วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมเหนือยั่วอีก! แพร่คลิปโฆษณาชวนเชื่อขู่ยิงนิวเคลียร์ถล่มวอชิงตัน (ชมคลิป)

(ภาพ: AFP)

เกาหลีเหนือแพร่คลิปวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อ ขู่จะยิงจรวดนิวเคลียร์ใส่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ โดยเตือนชาวอเมริกันอย่ายั่วยุเกาหลีเหนือ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกาหลีเหนือยังคงมีท่าทีข่มขู่คุกคามต่อสหรัฐฯ ไม่เลิก โดยล่าสุดพวกเขาได้เผยแพร่คลิปวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อตัวใหม่ ซึ่งแสดงให้เห็นภาพกราฟิกจรวดนิวเคลียร์ถูกยิงเข้าใส่ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ และมีข้อความขู่ชาวอเมริกันที่พวกเขาเรียกว่าเป็น นักจักรวรรดินิยม ด้วยว่า อย่ายั่วยุเกาหลีเหนือ

คลิปวิดีโอดังกล่าวมีชื่อซึ่งแปลเป็นไทยว่า 'โอกาสสุดท้าย' ความยาวประมาณ 4 นาที ถูกโพสต์ลงบนเว็บไซต์ยูทูบ ในช่อง 'DPRK Today' ส่วนใหญ่พรรณนาถึงสิ่งที่เกาหลีเหนือเรียกว่า ความพ่ายแพ้อย่างน่าอับอาย ของสหรัฐฯ ต่อเกาหลีเหนือที่เกิดขึ้นเมื่อหลายสิบปีก่อน ร่วมทั้งเหตุการณ์ เกาหลีเหนือยึดเรืออเมริกันชื่อ 'พิวโบล' (Pueblo) ในปี 1968 และเหตุการณ์ที่เกาหลีเหนือยิงเฮลิคอปเตอร์สหรัฐฯ ตกในปี 1994

นอกจากนี้ คลิปยังแสดงให้เห็นอาวุธของเกาหลีเหนือ ทั้งปืนใหญ่ เครื่องยิงจรวด และขีปนาวุธ รวมถึงการปล่อยขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ ซึ่งเกาหลีเหนือเพิ่งอ้างว่าประสบความสำเร็จในการทดลองเมื่อไม่นานมานี้ ในตอนท้าย คลิปแสดงให้เห็นภาพกราฟิกของขีปนาวุธข้ามทวีปถูกยิงเข้าใส่ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ใกล้อนุสาวรีย์ลินคอล์น และเกิดระเบิดอย่างรุนแรง

คำบรรยายในคลิปวิดีโอยังระบุด้วยว่า "หากนักจักรวรรดินิยมอเมริกัน" ยั่วยุเราเพียงเล็กน้อย เราก็จะไม่ลังเลที่จะตบหน้าพวกเขาด้วยการชิงโจมตีก่อนด้วยอาวุธนิวเคลียร์ และย้ำว่า "สหรัฐอเมริกาต้องเลือก! มันขึ้นอยู่กับพวกคุณ ว่าประเทศที่ชื่อ สหรัฐอเมริกา จะอยู่บนโลกใบนี้ต่อไปหรือไม่"

อนึ่ง เกาหลีเหนือเคยเผยแพร่คลิปวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อขู่โจมตีสหรัฐฯ มาก่อน เช่น คลิประเบิดย่านแมนฮัตตันในปี 2013 และตามด้วยคลิปที่แสดงให้เห็นประธานาธิบดี บารัค โอบามา และกองทัพอเมริกันอยู่ในกองเพลิง

ชมคลิปที่นี่

เกาหลีเหนือแพร่คลิปวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อ ขู่จะยิงจรวดนิวเคลียร์ใส่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ โดยเตือนชาวอเมริกันอย่ายั่วยุเกาหลีเหนือ... 27 มี.ค. 2559 00:40 27 มี.ค. 2559 07:24 ไทยรัฐ