วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2วันไขปม ลูกกระทิงแดง

คดีขาดอายุความ น.1ขอสืบต้นเหตุ

พล.ต.อ.พงศพัศเผย พล.ต.ท.ศานิตย์ ขอเวลา 2 วัน ตรวจสอบคดี “ทายาทกระทิงแดง” ซิ่งเฟอร์รารี่ชนตำรวจดับ ทำไมข้อหาขับรถด้วยความเร็วถึงขาดอายุความ 1 ปี ก่อนเขียนรายงานเป็นลายลักษณ์อักษร ส่งให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เพื่อชี้แจงต่อสังคม ส่วนครอบครัว “ฮ้อแสงชัย” นำอัฐิ น.ส.ธัญฐภัทร์ เหยื่อหนุ่มซิ่งเบนซ์ชนดับ ไปลอยอังคารกลางอ่าวสัตหีบ ท่ามกลางความเศร้าโศก

จากกรณีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ทายาทธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลัง “กระทิงแดง” ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีขับรถเฟอร์รารี่ชนและลากร่าง ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ อายุ 47 ปี ผบ.หมู่ (ป.) สน.ทองหล่อ ไปไกลกว่า 200 ม. จนเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 ก.ย.55 หลังเกิดเหตุตำรวจ สน.ทองหล่อ ที่รับผิดชอบสำนวนคดี ส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ.56 ระบุความผิด 4 ข้อหา ประกอบด้วย 1.ขับรถยนต์โดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 2.ไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือผู้ถูกชนและไม่แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3.ขับรถขณะเมาสุรา และ 4.ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ในส่วนของข้อหาขับรถเร็ว มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท มีอายุความเพียง 1 ปี ต่อมามีการเปิดเผยว่า คดีดังกล่าวไม่สามารถนำตัวผู้ต้องหาส่งฟ้องทันในวันที่ 3 ก.ย.56 ทำให้คดีขาดอายุความ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในการทำงานของตำรวจผู้รับผิดชอบคดีอย่างกว้างขวาง

กระทั่งเมื่อวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.สั่งการด่วนให้ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เดินทางไป สน.ทองหล่อ ตรวจสำนวนคดีและการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจที่รับผิดชอบสำนวน หาว่าบกพร่องส่วนไหน พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ หากพบความบกพร่องสามารถสั่งการลงโทษทั้งทางปกครองและทางวินัยได้ทันที โดยให้รายงานตามลำดับชั้นการบังคับบัญชาก่อนสิ้นเดือน มี.ค.นี้

คืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 26 มี.ค. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวตนและ พล.ต.ท.ศานิตย์เดินทางไปตรวจสอบสำนวนคดีด้วยตนเองเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้สอบถามกับ พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อและ พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี ผกก. (สอบสวน) สน.ทองหล่อ ถึงเรื่องราวในการทำสำนวนทุกประเด็นที่ประชาชนเกิดข้อสงสัยขึ้น

“สำหรับประเด็นหรือการตั้งข้อสงสัยในสำนวน คดีดังกล่าวนั้นจะตรวจสอบถึงเรื่องของทางพนักงานสอบสวน ขณะนั้นมีความโอนอ่อนหรือเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือไม่ เรื่องที่ไม่มีการดำเนินการออกหมายจับ หรือเรื่องทางพนักงานสอบสวนมีความพยายามในการรวบรวมหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมมากน้อยเพียงใด ซึ่งจะทำการสอบสวนตรวจสอบในประเด็นต่างๆเหล่านี้ให้ครอบคลุมในทุกประเด็นเพื่อหาข้อบกพร่องของการทำสำนวนนี้ ทั้งนี้ ผมได้สั่งการให้ พล.ต.ท.ศานิตย์ดำเนินการตรวจสอบข้อบกพร่องของสำนวนดังกล่าวว่า สำหรับข้อหา “ขับรถด้วยความเร็ว” ที่มีอายุความ 1 ปีนั้น ทำไมจึงไม่มีการดำเนินคดีจนอายุความขาดไป ซึ่งในส่วนนี้ทาง รรท.ผบช.น. ขอระยะเวลาในการตรวจสอบ 2 วัน และจะรายงานบันทึกเป็นเอกสารลงลายลักษณ์อักษร เพื่อเสนอเรื่องดังกล่าวผ่านทางผม จากนั้นจะนำเรียน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ก่อนนำเสนอข้อเท็จจริงกับประชาชนถึงประเด็นข้อสงสัยให้กระจ่าง หลังจากนี้จะตั้งคณะทำงานสอบสวนหรือส่งมอบให้จเรตำรวจในการตรวจสอบข้อบกพร่องของสำนวนคดีนี้ต่อไป” พล.ต.อ.พงศพัศกล่าว

