วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลิงไหม้ศูนย์พักพิงผู้อพยพชั่วคราวบ้านแม่ละอูน แม่ฮ่องสอน

ภาพจากปกครอง อ.สบเมย

เพลิงไหม้บ้านเรือนผู้อพยพ ศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ลุกลามอาคารสำนักงาน ที่พักเจ้าหน้าที่รวม 16 หลังคา คาดสาเหตุมาจากการหุงต้มอาหาร 

เมื่อค่ำที่ผ่านมาวันที่ 26 มี.ค.59 เวลา 20.30 น นายจรูญ จินะกัณฒ์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.สบเมย ได้รับรายงานว่าเกิดเพลิงไหม้ จึงเดินทางพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สบเมย เข้าตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้ในพื้นที่ศูนย์อพยพแม่ละอูนเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ที่เกิดเหตุในพื้นที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน ต.สบเมย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เกิดเหตุเพลิงไม้ลุกลาม ได้รับความเสียหายเบื้องต้นฝ่ายปกครอง อ.สบเมย เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 36 ประจำฐานปฏิบัติการร้อย ทพ 3607 และ ราษฏรผู้อพยพได้ช่วยกันดับไฟไว้ได้ 

ผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า จุดเกิดเหตุเพลิงไหม้อยู่ที่ บ้านเลขที่ 7 คุ้ม 8 ซึ่งเป็นของ นายซอหม้อแซ่ ไม่มีสกุลและ เพลิงได้ลุกลามไหม้บ้านเรือนของผู้อพยพฯข้างเคียง ได้รับเสียหายทั้งหลัง จำนวน 2 หลัง, สำนักงาน IOM ได้รับความเสียหายทั้งหลัง จำนวน 1 หลัง, สำนักงานชรบ. ประจำพื้นที่พักพิงชั่วคราวฯ ได้รับความเสียหายทั้งหลัง จำนวน 1 หลัง และฐานปฏิบัติการ อส.อ.สบเมย ประจำพื้นที่พักพิงฯ จำนวน 11 หลัง รวมอาคารบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ จำนวน 16 หลัง กระสุนปืนเอ็ม 16 ประมาณ 300 นัด แต่ไม่มีรายงานการสูญเสียต่อชีวิตของผู้อพยพแต่อย่างใด

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 36 เจ้าหน้าที่ อส.สบเมย และ ผู้อพยพที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงได้ช่วยกันร่วมดับไฟและสามารถควบคุมเพลิงมิให้ลุกลามต่อไปได้ ส่วนสาเหตุเบื้องต้น คาดว่า เกิดจากการก่อไฟหุงหาอาหาร เนื่องจากก่อด้วยไม้ฟืนแห้งจึงทำให้ไฟติดและลุกเร็ว ประกอบกับหลังคาที่พักเป็นหญ้าคาใบไม้แห้งอากาศร้อนและลมแรงมากเศษเปลวไฟอาจปลิวไปถูกหลังคาจึงทำใหเกิดเปลวเพลิงขึ้นได้ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบหาสาเหตุต่อไป.

เพลิงไหม้บ้านเรือนผู้อพยพ ศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ลุกลามอาคารสำนักงาน ที่พักเจ้าหน้าที่รวม 16 หลังคา คาดสาเหตุมาจากการหุงต้มอาหาร 27 มี.ค. 2559 05:38 27 มี.ค. 2559 06:06 ไทยรัฐ