โสมเหนือยั่วอีก! แพร่คลิปโฆษณาชวนเชื่อขู่ยิงนิวเคลียร์ถล่มวอชิงตัน (ชมคลิป) - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

โสมเหนือยั่วอีก! แพร่คลิปโฆษณาชวนเชื่อขู่ยิงนิวเคลียร์ถล่มวอชิงตัน (ชมคลิป)

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 27 มี.ค. 2559 00:45
30,816 ครั้ง


(ภาพ: AFP)

เกาหลีเหนือแพร่คลิปวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อ ขู่จะยิงจรวดนิวเคลียร์ใส่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ โดยเตือนชาวอเมริกันอย่ายั่วยุเกาหลีเหนือ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกาหลีเหนือยังคงมีท่าทีข่มขู่คุกคามต่อสหรัฐฯ ไม่เลิก โดยล่าสุดพวกเขาได้เผยแพร่คลิปวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อตัวใหม่ ซึ่งแสดงให้เห็นภาพกราฟิกจรวดนิวเคลียร์ถูกยิงเข้าใส่ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ และมีข้อความขู่ชาวอเมริกันที่พวกเขาเรียกว่าเป็น นักจักรวรรดินิยม ด้วยว่า อย่ายั่วยุเกาหลีเหนือ

คลิปวิดีโอดังกล่าวมีชื่อซึ่งแปลเป็นไทยว่า 'โอกาสสุดท้าย' ความยาวประมาณ 4 นาที ถูกโพสต์ลงบนเว็บไซต์ยูทูบ ในช่อง 'DPRK Today' ส่วนใหญ่พรรณนาถึงสิ่งที่เกาหลีเหนือเรียกว่า ความพ่ายแพ้อย่างน่าอับอาย ของสหรัฐฯ ต่อเกาหลีเหนือที่เกิดขึ้นเมื่อหลายสิบปีก่อน ร่วมทั้งเหตุการณ์ เกาหลีเหนือยึดเรืออเมริกันชื่อ 'พิวโบล' (Pueblo) ในปี 1968 และเหตุการณ์ที่เกาหลีเหนือยิงเฮลิคอปเตอร์สหรัฐฯ ตกในปี 1994

นอกจากนี้ คลิปยังแสดงให้เห็นอาวุธของเกาหลีเหนือ ทั้งปืนใหญ่ เครื่องยิงจรวด และขีปนาวุธ รวมถึงการปล่อยขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ ซึ่งเกาหลีเหนือเพิ่งอ้างว่าประสบความสำเร็จในการทดลองเมื่อไม่นานมานี้ ในตอนท้าย คลิปแสดงให้เห็นภาพกราฟิกของขีปนาวุธข้ามทวีปถูกยิงเข้าใส่ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ใกล้อนุสาวรีย์ลินคอล์น และเกิดระเบิดอย่างรุนแรง

คำบรรยายในคลิปวิดีโอยังระบุด้วยว่า "หากนักจักรวรรดินิยมอเมริกัน" ยั่วยุเราเพียงเล็กน้อย เราก็จะไม่ลังเลที่จะตบหน้าพวกเขาด้วยการชิงโจมตีก่อนด้วยอาวุธนิวเคลียร์ และย้ำว่า "สหรัฐอเมริกาต้องเลือก! มันขึ้นอยู่กับพวกคุณ ว่าประเทศที่ชื่อ สหรัฐอเมริกา จะอยู่บนโลกใบนี้ต่อไปหรือไม่"

อนึ่ง เกาหลีเหนือเคยเผยแพร่คลิปวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อขู่โจมตีสหรัฐฯ มาก่อน เช่น คลิประเบิดย่านแมนฮัตตันในปี 2013 และตามด้วยคลิปที่แสดงให้เห็นประธานาธิบดี บารัค โอบามา และกองทัพอเมริกันอยู่ในกองเพลิง

ชมคลิปที่นี่

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  22.2%
 • ไม่ชอบ
  59.5%
 • สนุก
  9.7%
 • ประหลาดใจ
  3.2%
 • เสียใจ
  3.4%
 • ให้กำลังใจ
  2.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement