บริการข่าวไทยรัฐ

วันจันทร์รู้ผล จุดบกพร่องสำนวนทายาทกระทิงแดง ทำส่งฟ้องไม่ทัน

พล.ต.อ.พงศพัศ เผยรอสำนวนจาก รรท.ผบช.น. คาดวันจันทร์ทราบบกพร่องจุดใด ทำสำนวนคดีทายาทกระทิงแดง ส่งฟ้องไม่ทันหมดอายุความ พร้อมลุยเอง ตอบทุกประเด็นที่ประชาชนเกิดความสงสัย …

จากกรณี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทกระทิงแดง ที่ตกเป็นผู้ต้องหากรณีขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ อายุ 47 ปี ผบ.หมู่ ป. สน.ทองหล่อ จนเสียชีวิต โดยลากศพไปไกลกว่า 200 เมตร ทั้งนี้ คดีดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2555 และพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ เจ้าของพื้นที่ก็ได้ทำสำนวนส่งอัยการไปแล้วตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556 ตั้งข้อหา 4 ข้อหา ได้แก่ ขับรถยนต์โดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือผู้ถูกชนและไม่แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขับรถขณะเมาสุรา และรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ในส่วนของข้อหาขับรถเร็วฯ นั้น มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท อายุความเพียง 1 ปี

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 26 มี.ค. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า สำหรับกรณีดังกล่าว ตนและ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ได้เดินทางไปตรวจสอบสำนวนคดีด้วยตนเองแล้วเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ อีกทั้งได้สอบถามกับทาง พ.ต.อ.ขจรพงษ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อ และ พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี ผกก.(สอบสวน) สน.ทองหล่อ ถึงเรื่องราวในการทำสำนวนทุกประเด็นที่ประชาชนเกิดข้อสงสัยขึ้น

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวอีกว่า สำหรับประเด็นหรือการตั้งข้อสงสัยในสำนวนคดีดังกล่าวนั้น จะตรวจสอบถึงเรื่องของทางพนักงานสอบสวน ณ ขณะนั้น มีความโอนอ่อนหรือเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือไม่ เรื่องที่ไม่มีการดำเนินการออกหมายจับ หรือเรื่องทางพนักงานสอบสวนมีความพยายามในการรวบรวมหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมมากน้อยเพียงใด ซึ่งจะสอบสวนตรวจสอบในประเด็นต่างๆ เหล่านี้ให้ครอบคลุมในทุกประเด็นเพื่อหาข้อบกพร่องของการทำสำนวนนี้

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ดำเนินการตรวจสอบข้อบกพร่องของสำนวนดังกล่าวว่า สำหรับข้อหา "ขับรถด้วยความเร็ว" ที่มีอายุความ 1 ปีนั้น ทำไมจึงไม่มีการดำเนินคดีจนอายุความขาดไป ซึ่งในส่วนนี้ทาง รรท.ผบช.น. ขอระยะเวลาในการตรวจสอบ 2 วัน และบันทึกเป็นเอกสารลงลายลักษณ์อักษรเพื่อเสนอเรื่องดังกล่าวผ่านทางตนและนำเรียน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ให้นำเสนอข้อเท็จจริงกับประชาชนถึงประเด็นข้อสงสัยให้กระจ่าง หลังจากนี้อาจจะตั้งคณะทำงานสอบสวนหรือส่งมอบให้จเรตำรวจในการตรวจสอบข้อบกพร่องของสำนวนคดีนี้ต่อไป.