เบลเยียมตั้งข้อหา 'ชายชุดขาว' ผู้ต้องสงสัยบึมสนามบินบรัสเซลส์แล้ว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เบลเยียมตั้งข้อหา 'ชายชุดขาว' ผู้ต้องสงสัยบึมสนามบินบรัสเซลส์แล้ว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 27 มี.ค. 2559 02:20
1,370 ครั้ง


ผู้ต้องสงสัยโจมตีสนามบินซาเวนเทม ซึ่งถูกระบุชื่อว่า ไฟซาล เชฟฟู (ภาพ: REUTERS)

อัยการกลางของประเทศเบลเยียมตั้งข้อหานาย ไฟซาล เชฟฟู หรือชายชุดขาว ในภาพจากกล้องวงจรปิดของสนามบินซาเวนเทมแล้ว ฐานเป็นผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องในเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินแห่งนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อัยการกลางของประเทศเบลเยียม ประกาศในวันเสาร์ที่ 26 มี.ค. ว่า นาย ไฟซาล เชฟฟู ผู้ต้องสงสัยซึ่งเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างลึกซึ้งกับเหตุระเบิดโจมตีสนามบินซาเวนเทม ในเมืองหลวงกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งเพิ่งถูกพวกเขาจับกุมตัวได้เมื่อวันพฤหัสบดี ถูกตั้งข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย, ในการฆาตกรรมด้วยการก่อการร้าย และพยายามฆาตกรรมด้วยการก่อการร้าย แล้ว

นาจิม ลาชราวี ผู้ต้องสงสัยโจมตีสนามบินซาเวนเทม (ภาพ: REUTERS)

นายเชฟฟู เป็น 1 ใน 3 ผู้ต้องสงสัยอาจเป็นผู้ก่อเหตุระเบิดที่สนามบินซาเวนเทมเมื่อวันที่ 22 มี.ค. ซึ่งถูกกล้องวงจรปิดจับภาพเอาไว้ได้ ร่วมกับผู้ต้องสงสัยอีก 2 คนคือนาย นาจิม ลาชราวี และอิบราฮิม เอล บาคราวี ซึ่งเสียชีวิตในการระเบิดฆ่าตัวตายไปแล้ว ส่วนนายเชฟฟูหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุ

นอกจากนี้ ยังมีชายอีก 3 คนถูกจับตัวเพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม คนแรกคือนาย ราบาห์ เอ็น. ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับนาย เรดา คริเก็ต ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมตัวในกรุงปารีสของฝรั่งเศสเมื่อวันพฤหัสบดี และนายแบร์นาร์ด กาเซอเนิฟ รมว.มหาดไทยฝรั่งเศสเชื่อว่า นายคริเก็ตมีแผนโจมตีในฝรั่งเศสอีก ชายคนนี้ยังมีประวัติเคยระดมทุนให้เครือข่ายก่อการร้ายในปี 2012-23 และเดินทางไปซีเรียในช่วงปลายปี 2014 ด้วย

อิบราฮิม เอล บาคราวี ผู้ต้องสงสัยโจมตีสนามบินซาเวนเทม (ภาพ: REUTERS)

ผู้ถูกจับรายที่ 2 คือ อับเดรามาเน เอ. ถูกตำรวจยิงและถูกจับที่ป้ายจอดรถรางในเขตสการ์เบค ในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ตั้งข้อหาเขาอย่างเป็นทางการ ขณะที่ผู้ถูกจับรายที่ 3 คือนาย อาบูบาการ์ เอ. ถูกจับและถูกตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการแล้ว ในข้อหามีส่วนร่วมในกลุ่มก่อการร้าย

หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดถูกส่งเข้าไปตรวจสอบผู้ต้องสงสัยที่ถูกตำรวจยิงบาดเจ็บ ในกรุงบรัสเซลส์ (ภาพ: AP)
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  10.0%
 • ไม่ชอบ
  10.0%
 • สนุก
  45.0%
 • ประหลาดใจ
  15.0%
 • เสียใจ
  10.0%
 • ให้กำลังใจ
  10.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement