วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกือบโดนจับ! นทท.ไต้หวันไม่รู้เป็นแบงก์พันปลอม ใช้ซื้อไอศกรีม

แจ้งจับนักท่องเที่ยวไต้หวัน หลังใช้แบงก์พันปลอมซื้อไอศกรีม 4 แท่ง เจ้าตัวไม่รู้เป็นของปลอม เก็บไว้ตั้งแต่มาเที่ยวเมืองไทยรอบก่อน ตรวจในกระเป๋าเงินแบงก์อื่นๆมีแต่ของจริง จนท.สอบสวนพบอไม่มีเจตนาโกง ก่อนปล่อยตัวกลับไป

เมื่อเวลา 14.30 น. ของวันที่ 26 มี.ค. พ.ต.อ.สุขทัศน์ พุ่มพันธ์ม่วง ผกก.สภ.เมืองพัทยา รับแจ้งเหตุ ชาวต่างชาติใช้แบงก์ปลอมซื้อของ เหตุเกิดที่ศูนย์การแสดงสัตว์น้ำ อันเตอร์วอเตอร์เวิล พัทยา เมืองพัทยา จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจะสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบเจ้าหน้าที่ของอันเตอร์วอเตอร์เวิล ได้ควบคุมตัว นายเว่ยชิน เพิง (Wei-Shin Peng) อายุ 50 ปี นักท่องเที่ยวชาวไต้หวัน พร้อมธนบัตรไทยใบละ 1,000 บาท จำนวน 1 ใบ จากการตรวจสอบพบว่ามีลักษณะเหมือนกับธนบัตรจริงมาก แต่ต่างกันที่เนื้อกระดาษ และรายละเอียดเพียงเล็กน้อย ซึ่งหากไม่สังเกตจะไม่รู้ว่าเป็นธนบัตรปลอม และเมื่อเปรียบเทียบกับธนบัตรจริงจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าธนบัตรปลอมจะไม่มีแถบเงิน เบื้องต้น จึงควบคุมตัว นายเว่ยชิน เพิง ไปสอบสวนต่อที่ สภ.ย่อยโค้งดงดาล

สอบถามพนักงานสาวขายเครื่องดื่มประจำศูนย์การแสดงสัตว์น้ำให้การว่า ก่อนเกิดเหตุ นายเว่ยชิน เพิง นักท่องเที่ยวชาวไต้หวันรายนี้ได้มาซื้อไอศกรีม 4 แท่ง พร้อมกับยื่นแบงก์ธนบัตร 1พันบาท เพื่อชำระเงิน แต่เมื่อตนได้สัมผัสธนบัตรใบดังกล่าวจึงรู้สึกว่าเนื้อกระดาษไม่คุ้นเคยเหมือนปกติ ทำให้ทราบว่าเป็นธนบัตรจึงเรียกเจ้าหน้าที่ควบคุมนักท่องเที่ยวรายนี้ไว้พร้อมกับแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าว

จากการสอบสวน นายเว่ยชิน เพิง ให้การว่า ธนบัตรใบดังกล่าวได้มาตั้งแต่มาท่องเที่ยวเมืองไทยครั้งก่อนหน้านี้ และในครั้งนี้หลังจากลงเครื่องยังไม่ได้แลกเงินที่ไหน จึงนำเงินเก่าที่แลกไว้มาใช้จ่ายก่อน ซึ่งทางไกด์หัวหน้าทัวร์ได้ยืนยันว่ายังไม่ได้แวะให้ลูกทัวร์ได้แลกเงินเช่นกัน

นอกจากนี้ จากการตรวจค้นธนบัตรในตัวของ นายเว่ยชิน พบว่าธนบัตรใบอื่นๆ เป็นธนบัตรจริงถูกต้องตามกฎหมาย เชื่อว่าธนบัตรปลอมใบดังกล่าวอาจจะปะปนมากับธนบัตรจริง ตั้งแต่มาเที่ยวเมืองไทยครั้งก่อนตามที่ให้การ นายเว่ยชิน ทั้งนี้ จึงลงบันทึกประจำวันไว้ว่า การกระทำของ นายเว่ยชิน ไม่ส่อเจตนาในการใช้ธนบัตรปลอมและอีกทั้งยังตกเป็นผู้เสียหายก่อนปล่อยตัวกลับไป.

แจ้งจับนักท่องเที่ยวไต้หวัน หลังใช้แบงก์พันปลอมซื้อไอศกรีม 4 แท่ง เจ้าตัวไม่รู้เป็นของปลอม เก็บไว้ตั้งแต่มาเที่ยวเมืองไทยรอบก่อน ตรวจในกระเป๋าเงินแบงก์อื่นๆ มีแต่ของจริง จนท.สอบสวนพบไม่มีเจตนาโกง ก่อนปล่อยตัวกลับไป 26 มี.ค. 2559 23:02 ไทยรัฐ