ส่วนกรณีความคืบหน้าคดีหนุ่มซิ่งรถเบนซ์ขยี้นิสิตปริญญาโทดับ 2 ศพ เมื่อเวลา 15.20 น.วันเดียวกัน พ.ต.อ.เอกราช อุ่นเจริญ รรท.ผกก.สภ.พระอินทร์ราชา อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนเก็บรวบรวมพยานหลักฐานมากพอที่จะส่งให้ศาลดำเนินคดีกับนายเจนภพ วีรพร คนขับรถเบนซ์ นอกจากนี้ เจ้าตัวได้ยินยอมให้เจาะเลือดตรวจแล้ว โดยนัดหมายเจาะเลือดต่อหน้าเจ้าหน้าที่วันจันทร์ที่ 28 มี.ค.นี้ ส่วนการตรวจสอบความเร็วของรถเบนซ์คันดังกล่าววิ่งด้วยความเร็วเท่าไรในช่วงเกิดเหตุนั้น พนักงานสอบสวนยังต้องรอผลจากเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และผู้เชี่ยวชาญรถเบนซ์จากฮ่องกงมาตรวจสอบกล่อง ECU (กล่องสมองกล) คาดประมาณปลายเดือน มี.ค.นี้ทราบผล ขอเวลาพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานให้แน่นหนา เพื่อสรุปสำนวนคดีส่งให้อัยการ ก่อนส่งฟ้องศาลตามขั้นตอน

ช่วงสายวันเดียวกัน นายทิวากร ฮ้อแสงชัย นางกมลรัตน์ ฮ้อแสงชัย บิดามารดาพร้อมญาติและเพื่อนๆนำอัฐิ น.ส.ธัญฐภัทร์ หรือเบนซ์ ฮ้อแสงชัย บุตรสาว ที่เสียชีวิต เดินทางไปยังท่าเทียบเรือกองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ก่อนลงเรือ กร.713 เพื่อออกไปลอยอังคารที่กลางอ่าวสัตหีบ ทั้งนี้หลังโปรยอัฐิลงทะเลแล้ว ครอบครัว “ฮ้อแสงชัย” ได้ให้เรือแล่นวนรอบจุดที่ลอยอังคาร 3 รอบ พร้อมโปรยดอกกุหลาบและดอกดาวเรืองลงไปในทะเล ท่ามกลางบรรยากาศเศร้าสลด นอกจากนี้ กลุ่มเพื่อนผู้ตาย มีกำหนดทำบุญถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ ที่วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก กทม. เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่ น.ส.ธัญฐภัทร์ ในเวลา 10.00 น.วันที่ 27 มี.ค.นี้ด้วย

พล.ต.อ.พงศพัศเผย พล.ต.ท.ศานิตย์ ขอเวลา 2 วัน ตรวจสอบคดี “ทายาทกระทิงแดง” ซิ่งเฟอร์รารี่ชนตำรวจดับ ทำไมข้อหาขับรถด้วยความเร็วถึงขาดอายุความ 1 ปี ก่อนเขียนรายงานเป็นลายลักษณ์อักษร ส่งให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. 27 มี.ค. 2559 00:44 ไทยรัฐ