั้งมานานหลาย 10 ปี บวกกับช่วงนี้สภาพอากาศร้อนจัด อาจเป็นสาเหตุให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่จะได้มีการสำรวจเก็บหลักฐานหาสาเหตุโดยละเอียดอีกครั้ง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งมูลค่าความเสียหายคิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาท และทางเจ้าหน้าที่ได้ประกาศเตือนให้ประชาชน ระมัดระวังการเกิดอัคคีภัยในช่วงหน้าแล้ง เพราะมีความเสี่ยงสูง.

ไฟไหม้กุฏิวัด อ.นาแก จ.นครพนม วอดทั้งหลัง พระครูวิ่งเก็บของถูกไฟลวก บาดเจ็บเล็กน้อย เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบหาต้นเหตุ คาดอากาศร้อนไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากระบบสายไฟฟ้าเก่า ติดตั้งมานานหลาย 10 ปี 27 มี.ค. 2559 05:46 27 มี.ค. 2559 06:58 ไทยรัฐ