วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดสลด! 'โบโก ฮาราม' ใช้นร.หญิงลักพาตัวจากเมืองชีบ็อคเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย

(ภาพ: AP)

เจ้าหน้าที่แคเมอรูนเผย นักเรียนหญิงที่ถูกกลุ่มติดอาวุธโบโก ฮาราม ลักพาตัวจากเมืองชีบ็อค ในประเทศไนจีเรีย ถูกใช้เป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย ใช้นักเรียนหญิงที่พวกเขาลักพาตัวไปจากเมืองชีบ็อค ในรัฐบอร์โน ของไนจีเรีย จำนวนหลายร้อยคน เมื่อปี 2014 เป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยออกมาหลังจาก เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวเด็กหญิง 2 คนที่เตรียมก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในหมู่บ้านลิมานี ทางเหนือของแคเมอรูน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยผู้ว่าฯ เรย์มอนด์ รอคส์โด เปิดเผยต่อสำนักข่าวเทเลกราฟว่า เด็กหนึ่งในสองคนนี้บอกอย่างชัดเจนว่าตัวเองคือหนึ่งในตัวประกันจากเมืองชีบ็อค "เธอมีอายุประมาณ 15 ปี เรายืนยันเรื่องนี้แล้ว เพราะทางการไนจีเรียมีทั้งชื่อและรูปภาพของเด็กหญิงเล่านี้"

ทั้งนี้ เมื่อเดือนเม.ย. 2014 กลุ่มโบโก ฮาราม ก่อการช็อกโลกด้วยการบุกลักพาตัวผู้หญิงและเด็กนักเรียนหญิงจำนวน 276 คน จากเมืองชีบ็อค ทางตอนใต้ของรัฐบอร์โน ของไนจีเรีย แต่ผู้ที่ถูกลักพาตัวประมาณ 50 คนสามารถหลบหนีออกมาได้ แต่ยังไม่มีเบาะแสของคนที่เหลือจนถึงทุกวันนี้

เจ้าหน้าที่แคเมอรูนเผย นักเรียนหญิงที่ถูกกลุ่มติดอาวุธโบโก ฮาราม ลักพาตัวจากเมืองชีบ็อค ในประเทศไนจีเรีย ถูกใช้เป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย... 26 มี.ค. 2559 22:52 ไทยรัฐ