วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ฟันธง ร่าง รธน. ผ่านแน่ เหตุคนไม่สน รอเลือกตั้ง รบ.ใหม่

"นิพิฏฐ์" มั่นใจ ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ เหตุสังคมมองข้าม ไม่สนใจสาระ รอเพียงเลือกตั้ง ชี้ คสช. สนแค่ความมั่นคง ทิ้งปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง ให้ รบ. ใหม่แก้

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง ร่างรัฐธรรมนูญโค้งสุดท้าย ก่อนประกาศให้สังคมรับทราบเพื่อทำประชามติว่า หาก กรธ. ร่างรัฐธรรมนูญออกมาตามที่ คสช. ขอสัดส่วน 70% ตามที่ กรธ. ระบุ ส่วนตัวคิดว่าผ่าน เพราะเวลานี้สังคมมองข้ามรัฐธรรมนูญไปแล้ว ไม่ว่าหน้าตาจะออกมาอย่างไร เวลานี้คนไม่สนใจเนื้อหาสาระ ขอให้มีการเลือกตั้ง มีรัฐบาล เพราะเชื่อว่ารัฐบาลใหม่จะสามารถแก้ไขปัญหาปากท้อง เศรษฐกิจ ครัวเรือน ดูแลเขาได้ดีกว่ารัฐบาลที่ยึดอำนาจ คือไปตายเอาดาบหน้าดีกว่า ยิ่ง กรธ. บัญญัติรัฐธรรมนูญนี้ให้แก้ไขได้ยาก ยิ่งเป็นการสร้างวิกฤติให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเพิ่มมากขึ้น ปัญหาต่างๆ จะถาโถมใส่ ที่สุดประชาชนจะโทษว่ารัฐบาลจากเลือกตั้งบริหารไม่ดี ก็จะเรียกร้องให้มีการยึดอำนาจกลับมาอีก

นายนิพิฏฐ์ กล่าวอีกว่า รัฐธรรมนูญนี้มีปัญหา เพราะ คสช. วางระบบเพื่อป้องกันด้านเดียว คือด้านความมั่นคง ทั้งที่ปัญหาของชาติหลักๆ คือปัญหาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และความมั่นคง แต่ คสช. เน้นที่ความมั่นคงเท่านั้น รัฐธรรมนูญนี้จึงเน้นในเรื่องสานอำนาจด้านความมั่นคง แต่ละเลยด้านเศรษฐกิจ สังคม ให้รัฐบาลจากการเลือกตั้งเข้ามาแก้ไข ไม่ได้มองปัญหาในองค์รวม แต่แก้บางเรื่องก็ยิ่งสร้างปัญหาอื่นเพิ่มมากระทบ เมื่อออกแบบระบบพิกลพิการเช่นนี้ คนที่จะมาเป็นรัฐบาลหน้าจะรับภาระหนักมาก ยกเว้นจะเป็นรัฐบาลแห่งชาติที่มีการจัดสรรอำนาจลงตัว แต่ก็จะเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาเช่นกัน.

"นิพิฏฐ์" มั่นใจ ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ เหตุสังคมมองข้าม ไม่สนใจสาระ รอเพียงเลือกตั้ง ชี้ คสช. สนแค่ความมั่นคง ทิ้งปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง ให้ รบ. ใหม่แก้ 26 มี.ค. 2559 20:32 ไทยรัฐ